Làm giả bìa đỏ để thế chấp chiếm đoạt tài sản

Thứ năm, 10/11/2022 06:37
Do không có tiền tiêu xài, Lê Xuân Thế đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thế lân la lên mạng liên hệ với người không quen biết làm giả bìa đỏ, sau đó thế chấp cho người quen và chiếm đoạt tài sản. Với thủ đoạn này, Thế đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.
Đối tượng Lê Xuân Thế

Cơ quan công an lấy lời khai đối tượng Thế.

Ngày 9-11, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, đang tạm giữ hình sự đối tượng Lê Xuân Thế (1995, trú xã Tăng Thành, huyện Yên Thành) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra ban đầu, tháng 7-2022, Lê Xuân Thế sử dụng tài khoản Facebook “Thế Bình” lên mạng xã hội tìm kiếm và kết nối với một người không quen nhận làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Thế thống nhất giá cả xong, sau 5 ngày “đặt hàng”, người này đã gửi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả đến tận tay Thế. Nhận tờ sổ đỏ giả, Thế đã nghĩ đến kịch bản sẽ đưa đi thế chấp. Nghĩ là làm, Lê Xuân Thế đưa giấy này thế chấp cho anh L.Đ.B. (1975, trú xã Xuân Thành, huyện Yên Thành) lấy số tiền 200 triệu đồng để tiêu xài cá nhân.

Thấy có vẻ "dễ ăn”, đến tháng 8-2022, cũng với thủ đoạn như trên, sau khi nhận sổ đỏ giả đặt qua mạng, Thế đưa giấy tờ này liên hệ với một người dân trên địa bàn xã Sơn Thành, huyện Yên Thành để thế chấp vay 300 triệu đồng, sau đó chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên. Do tờ sổ đỏ được làm tinh vi nên bằng mắt thường các bị hại không phát hiện ra. Chính vì vậy, thấy các bị hại không phát hiện ra, khi có cơ hội, Thế tiếp tục thực hiện hành vi của mình. Cuối tháng 8 và đầu tháng 9-2022, Thế tiếp tục gọi điện thoại cho 2 người dân trú tại xã Hoa Thành và thị trấn Yên Thành để thuê xe ô-tô tự lái. Sau khi nhận xe, Thế sử dụng giấy tờ giả rồi đem tới tiệm cầm đồ trên địa bàn xã Công Thành, huyện Yên Thành và xã Diễn An, huyện Diễn Châu cầm cố với tổng số tiền 600 triệu đồng.

Sau khi lừa đảo chiếm đoạt cầm tổng cộng 1,1 tỷ đồng của 4 bị hại, Thế bỏ trốn khỏi địa phương và cắt đứt hoàn toàn liên lạc với gia đình và các bị hại. Về phần các bị hại, sau khi hoàn toàn mất liên lạc với Lê Xuân Thế, họ mới biết mình sập bẫy lừa nên trình báo cơ quan Công an.

Đối tượng Lê Xuân Thế

Tiếp nhận thông tin từ các bị hại, Công an huyện Yên Thành xác định đây là đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn rất tinh vi, cần nhanh chóng khoanh vùng, bắt giữ đối tượng. Ngay sau đó, Công an huyện Yên Thành đã xác lập chuyên án đấu tranh, làm rõ.

Sau một thời gian, bám nắm địa bàn xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ, ban chuyên án xác định do không có tiền tiêu xài, Lê Xuân Thế nảy sinh ý định đặt làm giả các loại giấy tờ trên mạng xã hội như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đăng ký xe ô-tô rồi mang đi cầm cố ở tiệm cầm đồ hoặc thế chấp cho người quen nhằm chiếm đoạt tài sản. Từ những chứng cứ tài liệu thu thập được, ngày 2-11, Ban chuyên án đã bắt giữ đối tượng Lê Xuân Thế để điều tra về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hiện chuyên án vẫn đang được tiếp tục đấu tranh, mở rộng.

Dương Hóa