Làm sai lệch hồ sơ nguồn gốc đất đai, cựu cán bộ địa chính lãnh án

Thứ tư, 27/03/2024 08:45
Liên quan đến vụ án vợ chồng chủ doanh nghiệp tư nhân Dệt Đa Phước (P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) giả mạo hồ sơ giấy tờ, lừa bán đất thuê của Nhà nước và cựu Phó Chủ tịch phường làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức;  chiều 25-3, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Phùng Đình Dương Kha (1980, cựu cán bộ địa chính- xây dựng phường Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng) về tội: “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Bị cáo Phùng Đình Dương Kha.
Bị cáo Phùng Đình Dương Kha.

Theo cáo trạng, vợ chồng Nguyễn Thị Thùy Hương (1960, trú P. Hòa Khánh Bắc) lập Doanh nghiệp tư nhân dệt Đa Phước (Đà Nẵng). Năm 2002, UBND TP Đà Nẵng có quyết định thu hồi khu đất 2.375m2 ở khối phố Đa Phước (Q. Liên Chiểu) để cho doanh nghiệp này thuê đất trong 20 năm.

Nguồn gốc đất thể hiện thuê có thời hạn 20 năm, không được cho thuê lại và sử dụng trái mục đích. Tuy nhiên, để bán được đất cho người khác, ông Nguyễn Hữu Vinh (1954, chồng bà Hương) đưa ra thông tin gian dối là đất tự khai hoang, làm nhà xưởng, không có nhu cầu sử dụng nên bán. Vợ chồng Nguyễn Thị Thùy Hương, Nguyễn Hữu Vinh đã tự chia nhỏ khu đất do Nhà nước cho thuê thành 14 lô rồi bán 13 lô cho 12 người, thu lợi hơn 2 tỷ đồng; trong đó có bán 2 thửa đất cho hộ ông Nguyễn Văn H. (1982) và hộ ông Nguyễn Tấn H. (1976, cùng trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng). Đến năm 2016, 2 lô đất này đã được Sở TN&MT Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Trong quá trình cấp 2 GCNQSDĐ, Phùng Đình Dương Kha (đang là công chức địa chính - xây dựng phường Hòa Khánh Bắc) biết rõ hộ ông Nguyễn Văn H. và hộ ông Nguyễn Tấn H. không đủ điều kiện để cấp theo khoản 2, Điều 20, Nghị định số 43 của Chính phủ.

Tuy nhiên, do giai đoạn từ 2014-2016, số lượng hồ sơ đăng ký cấp GCNQSDĐ lần đầu nhiều, mong muốn xử lý nhanh chóng, tránh việc xử lý chậm trễ thì sẽ bị lãnh đạo UBND phường phê bình, Kha đã cố ý làm trái công vụ, trình UBND phường ký xác nhận sai nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất vào đơn đăng ký cấp GCNQSDĐ trái quy định của pháp luật. Hành vi này gây ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động đúng đắn bình thường của cơ quan Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân.

Đơn cử như trường hợp Kha cố ý làm trái trong xác nhận nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất trong hồ sơ đăng ký cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Nguyễn Văn H. đó là Kha chuẩn bị phiếu lấy ý kiến của khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất. Mặc dù hộ này không sinh sống trên thửa đất nhưng Kha vẫn đưa phiếu lấy ý kiến để một số người ký vào. Thậm chí, cuối giờ chiều, Kha thấy có một nhóm khoảng 5 người đi rẫy về, Kha cũng đưa phiếu lấy ý kiến khu dân cư cho những người dân này ký, nói là ký cho đủ chữ ký để làm sổ đỏ. Kha thừa nhận có nhận thức được 5 người này sống cách xa nhà ông Nguyễn Văn H., không thể biết được nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất của ông Nguyễn Văn H. như thế nào.

Tại phiên tòa xét xử, Phùng Đình Dương Kha thừa nhận hành vi phạm tội của mình đúng với nội dung cáo trạng truy tố, bị cáo không có ý kiến về tội danh. Sau khi xem xét, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Phùng Đình Dương Kha mức án 3 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Liên quan đến giai đoạn 1 của vụ án, ngày 19-6-2023, TAND TP Đà Nẵng xét xử, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Vinh 21 năm tù về các tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức", Nguyễn Thị Thùy Hương (vợ ông Vinh) 13 năm tù về tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", Lê Thanh Châu (cựu Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh (cũ) 3 năm tù về tội: "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

THANH HOA