Kinh doanh trở lại nhưng không lơ là phòng, chống dịch bệnh
Từ 0 giờ ngày 16-4, các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn TP Đà Nẵng được phép hoạt động trở lại với các hình thức bán trực tuyến (bán online) và bán mang về, tuyệt đối không phục vụ tại chỗ. Ghi nhận của chúng tôi trong các ngày qua, đã có nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn TP mở cửa hoạt động trở lại nhưng hầu hết các cơ sở kinh doanh đều nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không có tình trạng mua thực phẩm, thức uống rồi ngồi ăn uống tại chỗ cũng như không để xảy ra tình trạng chen lấn hay tập trung quá đông người tại một điểm mua bán...
Một cơ sở kinh doanh ăn uống ở Đà Nẵng thông báo về việc thực hiện giãn cách xã hội khi mua hàng hóa để phòng, chống dịch bệnh. |
Dù chỉ là một quán cà-phê nhỏ ở trên đường Tôn Thất Đạm (P.Xuân Hà, Q.Thanh Khê) nhưng với ý thức phòng, chống dịch cho gia đình mình và cho cộng đồng nên khi mở cửa bán lại, chị Phạm Thị Xuân Hương, chủ quán cà-phê đã cho căng dây để ngăn cách khách hàng đến mua cà-phê với khoảng cách 2m, đồng thời dán thông báo “Quán chỉ bán cà-phê mang về” trước quầy cà-phê của chị. “Bên cạnh đó, tôi thường xuyên nhắc nhở khách hàng đến chờ mua cà-phê giữ khoảng cách tối thiểu 2m cũng như đeo khẩu trang khi trao đổi, giao dịch. Ngoài ra, tôi còn làm vệ sinh sạch sẽ tại khu vực bán cà-phê”, chị Hương chia sẻ thêm.
Hay tin Nhà nước cho phép các cơ sở kinh doanh ăn uống buôn bán trở lại từ ngày 16-4, anh Nguyễn Văn Bình, chủ tiệm bán mỳ ở P.Hòa Minh (Q.Liên Chiểu) tỏ ra phấn khởi: “Khai trương bán lại dù lượng khách hàng đến mua sụt giảm nhiều so với thời điểm bình thường trước đây nhưng chúng tôi vẫn rất vui. Chúng tôi đồng tình ủng hộ chủ trương của TP, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh cho cộng đồng vừa giúp cho những người buôn bán kinh doanh như chúng tôi giảm đi thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 gây ra, tiếp tục có việc làm, thu nhập để duy trì cuộc sống gia đình trong giai đoạn khó khăn này. Kinh doanh trở lại nhưng chúng tôi tuyệt nhiên không chủ quan, lơ là mà là chấp hành nghiêm túc chỉ thị của các cấp chính quyền về phòng, chống dịch bệnh”.
Khu vực có đông các cơ sở kinh doanh ăn uống trở lại kinh doanh phải kể đến các chợ. Một vòng tại các chợ lớn trên địa bàn TP như chợ Cồn, chợ Đống Đa, chợ Siêu Thị, chợ đầu mối Hòa Cường, v.v... trong ngày 17-4, chúng tôi nhận thấy hầu hết các hộ tiểu thương đều chấp hành tốt chủ trương của TP về việc cho phép các cơ sở kinh doanh ăn uống hoạt động trở lại nhưng không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về hoặc bán online, đặc biệt là nghiêm túc chấp hành quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Bà Đặng Thị Hiền, tiểu thương kinh doanh mặt hàng ăn uống tại chợ Đống Đa cho biết: ngay khi nhận được thông báo cho phép mở cửa buôn bán trở lại, bà Hiền đã ra chợ mở quầy kinh doanh và thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Ban Quản lý chợ Đống Đa, như: dán thông báo chỉ bán mang về không phục vụ ăn uống tại chỗ, đeo khẩu trang y tế trong lúc làm việc và giao dịch, căng dây giữ khoảng cách 2m với khách hàng đến mua hàng, giữ vệ sinh sạch sẽ quầy kệ bán hàng...
Một cơ sở kinh doanh ăn uống ở Đà Nẵng thông báo về việc thực hiện giãn cách xã hội khi mua hàng hóa để phòng, chống dịch bệnh. |
Ông Đàm Văn Tẩu, quyền Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng, cho biết: Từ khi TP cho phép các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn TP nói chung, tại các chợ nói riêng buôn bán trở lại, số lượng tiểu thương và người dân, khách hàng đến giao dịch, mua bán tại các chợ lớn trên địa bàn TP có tăng lên so với thời điểm tạm ngừng kinh doanh. Vì vậy, Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng và ban quản lý các chợ lớn trực thuộc phạm vi quản lý của Công ty càng phải cố gắng, nỗ lực và quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 vừa góp phần đảm bảo cho các tiểu thương, người dân, khách hàng mua bán, giao dịch, vừa góp phần ngăn chặn không để cho dịch bệnh xảy ra. Cụ thể, Công ty chỉ đạo ban quản lý các chợ lớn tiếp tục duy trì nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đã triển khai trong thời gian qua, như: yêu cầu tất cả tiểu thương, người dân, khách hàng, trước khi vào chợ phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 2m khi trao đổi và mua bán hàng hóa, thường xuyên làm vệ sinh, khử trùng tiêu độc cho các chợ và khu vực xung quanh các chợ...
“Đặc biệt, chúng tôi thường xuyên thông báo, khuyến cáo bằng nhiều hình thức về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; phối hợp với các cơ quan chức năng, tăng cường kiểm tra, giám sát, nhắc nhở các hộ tiểu thương trong quá trình bán hàng phải dán thông báo chỉ bán mang về hoặc bán hàng online, bán hàng qua điện thoại. Chúng tôi tuyệt đối không cho các hộ tiểu thương bày bàn ghế để phục vụ ăn uống tại chỗ, nhất là kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành, các trường hợp vi phạm”, ông Đàm Văn Tẩu nhấn mạnh thêm.
PHÚ NAM