Làm chủ không gian mạng, đấu tranh hiệu quả với tội phạm công nghệ cao

Thứ tư, 15/02/2023 10:16
Các nguyên nhân, điều kiện nảy sinh tội phạm xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt là tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao, đặt ra nhiều thách thức đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT). Dù mới thành lập nhưng dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã hoàn thành xuất sắc các yêu cầu, nhiệm vụ được giao phó.
Một vụ quảng cáo bán các loại thuốc lá điện tử (POD) không rõ nguồn gốc xuất xứ do lực lượng ANM và PCTPSDCNC Công an TP Đà Nẵng phát hiện, xử lý.
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc Công an TP Đà Nẵng trao tặng Cờ thi đua của Bộ Công an cho Phòng ANM và PCTPSDCNC (ngoài cùng, bên phải).

Tận dụng lợi thế không gian mạng trong công tác tuyên truyền

Theo lãnh đạo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (ANM và PCTPSDCNC) Công an TP Đà Nẵng cho biết, trước các hình thức, thủ đoạn chống phá an ninh chính trị, xâm phạm trật tự an toàn xã hội đang diễn biến phức tạp, Phòng đã triển khai thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp phù hợp, kịp thời để phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả. Trước hết, về công tác tuyên truyền, lực lượng nghiệp vụ đã phối hợp với các đơn vị liên quan nâng cao nhận thức của người dân trước những thông tin xấu độc, xuyên tạc, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố. Đơn vị cũng đã tận dụng lợi thế không gian mạng để tăng cường khả năng nhận biết các phương thức, thủ đoạn tinh vi của tội phạm công nghệ cao, từ đó tăng cường ý thức chủ động phòng ngừa trong nhân dân. Trong năm đầu thành lập, các đội nghiệp vụ đã tổ chức 21 buổi tuyên truyền, báo cáo về an ninh mạng và an toàn thông tin cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn TP. Cùng với đó là xây dựng và vận hành có hiệu quả 2 trang mạng xã hội Facebook và Zalo An ninh mạng Công an TP Đà Nẵng. Các hình thức khuyến cáo, cảnh báo cũng được thiết kế ngắn gọn, bắt mắt, dễ hiểu để phối hợp Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đăng tải trên báo điện tử nhằm tuyên truyền kịp thời các phương thức, thủ đoạn của tội phạm đến người dân. Hình thức tuyên truyền này được cộng đồng mạng, người dân chia sẻ rộng rãi, dễ tiếp cận, dễ lan tỏa.

Với phương châm chủ động nắm tình hình về an ninh quốc gia trên không gian mạng, Phòng đã phân tích, đánh giá mức độ ảnh hưởng, nguy cơ tiềm ẩn về ANTT, kịp thời tham mưu Giám đốc Công an TP Đà Nẵng các biện pháp đấu tranh, xử lý hiệu quả. Trong năm 2022 lực lượng đã làm rõ, xử phạt vi phạm hành chính 2 trường hợp, phối hợp xử lý 14 trường hợp về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín chính quyền, địa phương, hơn 750 thông tin xấu độc tác động tiêu cực đến đời sống nhân dân, ảnh hưởng đến hình ảnh của thành phố. Trong công tác phối hợp, Phòng đã thực hiện thu thập dữ liệu, phục vụ các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ đối tượng chống phá nhà nước, một số đối tượng liên quan hành vi tham nhũng, tổ chức đánh bạc, mua bán ma túy, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn TP. Cạnh đó là xử lý nhiều vụ vi phạm hành chính về hành vi mua bán sim rác, bán tài khoản ngân hàng cho người khác để sử dụng vào mục đích xấu, lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Lãnh đạo Phòng ANM và PCTPSDCNC cũng cho biết, thông qua các biện pháp nghiệp vụ, đơn vị đã xác minh làm rõ đối tượng tấn công DDOS làm ngưng hệ thống một số website các tỉnh miền Trung, qua đó phát hiện nhóm đối tượng hơn 1.800 thành viên mua bán các công cụ tấn công trên mạng, trao đổi thông tin cho cơ quan chức năng của Bộ Công an xử lý kịp thời, hiệu quả.

Một vụ quảng cáo bán các loại thuốc lá điện tử (POD) không rõ nguồn gốc xuất xứ do lực lượng ANM và PCTPSDCNC Công an TP Đà Nẵng phát hiện, xử lý.

Ghi đậm dấu ấn trong nhiều vụ án

Trong năm 2022 vừa qua, xu hướng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng vẫn tiếp tục với nhiều hình thức mới, thủ đoạn tinh vi, đánh vào sự thiếu hiểu biết và “ham” có thu nhập của một bộ phận người dân. Với việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Phòng đã đã phát hiện làm rõ 11 vụ/ 28 đối tượng sử dụng công nghệ cao hoạt động phạm tội trên không gian mạng về các hành vi như lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tín dụng đen, cho vay nặng lãi, làm giả giấy tờ, trao đổi, mua bán thông tin, tài khoản ngân hàng của người khác… gây bức xúc trong nhân dân. Nổi bật là vụ mua bán, trao đổi thông tin, tài khoản ngân hàng của nhóm 9 đối tượng trên địa bàn quận Thanh Khê với hơn 600 tài khoản, số tiền giao dịch hơn 1,3 tỷ đồng, thu lợi bất chính gần 450 triệu đồng; vụ cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng từ năm 2017 với tổng số tiền khoảng hơn 5 tỷ đồng, các đối tượng đã thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. Tiếp đó là 2 vụ tàng trữ, mua bán vũ khí, vật liệu nổ với tang vật là hàng ngàn vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ và linh kiện như súng hơi, roi điện, bình xịt hơi cay, dao găm… “Không chỉ chủ động phòng ngừa, đấu tranh các loại tội phạm trên địa bàn, Phòng còn thực hiện tốt công tác phối hợp, hỗ trợ các đơn vị của Bộ Công an, các địa phương như Cần Thơ, Bình Dương, Thừa Thiên- Huế, Kon Tum, Kiên Giang xác minh thông tin đối tượng liên quan nghi vấn gọi điện đòi nợ, nhắc nợ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản… Việc phát hiện, phối hợp khám phá các vụ án nổi cộm đã góp phần ổn định tình hình trật tự an toàn xã hội, răn đe, phòng ngừa tội phạm trên địa bàn, củng cố niềm tin của nhân dân”, Thượng tá Lê Cao Tâm - Trưởng phòng ANM và PCTPSDCNC cho biết.

Để phục vụ cho công tác phòng ngừa từ xa, Phòng cũng đã phối hợp, hỗ trợ công an các đơn vị, địa phương trích xuất, phục hồi dữ liệu từ các thiết bị điện tử với 20 vụ việc liên quan. Qua đó đã khôi phục, trích xuất và phân tích hơn 3TB dữ liệu nhằm phục vụ công tác đấu tranh, khám phá án. Lực lượng nghiệp vụ đã xây dựng 2 sáng kiến, ứng dụng, phục vụ cho công tác chuyên môn, nâng cao hiệu quả trong công tác rà soát, quản lý trên lĩnh vực ANTT cho công an các đơn vị, địa phương.

Trao đổi với phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, Thượng tá Lê Cao Tâm chia sẻ, trong thời gian ngắn kể từ khi chính thức thành lập, lực lượng ANM và PCTPSDCNC Công an TP Đà Nẵng đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc bảo đảm ANTT trên không gian mạng, chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm sử dụng công nghệ cao xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, góp phần tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh mạng.“So với diễn biến, hình thức, thủ đoạn của tội phạm thì sự ra đời của Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của cả nước nói chung và của Công an TP Đà Nẵng là còn mới mẻ. Mặc dù vậy, với những cố gắng, nỗ lực khắc phục khó khăn, vừa làm vừa trau dồi nghiệp vụ, những thành tích, kết quả mà Phòng đạt được đã được Bộ Công an, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng ghi nhận, người dân đánh giá cao. Đây là động lực để mỗi cán bộ chiến sĩ, tập thể Phòng phát huy công sức, trí tuệ hoàn thành nhiệm vụ được giao phó với mục đích trên hết là đảm bảo ANTT, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân”, Thượng tá Tâm cho hay.

Đông A

Năm 2022, Phòng ANM và PCTPSDCNC Công an TP Đà Nẵng được Bộ Công an tặng Cờ thi đua “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc” cấp cơ sở; Giám đốc Công an TP Đà Nẵng tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”; nhiều cá nhân được các cấp khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn. Tại cuộc thi An toàn an ninh mạng do Cục ANM và PCTPSDCNC tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của 40 đoàn của Công an các đơn vị, địa phương, Phòng đã xuất sắc đoạt giải Nhất.