Kỷ niệm 74 năm người Vân Kiều- Pa Cô mang họ Hồ của Bác

Thứ sáu, 26/06/2020 08:10

Quảng Trị - Ngày 25-6, CAH Vĩnh Linh phối hợp với 3 xã Vĩnh Hà, Vĩnh Ô, Vĩnh Khê tổ chức tọa đàm, kỷ niệm 74 năm người Vân Kiều- Pa Cô mang họ Hồ của Bác (26-6-1946 – 26-6-2020) và gặp mặt người uy tín của bản làng.

Người Vân Kiều- Pa Cô tại Quảng Trị tập trung ở H.Hướng Hóa, H.Đakrông, ngoài ra còn có ở H.Cam Lộ, Gio Linh và Vĩnh Linh. Trong đó, 3 xã Vĩnh Hà, Vĩnh Ô, Vĩnh Khê ở miền tây H.Vĩnh Linh chủ yếu là đồng bào người Vân Kiều. Ôn lại 74 năm vinh dự được mang họ Hồ của vị lãnh tụ kính yêu Hồ Chí Minh, người dân lại thêm tự hào: Vào ngày 26-6-1946, tại Quảng Trị, được sự tổ chức của Mặt trận Liên Việt, các già làng đã tự nguyện tụ họp dưới chân núi Coc Tăng thống nhất lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc Vân Kiều- Pa Cô. Và trong thẻ cử tri của mình, lần đầu tiên người Vân Kiều- Pa Cô đã mang họ Hồ của Bác. Thủy chung, son sắt, đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô luôn tự hào, đoàn kết một lòng, sát cánh bên nhau cùng vượt qua khó khăn, gian khổ, tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như bảo vệ, xây dựng quê hương.

Tại buổi gặp gỡ, bà con Vân Kiều các xã Vĩnh Ô, Vĩnh Hà, Vĩnh Khê bày tỏ sự xúc động, biết ơn đến Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền đã luôn quan tâm, tiếp thêm phần động lực để họ phấn đấu hơn nữa trong cuộc sống, đảm bảo ANTT, giữ bình yên địa bàn. 

Bảo Hà