Kỳ vọng tạo ra nhiều đột phá trong thực hiện chính sách bảo hiểm y tế

Thứ bảy, 12/03/2022 17:20

Toàn cảnh buổi làm việc.

Sau Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác diễn ra vào tối 9-3, ngày 11-3, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) đã có buổi làm việc thảo luận về Kế hoạch triển khai Bản ghi nhớ này.

Theo Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn cho rằng, việc hợp tác với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN trong lĩnh vực bảo hiểm y tế là rất cần thiết. Bảo hiểm Xã hội Việt Nam mong muốn được USABC chia sẻ các thực tiễn tốt nhất của thế giới và các mô hình hợp tác để hỗ trợ phát triển hệ thống y tế, chính sách bảo hiểm y tế, chính sách về quản lý dược phẩm, bao gồm cả lĩnh vực đấu thầu, đàm phán giá thuốc một cách bền vững ở Việt Nam với khả năng tiếp cận tốt nhất với các sản phẩm y tế sáng tạo, 
Đại diện Đoàn công tác, ông Michael Michalak- Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Giám đốc Điều hành khu vực của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN đánh giá, việc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và USABC ký Bản ghi nhớ hợp tác trong thực hiện chính sách bảo hiểm y tế là một dấu mốc, khởi đầu thuận lợi cho sự hợp tác. Các doanh nghiệp thành viên của Hội đồng luôn sẵn sàng và mong muốn được triển khai các dự án, công việc, cung cấp nguồn lực để Việt Nam cải thiện chính sách bảo hiểm y tế, hệ thống y tế của mình.

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng thảo luận, trao đổi về các lĩnh vực đã được đưa vào Bản ghi nhớ hợp tác, gồm: Nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về phát triển bảo hiểm y tế toàn dân bền vững: Cải thiện, duy trì sự ổn định và bền vững về bao phủ bảo hiểm y tế và quỹ bảo hiểm y tế; nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về thực hiện giám định thanh toán bảo hiểm y tế; xây dựng các phương pháp, chỉ số, mô hình đánh giá chất lượng, chi phí, giá cả của các dịch vụ khám chữa bệnh, thuốc, trang thiết bị và vật tư y tế trong thanh toán bảo hiểm y tế; đánh giá các quy trình, phương thức liên quan đến chi trả bảo hiểm y tế đối với dịch vụ y tế, dược phẩm, trang thiết bị y tế và vật tư y tế.

Hai bên chia sẻ về việc thanh toán thuốc biệt dược gốc, tỷ lệ sử dụng thuốc biệt dược gốc tại các cơ sở y tế, việc sử dụng thuốc biệt dược gốc khi đã có thuốc generic thay thế; kinh nghiệm trong việc đấu thầu mua thuốc tại các cơ sở y tế, việc thực hiện đàm phán giá thuốc. Đồng thời trao đổi, chia sẻ thông tin và phối hợp trong xây dựng khung pháp chế và thực hành quản lý dược phẩm, bao gồm cả đấu thầu thuốc; những kinh nghiệm thực hành tốt về mô hình quản lý thống nhất dược phẩm và các sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người…

Tại mỗi lĩnh vực, đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN đã phát biểu, trình bày các dự án, phương pháp, đề xuất liên quan. Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn đánh giá cao các dự án, đề xuất này và nhấn mạnh hầu hết đáp ứng được nhu cầu, kỳ vọng của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN thống nhất các mục tiêu, chương trình chung; đồng thời nhận định, các dự án dự kiến được triển khai là rất lớn, phức tạp. Sau buổi làm việc, hai bên sẽ cử các chuyên gia theo từng lĩnh vực để đánh giá, trao đổi sâu hơn về các dự án; đồng thời tổ chức các chuỗi hội thảo trong từng lĩnh vực hợp tác. Từ đó, hai bên sẽ đưa ra chương trình hành động cụ thể, biến các mục tiêu, nhiệm vụ trong Bản ghi nhớ thành hiện thực, tạo bước đột phá trong thực hiện chính sách bảo hiểm y tế tại Việt Nam.                               

VÂN PHƯƠNG