KỲ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 THPT NĂM 2013: Đề không khó nhưng khó đạt điểm cao

Thứ bảy, 22/06/2013 11:31

(Cadn.com.vn) - So với tâm trạng của các anh chị  bậc THPT khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, các TS THCS bước vào kỳ thi lớp 10 THPT thoải mái, hồn nhiên hơn. Tuy nhiên, sau khi làm xong môn thi đầu tiên (Văn- 120 phút), các TS ra về với nhiều tâm trạng khác nhau.

Thí sinh T.An đến từ Trường THCS Phan Bội Châu (Sơn Trà, Đà Nẵng) cho rằng, đề Văn năm nay khó nhưng hay hơn đề Văn năm ngoái. Đặc biệt là câu nghị luận xã hội: “Hãy trình bày suy nghĩ, ý kiến của em về câu tục ngữ Nga (dẫn theo Ngữ văn lớp 7): “Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học”. Trong khi đó, TS Cao Nhật Mỹ đến từ Trường THCS Lý Tự Trọng lại không đồng ý với ý kiến của An. Em cho rằng, đây là câu khó nhất: “Để làm được câu này thật tốt, theo em cần phải có sự hiểu biết và phải có vốn từ phong phú mới có thể diễn đạt được hết ý của câu tục ngữ này. Nếu không rất dễ lặp từ, lặp ý...”.

TS Anh Hào - HS Trường Lý Tự Trọng và TS Trần Hoàng Long- HS Trường THCS Kim Đồng-thì cho rằng, đề Văn phần lớn nằm trong chương trình lớp 9, không quá khó nếu như ôn tập kỹ. Tuy nhiên, TS Long cũng thú nhận mình làm không tốt câu Văn 5 điểm, do chủ quan ôn phần thơ nhiều hơn phần văn xuôi. Em bảo: “Mặc dù em thích và làm tốt văn xuôi hơn so với thơ, nhưng do thấy 2 năm trước đều ra văn xuôi nên em nghĩ năm nay sẽ ra thơ. Ai ngờ lại tiếp tục ra văn xuôi ở câu 5 điểm. Vì ôn không kỹ ở thể loại này, nên em làm không tốt lắm”. TS Hồng Ngọc- HS Trường THCS Phạm Văn Đồng, đăng ký thi vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn- cũng cho rằng đề Văn năm nay tương đối khó. Trong đó, với em, câu khó nhất là câu 5 điểm: “Nếu nêu lên cảm nhận của mình về nhân vật Phương Định trong toàn bộ tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” thì không khó, vì nó có nhiều “đất” để chúng em diễn đạt suy nghĩ, cảm nhận của mình. Nhưng đề lại ra nêu cảm nhận về nhân vật này trong một trích đoạn mà thôi. Vì thế, “đất” để chúng em phát biểu cảm nhận của mình vì thế mà ít đi. Thay vào đó, đòi hỏi phải tinh tế hơn trong việc cảm nhận về nhân vật này ở trích đoạn do đề chọn ra... Em nghĩ, không phải bạn nào cũng làm tốt câu này”... Qua tiếp xúc với nhiều TS thì đề Văn bám sát chương trình, không quá khó nhưng khó đạt được điểm cao.

 


 

Các TS sau khi kết thúc các môn thi của ngày thi đầu tiên.

Trong môn thi buổi chiều (ngoại ngữ), tâm trạng TS sau khi bước ra khỏi phòng thi cũng rất trái chiều. TS học khá môn ngoại ngữ thì cho rằng đề thi quá dễ, chỉ làm trong 10 phút là xong. Trong khi đó, không ít TS than thở “đề ngoại ngữ năm nay khó hơn năm ngoái”. Hồng Ngọc- HS Trường THCS Phạm Văn Đồng- nhận xét: “Khó nhất là phần điền dạng của động từ và chia động từ”. TS Uyên Nhi- HS THCS Lý Thường Kiệt- thì nhận xét, đề ngoại ngữ vừa sức, không quá khó... Thời tiết trong ngày thi đầu tiên khá thuận lợi nên TS khá thoải mái trong quá trình làm bài. Tình hình ANTT trước trong và ngoài phòng thi được đảm bảo. Tại nút giao thông quan trọng ở ngã tư đường Lê Lợi- Lê Duẩn, nơi có HĐT Phan Châu Trinh, lực lượng CA làm công tác bảo vệ được tăng cường để phân luồng giao thông vào giờ tan tầm. Theo thống kê của Sở GD-ĐT TP, buổi sáng có 54 TS vắng thi/9.479 TS ĐKDT, không có TS nào vi phạm quy chế thi. Trong môn thi buổi chiều, có thêm 2 TS nữa vắng thi. Các TS này vắng không có lý do...

Sáng nay (22-6), các TS thi môn cuối cùng với môn Toán (120 phút).

Bài, ảnh: P.Thủy