Kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam

Thứ tư, 27/09/2023 15:28
Ngày 26/9, tại nhà hát Duyệt Thị Đường, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội nghệ sĩ Sân Khấu Thừa Thiên- Huế tổ chức kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 âm lịch).
Biểu diễn trích đoạn "Tuần Ty - Đào Huế" .
Tặng hoa chúc mừng các nghệ sĩ đoạt giải.

Đây là dịp để các nghệ sĩ tôn vinh tổ nghề; nhìn lại quá trình hoạt động để đánh giá những thành tích đã đạt được, phấn đấu sáng tạo nhiều tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao.

Trong những thành tựu chung đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước, sân khấu dân tộc - cách mạng, luôn có vị trí đáng trân trọng. Các hình thức sân khấu được gìn giữ từ xa xưa nay đã hòa vào dòng chảy đời sống văn hóa, văn nghệ đương đại, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trong thời kỳ hội nhập, giao lưu quốc tế.

Năm 2023 nhiều chương trình tiết mục đặc sắc với sự tham gia của các hội viên Hội Nghệ sĩ Sân khấu Thừa Thiên- Huế đã được biểu diễn phục vụ công chúng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, các hoạt động phục vụ nhiệm vụ chính trị, những ngày lễ lớn và sự kiện văn hóa của tỉnh và thành phố Huế. Các hội viên của Hội là lực lượng chính trong các hoạt động của Festival Nghề truyền thống Huế; Festival Huế bốn mùa.

Trên địa bàn tỉnh, lực lượng nghệ nhân, nghệ sĩ sân khấu chính là những hạt nhân nòng cốt trong việc xây dựng, nâng cao hiệu quả hoạt động của nghệ thuật quần chúng. Một số hội viên là tác giả kịch bản đã tích cực sáng tác dàn dựng phục vụ công chúng có hiệu quả tốt tại các cuộc liên hoan, hội thi, hội diễn trên địa bàn tỉnh, có thể kể đến như Nghệ nhân ưu tú Kim Vàng; nghệ sĩ Lê Tất Đính, Văn Vỹ, Đình Việt.

Biểu diễn trích đoạn "Tuần Ty - Đào Huế" .

Đặc biệt, các nghệ sĩ phân hội Ca kịch Huế và Tuồng Huế tham gia Liên hoan các trích đoạn Tuồng hay nghệ thuật Sân khấu toàn quốc 2023 do Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và Cuộc thi tài năng diễn viên Tuồng và Ca kịch toàn quốc năm 2023 do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức tại tỉnh Hà Nam đã đạt nhiều thành tích đáng mừng, với 2 Huy chương Vàng và 5 Huy chương Bạc cho 6 trích đoạn Tuồng và Ca kịch; 1 giải Nhất, 2 giải Nhì cho phần thi tài năng diễn viên Tuồng và Ca kịch. Tham gia Cuộc thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc năm 2023, các nghệ sĩ dàn nhạc dân tộc phân hội Tuồng Huế đã đạt 1 Giải nhì.

Chủ tịch Hội nghệ sĩ Sân Khấu Thừa Thiên- Huế Nguyễn Văn Thanh cho biết: "Trong bối cảnh sân khấu truyền thống phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, đáng ghi nhận là sự năng động, nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu tìm ra nhiều phương cách cho hoạt động sân khấu truyền thống Huế của hai Nhà hát Nghệ thuật truyền thống cung đình Huế và Nhà hát nghệ thuật Ca kịch Huế. Các tác giả, các nghệ sĩ đã phấn đấu, miệt mài sáng tạo, xây dựng các vở diễn, vai diễn, để phục vụ công chúng khán giả, tham gia giao lưu biểu diễn nghệ thuật ở nhiều nơi để góp phần giới thiệu và tôn vinh nghệ thuật Huế trước công chúng với những ấn tượng tốt đẹp".

Theo TTH.VN