Làm sao để xe buýt đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân

Thứ năm, 25/05/2023 06:45
Đó là chỉ đạo của ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP trong chuyến thăm và làm việc tại Trung tâm Điều hành đèn tín hiệu giao thông và vận tải công cộng TP Đà Nẵng (Datramac) về tình hình hoạt động các tuyến buýt công cộng trợ giá trên địa bàn TP vào sáng 24-5.
Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết thăm và kiểm tra Bãi đỗ xe công cộng ở số 166 Hải Phòng.
Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết thăm và làm việc tại Datramac.

Báo cáo với Chủ tịch HĐND TP, đại diện lãnh đạo Datramac cho biết: hiện toàn TP có 11 tuyến xe buýt công cộng hoạt động, thu hút ngày càng nhiều người dân và du khách đi xe. Cụ thể, tổng lượng khách sử dụng xe buýt năm 2017 đạt 2,1 triệu lượt người, năm 2018 là 3,2 triệu lượt người và năm 2019 tăng lên 3,9 triệu người. Sau một thời gian sụt giảm lượng hành khách đi xe do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong 2 năm 2020-2021, bước sang năm 2023, lượng hành khách đi xe buýt đã tăng trở lại, hiện trung bình mỗi xe buýt phục vụ hơn 10 khách/lượt chạy, riêng tuyến xe buýt R16 đạt trung bình 25,5 khách/lượt xe chạy. Để hệ thống xe buýt công cộng trên địa bàn TP hoạt động ngày càng hiệu quả hơn, trong thời gian qua, Sở GTVT TP đã chỉ đạo Datramac thường xuyên rà soát, điều chỉnh lộ trình, phương tiện, mạng lưới tuyến buýt phù hợp với nhu cầu đi lại của người dân và du khách, nhất là công nhân, sinh viên, học sinh… Đặc biệt là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa quản lý điều hành hoạt động xe buýt công cộng như: trang bị và nâng cấp phần mềm sử dụng APPBUS, phần mềm giám sát chất lượng dịch vụ, triển khai dịch vụ thanh toán vé bằng QRCode từ đầu năm 2023, v.v... nhằm phục vụ tốt và thuận lợi hơn nữa cho hành khách sử dụng xe buýt. Cũng trong năm 2023, Sở GTVT TP sẽ đưa vào hoạt động thêm 5 tuyến xe buýt công cộng mới, hiện đang mời các doanh nghiệp có năng lực vào đấu thầu khai thác.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị trong thời gian đến, Sở GTVT TP, Datramac cần rà soát lại lộ trình, mạng lưới xe buýt công cộng để trên cơ sở đó, cắt giảm đối với các tuyến xe buýt không hiệu quả, đồng thời tăng mạnh số chuyến đối với các tuyến xe buýt hiệu quả; có biện pháp làm giảm thời gian chờ đợi đi xe đối với hành khách, nhất là học sinh, sinh viên; các hạng mục như: hệ thống nhà chờ xe buýt, bảng thông báo trạm các trạm xe buýt cần đầu tư thêm... để làm sao xe buýt công cộng là phương tiện hỗ trợ hiệu quả và đáp ứng được nhu cầu đi lại an toàn và thuận tiện của người dân và du khách. Đặc biệt, ngành GTVT TP cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tiếp cận được lợi ích của xe buýt công cộng vì đây là giải pháp quan trọng mà đô thị nào cũng cần, trong tương lai xe buýt sẽ là phương tiện giao thông chính. Về vấn đề bổ sung thêm 5 tuyến xe buýt công cộng mới, ông Lương Nguyễn Minh Triết chỉ đạo Sở GTVT TP, Datramac sớm đưa 5 tuyến xe buýt này vào hoạt động; đồng thời lưu ý các đơn vị này phải rút kinh nghiệm việc thực hiện các hợp đồng khai thác xe buýt trước đây nhằm gắn trách nhiệm chặt chẽ hơn cho doanh nghiệp trúng thầu khai thác xe buýt, cần nghiên cứu đấu thầu từng tuyến xe buýt, không để tất cả các tuyến xe buýt vào một doanh nghiệp khai thác.

Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết thăm và kiểm tra Bãi đỗ xe công cộng ở số 166 Hải Phòng.

+ Sáng cùng ngày, Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết cũng đã đi kiểm tra bãi đỗ xe công cộng ở địa chỉ 166 Hải Phòng (Q.Thanh Khê) và Chung cư 12T1 (Q.Sơn Trà). Chủ tịch HĐND TP yêu cầu Ban Đô thị HĐND TP phối hợp với Sở GTVT TP tiến hành rà soát quỹ đất trống trong TP để làm thêm các bãi đỗ xe tạm thời, giải quyết nhu cầu bức thiết của người dân; đối với Chung cư 12T1 phải lập ngay ban quản trị chung cư bởi hiện nay chính quyền làm thay chức năng của ban quản trị chung cư là không đúng quy định; đồng thời nhanh chóng sửa chữa hệ thống PCCC, chống thấm dột để phục vụ tốt nơi ở của người dân, không được để tai nạn xảy ra, nếu cần thiết đề xuất bổ sung kinh phí để sửa chữa hệ thống chữa cháy, thang máy cho chung cư này.

PHÚ NAM