Lâm Đồng siết chặt, chấn chỉnh hoạt động khai thác khoáng sản

Thứ ba, 14/02/2023 08:52
Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo UBND các huyện và hai thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc siết chặt, chấn chỉnh hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn. Chỉ đạo trên được đưa ra sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh báo cáo việc chỉ đạo thực hiện kiến nghị kết quả giám sát việc chấp hành pháp luật trong hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo UBND các địa phương siết chặt công tác quản lý nhà nước trong hoạt động khai thác khoáng sản, san gạt, cải tạo mặt bằng trên địa bàn; xử lý nghiêm, dứt điểm các trường hợp san gạt, cải tạo mặt bằng trái phép; tập kết, mua bán, vận chuyển, khai thác khoáng sản không rõ nguồn gốc; triển khai lắp đặt camera giám sát tại những khu vực thường xuyên xảy ra tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép, đặc biệt tại các những địa bàn giáp ranh. UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra sai phạm tại địa phương, gây dư luận không tốt trong nhân dân, để báo chí tiếp tục lên tiếng.

Được biết, những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, được các cơ quan báo chí phát hiện và thông tin lên các phương tiện thông tin đại chúng. Các hoạt động vi phạm chủ yếu là san gạt và vận chuyển không phép đất đá phục vụ đào đắp các công trình xây dựng; hoạt động khai thác cát dưới danh nghĩa nạo vét, tận thu khoáng sản dưới lòng hồ các công trình thủy lợi, thủy điện, nhưng không gắn camera, trạm cân để trốn thuế. Đáng chú ý nhất là hoạt động khai thác cao lanh trái phép núp dưới vỏ bọc đào đắp, vận chuyển đất phế thải công trình…

P.V