Làm thế nào để bảo vệ “thành trì” bệnh viện trong dịch COVID-19?

Thứ bảy, 08/01/2022 15:09

Trong đại dịch COVID-19, bệnh viện là nơi được xem là nơi “dễ tổn thương” nhất vì là nơi điều trị rất nhiều các thể bệnh khác nhau, trong đó có những người có bệnh nền nặng. Đặc biệt, khi biến chủng Omicron có tốc độ lây lan nhanh đã xuất hiện tại nước ta, việc bảo vệ “thành trì” này lại trở nên quan trọng hơn bao giờ hết vì những người đang có bệnh nặng, đang điều trị ở bệnh viện mà nhiễm thêm COVID-19 thì nguy cơ tử vong sẽ rất cao.

Trao đổi với phóng viên, tiến sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, khi thay đổi theo chiến lược thích ứng, an toàn, linh hoạt kiểm soát dịch, chúng ta xác định phải sống chung với dịch. Chính vì vậy, các bệnh viện cũng phải thay đổi theo và phải có biện pháp để thích ứng với tình hình mới.

Ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh.

P.V: Xin ông cho biết, các bệnh viện cần có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ như thế nào để hạn chế nguy cơ dịch xâm nhập, nhất là trong thực hiện chiến lược thích ứng, an toàn, linh hoạt kiểm soát dịch của Chính phủ?

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Khoa: Ngay từ đầu, Bộ Y tế đã có các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, các tiêu chí đánh giá bệnh viện an toàn trong phòng, chống COVID-19; đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện bảo đảm bệnh viện an toàn. Tuy nhiên, khi thay đổi theo chiến lược thích ứng, an toàn, linh hoạt kiểm soát dịch, chúng ta xác định phải sống chung với dịch. Chính vì vậy, bệnh viện cũng phải thay đổi theo và có biện pháp kiểm soát chặt chẽ để hạn chế nguy cơ dịch xâm nhập. Đối với từng bệnh viện, khi có ca bệnh xâm nhập, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đều có chỉ đạo, hướng dẫn phương pháp xử lý khi có ổ dịch xảy ra. Tuy vậy, các bệnh viện cũng cần có các phương án sẵn sàng để giải quyết khoa học nhất, chính xác nhất, hạn chế thiệt hại cho bệnh viện.

P.V: Bước sang giai đoạn thích ứng linh hoạt, hiệu quả với COVID-19, xin ông cho biết, công tác phòng, chống COVID-19 trong bệnh viện có gì khác so với giai đoạn “Zero COVID”.

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Khoa: Chúng ta phải chấp nhận một thực tế là khi chuyển sang giai đoạn thích ứng linh hoạt sẽ có nhiều hơn các ca mắc trong cộng đồng và nguy cơ dịch xâm nhập bệnh viện cao hơn so với giai đoạn áp dụng hình thức giãn cách hay “Zero COVID”.Vì thế, các bệnh viện đều phải củng cố lại công tác sàng lọc để phát hiện sớm, giảm thiệt hại. Đồng thời, phải thực hiện nhuần nhuyễn và chính xác quy trình xử lý các ổ dịch khi xảy ra ở bệnh viện, bảo vệ người bệnh trong bệnh viện. Về vấn đề này, Bộ Y tế tiếp tục có chỉ đạo rà soát lại toàn bộ người bệnh đang nằm viện và chủ động tiêm đầy đủ vaccine cho những người chưa tiêm, đặc biệt ưu tiên những người có bệnh mãn tính (bệnh nền) để giảm nguy cơ tăng nặng và tử vong.

P.V: Qua đi kiểm tra thực tế tại các bệnh viện, ông thấy các bệnh viện đã thực hiện công tác phòng, chống dịch như thế nào, thưa ông?

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Khoa: Các bệnh viện đã trải qua thời gian rất dài để phòng ngừa và bảo vệ an toàn bệnh viện trong dịch COVID-19. Khó khăn đối với các bệnh viện là trong 2 năm qua phải duy trì quy trình sàng lọc đối với người bệnh khi vào điều trị nội trú, khám ngoại trú và thực hiện các thủ thuật thường quy định kỳ như: Chạy thận nhân tạo, xạ trị hay là đến để thực hiện các liệu pháp điều trị định kỳ cho những người cần phải điều trị và phẫu thuật... Tuy nhiên, cùng với tất cả các hoạt động trên, chúng tôi vẫn cho rằng khi một bệnh viện có ca bệnh xâm nhập thì phải coi đây là việc khó tránh khỏi để có cách ứng xử phù hợp.

Bệnh viện được xem là nơi “dễ tổn thương” nhất do dịch Covid-19.

P.V: Thưa ông, hiện nay thì không chỉ có những bệnh viện chuyên về truyền nhiễm mà các bệnh viện tuyến huyện cũng phải sẵn sàng để tiếp nhận những ca F0 thể nhẹ, thể vừa. Vậy thì các bệnh viện cần phải lưu ý điều gì trong việc phòng, chống nhiễm khuẩn; tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện?

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Khoa: Chúng tôi cũng thấy rằng, bệnh viện huyện đang đóng một vai trò hết sức quan trọng. Thông thường, một huyện chỉ có một bệnh viện huyện phục vụ cho khám chữa bệnh ngoại trú và điều trị nội trú những bệnh cơ bản cho người dân. Vì thế, trong dịch COVID-19, bệnh viện huyện phải thực hiện một lúc rất nhiều nhiệm vụ khác nhau. Các bệnh viện huyện còn có nhiệm vụ chỉ đạo trạm y tế triển khai các kế hoạch về thiết lập các trạm y tế lưu động, quản lý F0 tại nhà. Bệnh viện huyện còn phải chủ động nâng cao năng lực, để không chỉ điều trị những ca nhẹ mà trong một số tình huống phải điều trị cả những trường hợp nặng phải thở oxy. 

Ngoài ra, trong thời kỳ chưa có dịch, các bệnh viện phải chủ động đưa cán bộ y tế, đặc biệt là những cán bộ có năng lực về hồi sức, truyền nhiễm, nội khoa lên bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh viện trung ương tham gia điều trị COVID-19 nhằm tiếp nhận các kỹ thuật như thở máy, thở oxy, hệ thống hồi sức... để khi dịch xảy ra trên địa bàn không bị động.

P.V: Xin trân trọng cảm ơn ông!.

P.V