Trường THPT Cao Thắng (TT-Huế) :

Lạm thu tiền tỷ từ dạy thêm trá hình

Thứ hai, 13/01/2014 10:29

(Cadn.com.vn) - Tổ chức tăng tiết hay dạy chuyên đề ngoại khóa (một hình thức dạy thêm trá hình) để thu từ hơn 300 đến hơn 500 ngàn đồng/tháng/học sinh với số tiền lên đến hàng tỷ đồng là những khoản thu nằm ngoài danh mục do Sở GD-ĐT tỉnh TT- Huế quy định mà lãnh đạo Trường THPT Cao Thắng đã áp dụng nhiều năm nay. Việc thu tiền tùy tiện của nhà trường khiến rất nhiều học sinh, phụ huynh và cả giáo viên nhà trường cùng bức xúc.

Nộp tiền khác nhau nhưng học giống nhau

Nhiều năm qua, Trường THPT Cao Thắng tổ chức dạy tăng tiết một số môn cho tất cả các lớp trong toàn trường, có lớp tăng tiết trong thời khóa biểu (TKB) chính khóa nhưng cũng có lớp học trái buổi. Việc tổ chức dạy tăng tiết mà nhà trường cho rằng dạy phụ đạo cho học sinh nhưng thu tiền là sai quy định.

* Sau khi biết được một số giáo viên trong trường lên tiếng phản đối việc thu tiền của Ban Giám hiệu Trường THPT Cao Thắng là sai quy định và việc thu chi không công khai, minh bạch, ngày 11-1, bà Hoàng Thị Mai quyết định cho toàn trường nghỉ học để giáo viên đi Lao Bảo chơi, mua sắm.

Nhà trường đã thuê 3 xe để chở giáo viên đi chơi. Trong khi đó, thứ 7 hàng tuần, học sinh Trường này phải đi học. Theo một số giáo viên, việc cho giáo viên đi chơi của bà Mai là để tranh thủ sự ủng hộ của các giáo viên trước những việc làm mập mờ của bà. Quyết định cho toàn trường nghỉ học vào ngày 11-1 của Hiệu trưởng Hoàng Thị Mai, theo lãnh đạo Sở GD - ĐT không hề hay biết và không cho phép việc làm này.

Theo Công văn 1635; 1698 /CV LN GDĐT-TC ngày 29-8-2013 nêu rõ: "...Đối với việc phụ đạo học sinh yếu, kém và bồi dưỡng học sinh giỏi: Căn cứ Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16-5-2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ban hành quy định về dạy thêm, học thêm thì việc phụ đạo cho những học sinh học lực yếu, kém, bồi dưỡng học sinh giỏi thuộc trách nhiệm của nhà trường, không thu tiền của học sinh".

Bên cạnh tổ chức dạy tăng tiết, Trường THPT Cao Thắng còn tổ chức dạy ngoại khóa chuyên đề (một hình thức dạy thêm trá hình) để thu tiền của học sinh. Theo quy định, tất cả học sinh toàn trường đều phải tham gia học chuyên đề các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Ngoại Ngữ, Anh văn dưới hình thức "bảng xin ý kiến của phụ huynh" và đưa ra 3 mức thu khác nhau: 8.000 đ/tiết, 10.000 đ/tiết, 12.000 đ/tiết để phụ huynh đăng ký.

Mặc dù học sinh nộp tiền 3 mức khác nhau nhưng khi tổ chức dạy thì lại bố trí học sinh của 5 lớp ngồi học chung tại nhà tròn do 1 giáo viên giảng dạy và tất cả học sinh cùng học kiến thức như nhau (một buổi học chuyên đề 2 tiết/môn học).

Một giáo viên (xin được giấu tên) của Trường Cao Thắng cho biết, trường đã dồn 5 lớp (khoảng 180 học sinh) vào một phòng học (của Trung tâm Văn - Thể - Mỹ nằm trên đường Đống Đa- cạnh trường Cao Thắng) để tổ chức dạy chuyên đề.

Việc xếp thời khóa biểu ngoại khóa chuyên đề chính là cách làm tinh vi trá hình nhằm ép giáo viên, học sinh toàn trường dạy thêm-học thêm tràn lan. Trường xếp TKB học thêm cho toàn trường, yêu cầu tất cả phải đi học, phải nạp tiền. Mặc dù có rất nhiều phụ huynh bức xúc nhưng không dám phản ánh vì sợ con mình bị liên lụy nên đành im lặng.

Phụ huynh (B.L.Q) cho biết: Năm học này, nhà trường thu tiền theo 3 mức (8.000, 10.000, 12.000 đồng/ tiết), tôi đóng tiền cho con mức cao nhất với hy vọng được học lớp chất lượng cao, một tháng mất thêm 432.000 đồng nhưng thật oái oăm, khi nhà trường tổ chức theo kiểu "cá mè một lứa" lùa tất cả vào nhà tròn với số lượng rất đông để xem thầy cô bấm chuột giảng bài.

Có nghĩa là số học sinh học thêm không được phân loại yếu, trung bình...để tổ chức phân lớp dạy thêm. Sau khi nhiều phụ huynh biết được sự thiệt thòi của con em mình (học sinh nộp 10.000 hay 12.000 cũng ngồi học với học sinh nộp 8.000đ/tiết), phụ huynh đến trường phản ánh và xin chuyển sang nộp ở mức 8.000 đ/tiết thay vì phải nộp 10.000 hay 12.000đ/tiết thì không được nhà trường giải quyết. Việc thu tiền này được giáo viên chủ nhiệm thông báo cho từng học sinh đến phụ huynh.

Trường THPT Cao Thắng tổ chức dạy thêm bằng cách dạy ngoại khóa chuyên đề.

"Ép" học dẫn đến quá tải

Nhiều phụ huynh khẳng định, mục đích tăng tiết, học chuyên đề của Trường THPT Cao Thắng dẫn đến tình trạng học sinh quá tải. Có nhiều lớp học sinh phải học văn hóa mỗi ngày từ 8 đến 9 tiết (cả học kỳ 1 lẫn học kỳ 2 năm học 2013 -2014). Hầu hết các ngày đều học 2 buổi. Đây là một thiệt thòi rất lớn đối với học sinh.

Thậm chí, rất nhiều lớp phải học ca phụ suốt tuần (chưa kể TKB ngoại khóa của Đoàn, Giáo dục nghề, giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục hướng nghiệp). Phụ huynh N.T. nói: "Mấy hôm nay, con tôi nói ba lên xin cho con nghỉ học thêm ở trường nhưng suy đi nghĩ lại, tôi không dám vì ai cũng chấp hành mà mình không theo thì sợ thầy cô ghét con mình".

Liên quan đến việc dạy thêm trá hình, thu sai quy định, ngày 12-1, P.V đã gọi điện cho bà Hoàng Thị Mai-Hiệu trưởng Trường THPT Cao Thắng để làm việc. Lúc đầu bà Mai từ chối, nhưng sau đó bà bảo chiều cùng ngày bà có 2 cuộc họp với phụ huynh nhà trường nên hẹn 13 giờ chiều. Đúng thời gian trên, P.V và một số nhà báo khác đã đến phòng bà Mai để làm việc.

Khi chúng tôi xuất trình thẻ nhà báo, bà Mai cầm đi photo, rồi bảo: Không làm việc, chỉ làm việc nếu lúc nào có giấy giới thiệu của cơ quan đến Trường bà. Lúc này các phóng viên giải thích, nhưng bà Mai vẫn không chấp nhận thẻ nhà báo. Sau một hồi, bà Mai nói, bà phải gọi điện xin ý kiến của Sở GD-ĐT. Một lát sau, bà nói, lãnh đạo Sở nói phải chờ vì Sở đang thanh tra, rồi bà hẹn sẽ làm việc sau khi làm việc với Sở...

Tuy nhiên, tại buổi gặp, bà Mai thừa nhận, việc tăng tiết hay dạy ngoại khóa chuyên đề chính là dạy thêm. Nhưng theo bà Mai, không phải học sinh nào cũng phải nộp tiền... Vậy, đề nghị lãnh đạo Sở GD-ĐT TT-Huế khẩn trương vào cuộc làm rõ và sớm yêu cầu lãnh đạo Trường Cao Thắng xem lại số tiền lạm thu để trả lại cho phụ huynh và dừng ngay việc dạy thêm tràn lan (dạy chuyên đề).

Hải Lan