Ngày thứ 4 xét xử “đại án” Vạn Thịnh Phát:

Làm rõ vai trò, hành vi của nhóm bị cáo ký khống, nâng khống giá trị tài sản thế chấp để vay tiền từ ngân hàng SCB

Thứ sáu, 08/03/2024 12:33
Hôm nay, ngày 8-3, HĐXX TAND TPHCM tiếp tục phiên xét hỏi đối với nhóm bị cáo thuộc các công ty thẩm định giá để làm rõ vai trò, hành vi ký khống, nâng khống, ký lùi ngày để thế chấp tài sản vay tiền từ Ngân hàng SCB hàng trăm ngàn tỷ đồng cho Trương Mỹ Lan.
Bị cáo Phạm Thu Phong
Bị cáo Lê Kiều Trang

Tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi sai phạm của mình, như cáo trạng đã truy tố. Tuy nhiên có một số bị cáo nại rằng “do không biết làm hồ sơ như vậy để hợp thức hóa vay tiền, chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên... làm công ăn lương”.

Trả lời HĐXX trong phiên xét hỏi sáng 8-3, bị cáo Trần Văn Nhị (Phó Giám đốc Công ty TNHH kiểm toán và định giá ATC) thừa nhận đã thống nhất với các bị cáo khác, phát hành 2 chứng thư thẩm định giá, ghi lùi ngày, nâng khống giá trị tài sản để Ngân hàng SCB đưa vào hợp thức hồ sơ thế chấp, vay vốn, giải ngân cho 65 khoản vay, rút tiền cho Trương Mỹ Lan sử dụng, khoản vay hơn 127.384 tỉ đồng, hành vi của bị cáo Trần Văn Nhị gây thiệt hại cho SCB hơn 110.064 tỉ đồng.

Cũng với câu hỏi có nội dung như trên, bị cáo Trần Thị Kim Ngân (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thẩm định giá Thiên Phú) khai àm theo yêu cầu, chứng thư là theo yêu cầu của anh Nhị (tức bị cáo Trần Văn Nhị). Ngoài ra, bị cáo Ngân còn trình bày, việc ký lùi ngày để hợp thức hồ sơ, sau này mới biết ra chứng thư làm sai, Công an làm việc mới biết mình sai. Nhưng khi Chủ tọa HĐXX chất vấn: “Khi bị cáo ký lùi ngày, là đã biết sai, vi phạm pháp luật rồi”- bị cáo Ngân thừa nhận bị cáo đã làm sai. Tương tự, bị cáo Lê Huy Khánh bị cáo buộc ký phát hành 02 chứng thư thẩm định giá, nâng giá trị khống tài sản thế chấp, vay vốn của Ngân hàng SCB, để bị cáo Trương Mỹ Lan rút tiền, gây thiệt hại 11.714 tỷ đồng. Theo bị cáo Khánh trình bày, khi làm việc chỉ nhận thức làm việc cho Ngân hàng SCB, bị cáo chưa nhận được giá trị hợp đồng thẩm định.

Còn bị cáo Lê Kiều Trang (Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Thẩm định giá E Xim) thừa nhận đã thẩm định giá nâng khống giá trị tài sản, giúp Trương Mỹ Lan mang tài sản có giá “khống” này vay Ngân hàng SCB hơn 1.550 tỷ đồng, gây thiệt hại hơn 984 tỷ đồng. Theo cáo trạng, bị cáo Lê Kiều Trang đã ký nâng khống giá trị của 17 chứng thư.

Đối với bị cáo Phạm Thu Phong (nguyên Trưởng Ban kiểm soát Ngân hàng SCB) bị xét xử về tội: thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng bị cáo buộc từ năm 2012 đến 2018, đã buông lỏng quản lý, không thực hiện chức năng, nhiệm vụ, để cho Trương Mỹ Lan giải ngân 403 khoản vay, rút tiền từ Ngân hàng SCB, gây thiệt hại hơn 90.371 tỷ đồng. Khi HĐXX truy về trách nhiệm của một Trưởng Ban kiểm soát ngân hàng, tại sao không cảnh báo khi SCB rơi vào tình trạng tài chính rất xấu thì bị cáo Phạm Thu Phong cho rằng mình có một phần trách nhiệm” và nại rằng “đã làm việc quá sức, đến năm 2018 thì xin nghỉ việc”.

Bị cáo Phạm Thu Phong

Cùng bị xét xử tội: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Lưu Quốc Thắng bị bệnh nên xét xử vắng mặt. Theo cáo trạng, trong thời gian bị cáo Thắng giữ vai trò Trưởng ban kiểm soát Ngân hàng SCB, từ ngày 17-4-2019 đến ngày 7-7-2022, Ngân hàng SCB đã phát sinh 438 khách hàng là các cá nhân, pháp nhân thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát. Cáo trạng cũng xác định có 652 khoản vay của Vạn Thịnh Phát tại Ngân hàng SCB, trong đó các khoản vay của các khách hàng này còn dư nợ đến ngày 17-10-2022 là 438.000 tỷ đồng.

T.H