Kỳ vọng Trường Đại học số đầu tiên tại Miền Trung

Thứ ba, 20/12/2022 18:24
Ngày 19-12, Trường Đại học (ĐH) Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU) - ĐH Đà Nẵng phối hợp Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động dự án “Nâng cao năng lực giáo dục – đào tạo, quản trị và nghiên cứu của VKU giai đoạn 2022-2027” với tổng mức đầu tư gần 8,5 triệu USD, trong đó 7,7 triệu USD từ nguồn vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc thông qua KOICA. Mục tiêu của dự án là xây dựng VKU trở thành trường ĐH số đầu tiên tại Miền Trung.
Lãnh đạo trường VKU chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Koica.
Lãnh đạo trường VKU chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Koica.

Thời gian qua, VKU đã nhận được sự đầu tư, hỗ trợ của Chính phủ, nhân dân Hàn Quốc, đặc biệt là tổ chức KOICA thông qua các dự án ODA. Theo đó, giai đoạn 1 (2006-2012), VKU đã được đầu tư 10 triệu USD, giai đoạn 2 (2012-2016) là 6,2 triệu USD. Hai dự án ODA trên đã đóng góp rất lớn, là điều kiện quan trọng để thành lập và phát triển VKU trở thành ngôi trường hàng đầu tại Miền Trung – Tây Nguyên về đào tạo, nghiên cứu CNTT, truyền thông và kinh tế số. Mới đây, qua 2 đợt đánh giá, VKU tiếp tục được phê duyệt cho dự án ODA thực hiện giai đoạn 2022-2027- Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Nâng cao năng lực giáo dục - đào tạo, quản trị và nghiên cứu của VKU giai đoạn 2022 - 2027”.

Mục tiêu của dự án giai đoạn 2022-2027 là xây dựng VKU trở thành trường ĐH số đầu tiên tại Miền Trung bao gồm: hạ tầng số với các hạ tầng kỹ thuật số với chức năng quản trị, quản lý; hệ dịch vụ số với chức năng quản lý, khai thác, hỗ trợ hoạt động, tương tác trên môi trường số đối với các bên liên quan (sinh viên, giảng viên, doanh nghiệp,...); cộng đồng số thông qua dữ liệu và định danh số. Bên cạnh đó, Dự án cũng đào tạo, phát triển đội ngũ giảng viên trình độ cao, giỏi chuyên môn, nghiệp vụ và năng lực nghiên cứu theo tiêu chuẩn quốc tế, bồi dưỡng đội ngũ hành chính chuyên nghiệp, trang bị kỹ năng số, ngoại ngữ, nâng cao năng lực quản trị và quản lý hiện đại, tiên tiến cho đội ngũ lãnh đạo, quản lý của VKU. Từ đó, dự án nâng cao, kiểm định chất lượng đào tạo, xây dựng chương trình mới mang tính đột phá. Đặc biệt, dự án thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nghiên cứu, khởi nghiệp, kết nối DN, giao lưu văn hóa, học thuật với thế giới và Hàn Quốc. Trong đó, hạng mục xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo và nghiên cứu đã chuẩn bị sẵn sàng điều kiện hạ tầng cho việc trang bị thiết bị các phòng Studios, Smart classrooms, Marker space,...trong khuôn khổ dự án.

Trong kỳ tuyển sinh vừa qua, đầu vào VKU thuộc vào Top các trường ĐH có điểm chuẩn cao của cả nước và cao nhất của miền Trung - Tây Nguyên, thu hút hơn 20.000 hồ sơ dự tuyển với 1.500 sinh viên nhập học, nâng tổng quy mô sinh viên của Nhà trường lên gần 5.500 sinh viên. Đặc biệt, tỷ lệ sinh viên có việc làm đúng ngành nghề gần 95% sau 6 tháng, với mức lương cao và làm việc cho nhiều DN lớn, uy tín. Bên cạnh đó, sinh viên VKU đã đạt nhiều giải thưởng cao quốc tế và quốc gia. Số lượng bài báo công bố trên các tạp chí khoa học trong nước và thế giới cho chỉ số ISI/Scopus hàng năm tăng lên đáng kể. Ngoài ra, VKU đã chủ trì, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động, sân chơi học thuật lớn cho sinh viên, học sinh trên cả nước như Olympic Tin học MT-TN, Cuộc thi tin học Văn phòng thế giới, Hội thi tin học trẻ và Ngày hội khoa học, sáng tạo, Kỳ thi siêu lập trình thế giới người Việt trẻ VNOI,...

Ông Cho Han Deo - Giám đốc KOICA tại Việt Nam cho biết: KOICA đang tập trung vào các dự án giáo dục ĐH trên nhiều lĩnh vực với mục đích tăng cường hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia (NIS) nhằm giúp Việt Nam có thể đạt được sự phát triển kinh tế xã hội mang tính bền vững. Một trong những nguồn động lực tăng trưởng tương lai của Việt Nam chính là sự phát triển CNTT-TT, và nguồn nhân lực chất lượng cao về CNTT. KOICA sẽ thực hiện dự án với tinh thần hỗ trợ VKU- ĐH Đà Nẵng trở thành trường ĐH hàng đầu trong GD-ĐT nguồn nhân lực cao cấp về CNTT&TT, nghiên cứu về CNTT&TT tại Việt Nam. Dự án này là kết quả của cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo cấp cao hai nước cách đây 20 năm, được sự hợp tác tích cực từ Bộ GD-ĐT Việt Nam, đã hình thành Dự án “Thành lập trường CĐ CNTT hữu nghị Việt Hàn”, sau đó là dự án Nâng cấp cao đẳng CNTT hữu nghị Việt Hàn lên đại học. Đây chính là thành quả của tình hữu nghị và quan hệ đối tác lâu dài giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Bày tỏ lòng cảm ơn, trân quý trước sự quan tâm hỗ trợ, đầu tư các dự án ODA của Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc thời gian qua với nhà trường, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp- Hiệu trưởng VKU cam kết phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan và đơn vị triển khai Dự án là trường đại học Kyung Hee thực hiện hiệu quả, đạt được mục tiêu đặt ra của dự án. Đồng thời bày tỏ niềm khát vọng xây dựng và phát triển VKU trở thành hình mẫu thành công và là niềm tự hào của mối quan hệ hợp tác hữu nghị, là Trung tâm giao lưu văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc nổi bật ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên. “VKU sẽ sớm trở thành trường ĐH hàng đầu tại Việt Nam và đẳng cấp quốc tế, đóng góp quan trọng cho sự phát triển giáo dục đại học Việt Nam, cũng như cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường toàn cầu”- TS Huỳnh Công Pháp nhấn mạnh.

Lê Anh Tuấn