Làm rõ chân tướng của những kẻ buôn người

Thứ ba, 09/08/2022 07:29
Ngày 8- 8, Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS)- Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với 2 đối tượng: Nguyễn Tiến Dũng (1998, trú xã Kim Song Trường, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) và Nguyễn Ngọc Tuyền (1994, trú xã Độc Lập, huyện Hưng Hà, Thái Bình) để điều tra về hành vi: "Mua bán người".
Hai đối tượng Nguyễn Ngọc Tuyền và Nguyễn Tiến Dũng.
Hai đối tượng Nguyễn Ngọc Tuyền và Nguyễn Tiến Dũng.

Thời gian qua, Phòng CSHS- Công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận nhiều đơn thư trình báo về việc có người thân bị các đối tượng người Việt Nam lừa sang Campuchia để làm việc. Tuy nhiên, khi sang tới nơi thì bị các đối tượng này móc nối với các đối tượng người nước ngoài bóc lột sức lao động. Những ai không chịu được, muốn trở về nhà thì phải cầu cứu gia đình gửi tiền sang để chuộc người về với số tiền rất lớn. Trước sự việc trên, lãnh đạo Phòng CSHS đã cử đội nghiệp vụ khẩn trương phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan để tiến hành điều tra, xác minh thông tin vụ án.

Quá trình gặp gỡ các gia đình có nạn nhân đi lao động tại Campuchia để tìm hiểu thông tin, thu thập tài liệu chứng cứ, tổ công tác Phòng CSHS còn động viên các thân nhân nên bình tĩnh, phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an để tìm cách giải cứu các nạn nhân trở về an toàn.

Vào cuộc với quyết tâm cao, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Phòng CSHS xác định: Thông qua mạng xã hội Zalo, Facebook, Wechat,... các đối tượng người Việt Nam ở Campuchia đã đăng tải thông tin, tuyển dụng lao động ở Việt Nam sang làm việc. Với những lời mời chào hấp dẫn như: mức lương rất cao từ 700- 1.000 USD/tháng; mọi chi phí đi lại được chi trả trước; công việc nhẹ nhàng, chỉ cần am hiểu chút công nghệ thông tin là được. Khi được các lao động ở Việt Nam quan tâm, các đối tượng ở Campuchia liền hướng dẫn nạn nhân cách thức vượt biên trái phép thông qua các đường mòn, lối mở...

Khi vượt biên qua đến lãnh thổ Campuchia, các lao động sẽ được đưa đến các địa điểm tập kết. Đây là các trụ sở công ty do người nước ngoài làm chủ. Tại đây, các đối tượng dẫn dụ là người Việt Nam đã câu kết với các đối tượng người nước ngoài giao công việc và hướng dẫn các lao động lập các tài khoản mạng xã hội quảng cáo cho các website đánh bạc trực tuyến; giả danh nhân viên tuyển cộng tác viên, nhân viên các sàn đầu tư tài chính, nhân viên cơ quan nhà nước... nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người Việt Nam.

Khi các lao động không làm đủ chỉ tiêu về số lượng tiền và người tham gia đánh bạc hoặc số tiền lừa đảo được trong tháng, các lao động sẽ bị xem là không hoàn thành nhiệm vụ và cho vào diện vi phạm hợp đồng, bị phạt với mức phạt từ 1.000 USD trở lên. Đồng thời, để tránh việc các nạn nhân tìm cách bỏ trốn, các đối tượng luôn bố trí người canh gác, quản thúc các lao động nghiêm ngặt, không cho liên lạc về gia đình, nếu ai chống đối sẽ bị đánh đập, chích điện, không cho ăn uống.

Được biết, đa số các lao động người Việt Nam bị lôi kéo, dụ dỗ đưa sang Campuchia làm việc đều không hoàn thành chỉ tiêu. Bị thúc ép, đánh đập, bỏ đói, nhiều lao động muốn được trở về Việt Nam thì các đối tượng yêu cầu tiền chuộc từ 5.000- 7.000 USD.

Với những thông tin thu thập được, Phòng CSHS đã xác định được 2 đối tượng người Việt Nam chuyên dẫn dụ các lao động ở Hà Tĩnh sang Campuchia là Nguyễn Tiến Dũng (1998, trú xã Kim Song Trường, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) và Nguyễn Ngọc Tuyền (1994, trú xã Độc Lập, huyện Hưng Hà, Thái Bình). Tuy nhiên, thời điểm này Dũng và Tuyền cũng đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố về tội: "Mua bán người".

Để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án và tập trung đấu tranh làm rõ hành vi phạm tội của 2 đối tượng trên, ngày 30-5-2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi:"Mua bán người". Sau khi hoàn tất hồ sơ tài liệu, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Tiến Dũng và Nguyễn Ngọc Tuyền về tội: "Mua bán người". Hiện vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục điều tra, mở rộng, để sớm đưa các đối tượng ra xử lý trước pháp luật.

Phúc Quân