Kịp thời ngăn chặn việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng

Thứ bảy, 20/01/2024 20:38
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ Tết Nguyên đán, UBND tỉnh Đắk Lắk quyết định thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp này.

Theo đó, tỉnh thành lập 3 đoàn tại 8 địa phương gồm: Thành phố Buôn Ma Thuột, các huyện MĐrắk, Krông Búk, Lắk, Krông Năng, Ea Hleo, Krông Bông, Krông Ana. Các đoàn tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; lấy mẫu sản phẩm thực phẩm để kiểm nghiệm chất lượng an toàn; yêu cầu các cơ sở báo cáo về bảo đảm ATTP, cung cấp hồ sơ, tài liệu và trả lời các vấn đề liên quan đến công tác kiểm tra…

Ông Hoàng Văn Nghĩa - Phó Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 cho biết, Đoàn chú trọng kiểm tra các sản phẩm chủ lực phục vụ cho Tết Nguyên đán như các mặt hàng bia, rượu, bánh kẹo, thịt và các sản phẩm từ thịt, rau củ quả… Qua đó, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm về quy định ATTP; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP trong sản xuất, kinh doanh.

Trước đó, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024, triển khai từ tháng 12-2023 đến 20-3-2024 trên phạm vi toàn tỉnh với các hoạt động truyền thông và kiểm tra về ATTP. UBND tỉnh yêu cầu, các sở, ngành, đơn vị, địa phương tăng cường phối hợp thực hiện công tác truyền thông về ATTP; phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất ATTP trong dịp Tết. Các đơn vị thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm thuộc địa bàn quản lý. Hoạt động kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và trong các lễ hội. Trong quá trình kiểm tra, các đoàn cần làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về ATTP; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024.

Nguyên Dung