La Lay mùa cao điểm gió Lào

Thứ hai, 08/05/2023 07:30
Trong cái nắng nung người của vùng giáp biên, cửa khẩu quốc tế (CKQT) La Lay (huyện Đăkrông, tỉnh Quảng Trị) tấp nập người xe qua lại sau khoảng thời gian khá dài “tạm lắng” do đại dịch COVID-19. Trong không khí chộn rộn vốn có của một vùng cửa khẩu mùa cao điểm, màu áo Biên phòng và Hải quan ẩn hiện, âm thầm đảm bảo an ninh cho hành khách, hàng hóa và phương tiện xuất nhập.
Lực lượng Biên phòng và Hải quan phối hợp với lực lượng Công an để truy bắt đối tượng.
Lực lượng Biên phòng và Hải quan kiểm tra phương tiện nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế La Lay.

Phối hợp phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm

Là cửa khẩu luôn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự (ANTT), các đối tượng hình sự, ma túy, buôn bán người, buôn lậu hoạt động ngày càng gia tăng... Đồn Biên phòng CKQT La Lay, BĐBP tỉnh Quảng Trị và Chi cục Hải quan La Lay đã triển khai nhiều biện pháp tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý xuất, nhập trên tinh thần chặt chẽ nhưng vẫn đảm bảo thông thoáng cho người, hàng hóa, phương tiện xuất nhập. Công tác phối hợp trao đổi thông tin tình hình liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới cũng luôn được hai lực lượng quan tâm chú trọng. Những thông tin trao đổi luôn bảo đảm nhanh nhạy, chính xác, qua đó, giúp hai lực lượng thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, bảo đảm ANTT tại cửa khẩu.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ và tránh sự chồng chéo lẫn nhau trong xử lý tình hình, hai đơn vị đã tiến hành xây dựng và ký kết Quy chế phối hợp gồm 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhưng chiều sâu là công tác tuyên truyền, giáo dục cán bộ, chiến sỹ, công chức không ngừng nâng cao nhận thức trong quá trình thực hiện công tác phối hợp; tăng cường công tác tuần tra, đấu tranh với các đối tượng, đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa trọng điểm, chú trọng công tác xác lập, đấu tranh các chuyên án, vụ án; tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động nhân dân không tham gia, tiếp tay, bao che cho các hoạt động, đối tượng buôn lậu, mua bán, vận chuyển hàng hóa, các chất ma túy trái phép...

Từ sự phối hợp chặt chẽ đó, thời gian quan, hai đơn vị đã phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm về xuất, nhập cảnh hàng hóa, buôn lậu, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới như: Ngày 11-8-2021, lực lượng hai đơn vị đã phát hiện 7 phương tiện vận tải của Công ty TNHH XNK An Trần, có địa chỉ tại P. 5, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị vận chuyển 362,2m3 gỗ xẻ các loại và đá pyrophylit, tổng trị giá 3,8 tỷ đồng nhưng không khai báo đúng chủng loại như trong tờ khai; ngày 10-3-2022, lực lượng trực cửa khẩu tiến hành kiểm tra phương tiện 75C-052.28 do ông Nguyễn Đức Thành, trú tại xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phát hiện trên xe có 3.875 bộ COVID-19 Antigen Test Kit nhãn hiệu H-GUARD do Trung Quốc sản xuất, tổng giá trị lô hàng 174.375.000 đồng song không cung cấp được hóa đơn, chứng từ của số hàng hóa trên. Tiếp đó, trong các ngày 7 và 8-3-2023, quá trình kiểm tra, soi chiếu, hai đơn vị đã phát hiện hành lý gửi trên 2 ô-tô làm thủ tục nhập cảnh qua cửa khẩu có chứa ma túy được các đối tượng gia cố rất tinh vi trong lòng các nồi nướng điện, trong các cuộn lá xanh giả dạng các đòn chả, bao cà-phê, bao gói nhựa với nhiều kích cỡ bọc kỹ trong nhiều lớp ni-lông. Sau đó, hai đơn vị đã báo cáo cấp trên và phối hợp đấu tranh, đến chiều ngày 9-3-2023, sau rất nhiều nỗ lực, các lực lượng phối hợp đã bắt một đối tượng tại địa bàn huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế, thu giữ tang vật ban đầu khoảng 2,1kg ma túy đá và khoảng 3kg ma túy ketamin cùng 1,4kg ma túy tổng hợp khác.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong tình hình mới

Với lưu lượng người xuất nhập cảnh tăng 245,68% và phương tiện, hàng hóa xuất nhập khẩu tăng 256,21% so với thời gian trước đây đã đặt CKQT La Lay trong tình trạng tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về ANTT nếu như không có sự phối hợp chặt chẽ và tính chủ động của các lực lượng chức năng. Bởi vậy, khi đề cấp đến vấn đề công tác phối hợp, ông Hoàng Bá Linh- Chi cục trưởng, Chi cục Hải quan CKQT La Lay cho biết: “Trong thời gian qua, Chi cục Hải quan La Lay và Đồn Biên phòng La Lay đã chủ động phối hợp triển khai các kế hoạch, giải pháp trong công tác kiểm soát xuất nhập cảnh, quá cảnh, xuất nhập khẩu hàng hóa, phòng chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, gian lận thương mại và các loại tội phạm ở khu vực biên giới, cửa khẩu. Để có được sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ như vậy, lãnh đạo hai đơn vị đã không ngừng tăng cường công tác giáo dục về xây dựng mối đoàn kết thống nhất cho cán bộ công chức và cán bộ, chiến sĩ trong mỗi đơn vị. Đồng thời tăng cường công tác giao lưu, học hỏi lẫn nhau trên tinh thần vì công việc chung, cùng nhau tháo gỡ, khắc phục khó khăn, thực hiện và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, giữ vững sự bình yên về an ninh chính trị cũng như trật tự xã hội trong và ngoài khu vực cửa khẩu”.

Lực lượng Biên phòng và Hải quan phối hợp với lực lượng Công an để truy bắt đối tượng.

Sự sát cánh, hỗ trợ lẫn nhau giữa Đồn Biên phòng CKQT La Lay và Chi cục Hải quan CK La Lay đã tạo thêm niềm tin cho du khách, nhất là các doanh nghiệp bởi mỗi khi xuất nhập cảnh qua cửa khẩu này họ đều được lực lượng Biên phòng và Hải quan tạo những điều kiện thuận lợi nhất, giải quyết các thủ tục nhanh chóng nhất để họ không còn cảm thấy áp lực về những thủ tục hành chính phiền phức khi xuất nhập. Trung tá Phan Thanh Hoàng - Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT La Lay cho biết: “Tuy điều kiện phục vụ cho công tác kiểm tra, kiểm soát, nhất là khu bãi kiểm hóa song hai đơn vị đã hỗ trợ lẫn nhau, giảm thiểu thời gian kiểm tra, thông quan cho phương tiện và hàng hóa xuất nhập khẩu. Thời gian tới, chỉ huy hai đơn vị sẽ tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp, nâng cao tính chặt chẽ trong công tác kiểm tra, kiểm soát, quyết tâm giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn cửa khẩu, tạo điều kiện thông thoáng cho người, phương tiện, hàng hóa xuất nhập qua cửa khẩu”.

Việc phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả giữa Đồn Biên phòng CKQT La Lay và Chi cục Hải quan CK La Lay đã thực sự giữ vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh để cửa khẩu này ngày càng thu hút đông đảo người, phương tiện, hàng hóa xuất nhập, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế của địa phương.

Nguyễn Thành Phú