Làm “xiếc” đến bao giờ?

Thứ hai, 05/12/2022 09:33
- Lại có trò “ảo thuật” gì rứa Tư “Đà thành”?
Khu đất 3,7 ha giao cho Liên đoàn Xiếc Việt Nam hiện vẫn là bãi đỗ xe.
Khu đất 3,7 ha giao cho Liên đoàn Xiếc Việt Nam hiện vẫn là bãi đỗ xe.

- Là chuyện “hô biến” khu đất 3,7 ha của Công viên Thanh Niên giao cho Liên đoàn Xiếc Việt Nam làm trung tâm biểu diễn xiếc và nghệ thuật tổng hợp quốc gia ấy. Gần thập kỷ rồi mà có thấy đả động gì đâu, đến bây giờ thì làm bãi đỗ xe tải. Khu đất 2 mặt tiền ấy ở vị trí “vàng” mà “treo” gần chục năm thì lãng phí quá.

- Nếu nói chuyện lãng phí thì Bề Tui lại liên tưởng đến khu đất 84 Hùng Vương, trụ sở của Trung tâm Văn hóa -Điện ảnh thành phố trước kia. Kể từ năm 2008, khi thu hồi khu đất giao cho nhà đầu tư làm dự án thì khu đất “kim cương” ấy vẫn để “nuôi cỏ”, trong khi Trung tâm VH-ĐA thì đã 5 lần chuyển địa chỉ, “lang thang” khắp thành phố mà giờ vẫn chưa “an cư”.

- Về chuyện của Trung tâm VH-ĐA, cuối năm 2021, thành phố đã giao Sở TN&MT tham mưu việc thu hồi khu đất 3,7 ha dự án của Liên đoàn Xiếc Việt Nam để làm Trung tâm VH-ĐA rồi mà.

- Theo Bề Tui biết, dự án Trung tâm VH-ĐA đã được đưa vào danh mục công trình động lực, trọng điểm cũng như chương trình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ 22 của Đà Nẵng. Thành phố cũng đã thống nhất chủ trương thu hồi đất của Liên đoàn Xiếc Việt Nam để xây dựng. Chỉ có điều đến nay thì khu đất vẫn còn là bãi đỗ xe tải, Trung tâm VH-ĐA thì vẫn đang “ở tạm” Trung tâm Hội chợ triển lãm.

- Về việc này, tại Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng, ông Tô Văn Hùng khi ấy còn đương chức Giám đốc Sở TN&MT cho biết đã tổ chức thi tuyển và lựa chọn phương án xây dựng công viên Thanh Niên, trong đó có thể hiện công trình Trung tâm VH-ĐA. Bên cạnh việc gửi văn bản hỏi ý kiến Bộ VHTT&DL về việc có tiếp tục sử dụng khu đất này hay không, thành phố sẽ lập đồ án quy hoạch chi tiết dự án Trung tâm VH-ĐA. Sau khi hoàn thành chủ trương, quy hoạch chi tiết thì việc thu hồi khu đất (theo điều 62 Luật Đất đai) không có vướng mắc gì, vì khu đất này khi giao cho Liên đoàn Xiếc là giao đất không thu tiền nên sẽ thu hồi không đền bù.

- Nói thì vậy, nhưng đất đã giao rồi, muốn thu hồi cũng không đơn giản. Thực tế đến nay khu đất này vẫn đang là bãi giữ xe tải, xe container còn Trung tâm VH-ĐA vẫn đi “ở nhờ” đó thôi.

Bề Tui