Kỳ vọng một năm khởi sắc

Thứ ba, 31/01/2023 09:32
Với sự kỳ vọng năm mới Quý Mão có nhiều kết quả phát triển khởi sắc, ngày 30-1, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã có chuyến thăm, động viên lễ ra quân đầu năm tại một số công trình dự án, doanh nghiệp. Cùng tham dự chuyến đi có ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch HĐND thành phố và ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố. Cùng ngày, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết; Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP cũng dự lễ ra quân đầu năm tại một số công trình động lực, trọng điểm...
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Kỳ Minh lì xì cho công nhân trong ngày ra quân.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng tặng quà cho các đơn vị thi công dự án bến cảng Liên Chiểu trong ngày đầu ra quân

Bến cảng Liên Chiểu - dự án đặc biệt quan trọng

Tại dự án đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiểu, theo báo cáo của ông Lê Thành Hưng, Giám đốc ban quản lý (BQL) các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng: Ngay sau khi khởi công, BQL đã chỉ đạo liên danh nhà thầu phối hợp với Bộ TN&MT, Cục tác chiến Bộ Quốc phòng, Bộ NN&PTNT và các Bộ ngành liên quan hoàn thiện hồ sơ bàn giao khu vực biển. Đồng thời ký kết hợp đồng thuê mặt bằng xây dựng văn phòng Ban điều hành, mặt bằng thi công bãi đúc khối phá sóng; chuẩn bị nguồn vật tư, vật liệu... để triển khai thi công ngay trong ngày ra quân đầu năm mới. “Chúng tôi cam kết sẽ chỉ đạo tư vấn giám sát, liên danh nhà thầu tập trung nhân lực, vật tư, máy móc thiết bị để đẩy nhanh thi công công trình, đảm bảo an toàn - chất lượng - tiến độ - vệ sinh môi trường để quyết tâm hoàn thành ít nhất đạt 25% giá trị xây lắp của hợp đồng, tương ứng với giá trị khối lượng xây lắp hoàn thành là 658 tỷ đồng…” - ông Hưng cam kết.

Cũng theo ông Hưng, Dự án bến cảng Liên Chiểu là một trong 3 cảng biển nước sâu của Việt Nam, được quy hoạch là cảng đặc biệt với quy mô tiếp nhận tàu tổng hợp, hàng rời trọng tải đến 100.000 tấn, tàu container có sức chở từ 6.000 đến 8.000 TEU. Dự án gồm hai hợp phần, trong đó hợp phần A với kinh phí đầu tư trên 3.400 tỷ đồng, được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách trung ương và thành phố, khởi công cuối năm 2022. Hợp phần B (giai đoạn khởi động) của dự án có tổng diện tích 44ha, quy mô 2 cầu cảng (750m) được kêu gọi đầu tư bằng nguồn vốn tư nhân.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nghe giới thiệu dự án bến cảng Liên Chiểu trong ngày đầu ra quân.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh: Đây là dự án quan trọng nhất của thành phố vào thời điểm này, và là dự án Chính phủ đặc biệt rất quan tâm. Vì vậy, yêu cầu nhà thầu phải tập trung tối đa lực lượng để đảm bảo tiến độ thi công, công trình đạt chất lượng, góp phần lớn cho sự kỳ vọng của thành phố: Một năm gặt hái được nhiều thành quả khởi sắc. “Không phải khi hoàn thành, mà ngay từ khi bắt tay vào triển khai, dự án đã tạo ra động lực và sự thu hút rất lớn cho thành phố. Đề nghị BQL các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên phải tích cực triển khai các nhiệm vụ đề ra, với liên danh nhà thầu cần tập trung lực lượng để đảm bảo tiến độ thi công và chất lượng. Đề nghị các sở ngành phối hợp với ban quản lý để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giúp dự án triển khai đúng tiến độ” – Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Tại Cty CP Tập đoàn Mặt trời, Bí thư Thành ủy rất vui khi biết các dịch vụ, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, sân Golf của Tập đoàn đã có những bước phát triển khởi sắc sau những năm dịch bệnh Covid kéo dài. Đặc biệt, trong 5 ngày Tết Quý Mão, khu du lịch Bà Nà đã đón hơn 55.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm các dịch vụ tại khu vui chơi số một ở Đà Nẵng. “Thành phố mong muốn Tập đoàn tiếp tục có sự nỗ lực đầu tư, đồng thời làm mới các sản phẩm du lịch cũng như làm tốt công tác truyền thông, nhất là năm nay sẽ khôi phục lại lễ hội pháo hoa, để thu hút du khách nhiều hơn. Đồng thời, tăng cường tạo dựng và quảng bá nhiều hơn những sản phẩm mới tại Bà Nà. Cùng với đó, quảng bá mạnh khu vui chơi Công viên Châu Á đến với bạn bè quốc tế cũng như du khách trong nước, tạo ra “cú hích” trong phát triển du lịch. Thành phố luôn quan tâm, đồng hành với doanh nghiệp, và đề nghị các sở ngành hỗ trợ Tập đoàn để tháo gỡ những khó khăn còn vướng mắc, từ đó giúp Tập đoàn đầu tư nhiều hơn những sản phẩm du lịch, nhằm níu chân du khách đi du lịch đến và ở lại với Đà Nẵng lâu hơn” – Bí thư Thành ủy nói.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng tặng quà cho Tập đoàn Mặt trời trong ngày đầu ra quân.

Chú trọng những dự án động lực, công trình an sinh xã hội

Cũng trong không khí hân hoan, phấn khởi những ngày đầu ra quân, tại Dự án chung cư xã hội cho người có công với cách mạng tại đường Vũ Mộng Nguyên, P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn (công trình với mức đầu tư 320 tỷ đồng, cao 12 tầng và 1 tầng hầm, 1 tầng áp mái, diện tích sàn là 22.172 m2; khởi công xây dựng ngày 28-12-2022 và dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng ngày 19-6-2024 do BQLDA Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp làm chủ đầu tư), Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết khẳng định: Lãnh đạo TP rất quan tâm đến những công trình mang ý nghĩa an sinh xã hội. Dự án chung cư xã hội này là công trình trọng điểm, nhân văn, mang nhiều ý nghĩa. Nên đề nghị các đơn vị liên quan tập trung, cố gắng vượt qua mọi khó khăn để đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình đúng như cam kết đề ra. Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, TP hiện nay có hơn 18.000 người có công cần được hưởng các chính sách trợ giúp của TP. Hàng năm, TP dành nguồn lực để sửa chữa, xây dựng mới gần 1.000 căn nhà, cơ bản giải quyết được nhu cầu nhà ở cho đối tượng người có công. Qua rà soát hiện nay, TP có hơn 400 đối tượng người có công cần sự trợ giúp về nhà ở. Chính vì vậy, dự án khi hoàn thành sẽ giải quyết phần nào sự khó khăn về nhà ở của người có công. “Đây là công trình thể hiện truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” và thể hiện rõ nét những chính sách xã hội hết sức nhân văn của TP” – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP
Hồ Kỳ Minh tặng quà cho các đơn vị trong ngày ra quân.

Tại Dự án cải tạo đường Ngô Quyền và đường Ngũ Hành Sơn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy lưu ý, Ngô Quyền và Ngũ Hành Sơn là tuyến đường quan trọng, huyết mạch của TP trong vận chuyển hàng hóa qua cảng Tiên Sa. Việc mở rộng nhằm đảm bảo an toàn, giảm tải thời gian cấm xe tải để phục vụ triển kinh tế, xã hội. Do đó, đề nghị chủ đầu tư, các đơn vị thi công, tư vấn giám sát trong quá trình thi công cần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công nhân thi công cũng như phương tiện lưu thông trên tuyến. Với những hạng mục phức tạp, khó thi công phải có phương án tổ chức thi công tăng ca vào ban đêm để tránh ảnh hưởng đến phương tiện lưu thông và đảm bảo tiến độ của công trình theo đúng kế hoạch đã đề ra là dịp Quốc khánh 2-9 năm nay.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh tặng quà cho các đơn vị thực hiện dự án.

Đến dự lễ ra quân đầu năm tại công trình xây dựng nâng cấp, cải tạo trường THPT Phan Châu Trinh (cơ sở 154 Lê Lợi - dự án có tổng mức đầu tư gần 40 tỷ đồng nhằm cải tạo, nâng cấp các khối nhà, hạng mục hiện trạng đã xuống cấp), Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh nhấn mạnh: Đây là các công trình quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của 1 trong những ngôi trường THPT giàu truyền thống của TP. Đề nghị các đơn vị thi công hoàn thành và bàn giao công trình đúng quy định trong tháng 5- 2023, đảm bảo chất lượng, không để phát sinh khối lượng, không kéo rê thêm thời gian.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Kỳ Minh lì xì cho công nhân trong ngày ra quân.

Với dự án xây dựng Trạm xử lý nước thải Hoà Xuân (quận Cẩm Lệ) có tổng mức đầu tư hơn 589 tỷ đồng (khởi công từ tháng 4- 2022, nay khối lượng thi công đạt trên 40% khối lượng hợp đồng, dự kiến vận hành chạy thử nghiệm vào tháng 10- 2023), Chủ tịch thành phố nhìn nhận: Thành phố rất quan tâm đến công tác chuẩn bị đầu tư, tiến hành thi công của các dự án liên quan đến môi trường, trong đó có dự án này. Đề nghị chủ đầu tư, đơn vị thi công, tư vấn giám sát làm hết tinh thần, trách nhiệm, để công trình này hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. “Dự án này sẽ phục vụ cho việc xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư thuộc quận Hải Châu, quận Cẩm Lệ, quận Ngũ Hành Sơn từ đó đảm bảo môi trường và bảo vệ được bãi biển của TP Đà Nẵng. Bãi biển sạch, đẹp hoàn toàn thì mới có thể thu hút được khách du lịch” – Chủ tịch thành phố nói.

C.Hạnh-M.Vinh-X.Sơn