Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV: Xem xét, quyết định nhiều vấn đề bức thiết

Thứ ba, 18/10/2022 16:14
Chiều 17-10, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã chủ trì buổi họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV sẽ họp phiên trù bị và khai mạc trọng thể vào ngày 20-10-2022. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp tập trung trong thời gian 21 ngày (dự kiến bế mạc vào ngày 15-11-2022).

Một trong những nội dung đáng chú ý tại kỳ họp là Quốc hội xem xét, quyết định công tác nhân sự với việc kiện toàn một số chức danh cấp cao. Trả lời câu hỏi của phóng viên về lý do Quốc hội xem xét phê chuẩn miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đối với ông Nguyễn Văn Thể và phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự thay thế, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Thể giữ chức Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ.

Từ đầu nhiệm kỳ tới nay cũng như trong nhiệm kỳ khóa XIV, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã cùng tập thể lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội giao. Hình ảnh ông Nguyễn Văn Thể xuất hiện ở các mặt trận, trong đó có trả lời tại các phiên chất vấn của Quốc hội cũng rất trách nhiệm, sâu sát. “Đến nay, theo nguyện vọng cá nhân và theo phân công của cấp có thẩm quyền, dự kiến tại Kỳ họp thứ 4, Thủ tướng Chính phủ sẽ đề nghị Quốc hội xem xét phê chuẩn miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đối với ông Nguyễn Văn Thể”, Tổng Thư ký Quốc hội nêu rõ.

Liên quan đến vấn đề xăng dầu thời gian qua gây nhiều bức xúc cho người dân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn khẳng định, đây là vấn đề thuộc điều hành giá bán lẻ xăng dầu của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính. Trong đó có nguyên nhân do giá xăng dầu của thế giới biến động với biên độ lớn trong khi chu kỳ điều hành giá xăng dầu chưa phù hợp. Do đó, Chính phủ cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xây dựng lại cơ chế điều hành giá bán lẻ hợp lý hơn, vừa đảm bảo lợi ích của người dân, doanh nghiệp cũng như lợi ích của các thương nhân đầu mối xuất nhập khẩu và đơn vị bán lẻ xăng dầu.

Về việc xem xét giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu, ông Nguyễn Minh Sơn cho biết, tại thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ khẩn trương nghiên cứu các nội dung liên quan đến thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng dầu để trình Quốc hội xem xét, quyết định phù hợp trong trường hợp giá xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, tăng cao hoặc vẫn giữ ở mức cao, tác động đến chỉ số lạm phát, kinh tế vĩ mô, sinh kế, đời sống của người dân và tăng trưởng nền kinh tế. Đến nay, Chính phủ vẫn chưa có tờ trình báo cáo Quốc hội về nội dung này. Khi Chính phủ có tờ trình, các cơ quan của Quốc hội sẽ tiến hành xem xét thẩm tra, nếu đủ điều kiện sẽ báo cáo Quốc hội trong kỳ họp gần nhất.

Trả lời về việc điều chỉnh tiền lương cơ sở, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Hoàng Mai cho biết, Chính phủ đang trình Quốc hội điều chỉnh mức lương cơ sở, thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng (tăng khoảng 20,8%); tăng chi lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng với đối tượng do ngân sách Nhà nước bảo đảm; hỗ trợ thêm các đối tượng nghỉ hưu trước năm 1995 với mức lương thấp; tăng chi trợ cấp ưu đãi đối với người có công và các chính sách an sinh xã hội gắn với lương cơ sở... Việc điều chỉnh này thực hiện từ ngày 1-7-2023, đồng thời, điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề với cán bộ dự phòng và y tế cơ sở thực hiện từ ngày 1-1-2023.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, trước đây, do các nguồn lực đều dành cho phòng, chống dịch COVID-19 nên chúng ta không có điều kiện tăng lương. Nhưng giờ đây, kinh tế đã khả quan nên bắt đầu tính đến việc tăng lương cơ sở trước. Tuy nhiên, việc tăng lương cơ sở còn phụ thuộc vào tình hình thu ngân sách, nguồn lực quốc gia cân đối giữa chi cho đầu tư phát triển và chi cho con người. Đây là vấn đề sẽ được cấp có thẩm quyền xem xét kỹ lưỡng.

T.T