Lần đầu tiên Đức công bố Chiến lược An ninh Quốc gia

Thứ sáu, 16/06/2023 14:11
Ngày 14-6, Chính phủ liên bang Đức đã lần đầu tiên thông qua Chiến lược An ninh quốc gia, trong đó nhấn mạnh khả năng phòng thủ, chống chịu và thích ứng của nền kinh tế lớn nhất châu Âu này.

Chiến lược An ninh quốc gia của Đức dài 76 trang, do Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Văn phòng Thủ tướng và các Bộ, ngành khác của chính phủ để biên soạn, trong đó phân tích môi trường an ninh theo cách tiếp cận tổng thể có hệ thống dựa trên khái niệm rộng về an ninh và các biện pháp cụ thể. Ý tưởng cơ bản của chiến lược là lần đầu tiên tính đến tất cả các mối đe dọa bên trong và bên ngoài đối với an ninh của nước Đức. Ngoài đe dọa quân sự, còn có các cuộc tấn công mạng, các cuộc tấn công có thể xảy ra nhằm vào cơ sở hạ tầng trọng yếu và biến đổi khí hậu.

Chiến lược cũng nêu rõ liên minh xuyên Đại Tây Dương phải có khả năng và quyết tâm chống lại tất cả các mối đe dọa quân sự từ vũ khí hạt nhân, thông thường, cũng như phòng thủ mạng và các mối đe dọa nhắm vào các hệ thống không gian, trong đó việc "duy trì khả năng răn đe hạt nhân đáng tin cậy là điều cần thiết" đối với NATO và an ninh của châu Âu, chừng nào còn vũ khí hạt nhân. Trong chính sách an ninh quốc gia, Chính phủ Đức đặt ra một số mục tiêu chiến lược, trong đó Berlin sẽ đạt mục tiêu "trung bình trong nhiều năm" chi 2% Tổng sản phầm quốc nội (GDP) cho quốc phòng của NATO; tăng cường hoạt động phản gián, chống phá hoại và phòng thủ mạng; đẩy mạnh công nghệ quốc phòng ở cấp độ châu Âu; hài hoà các quy định về kiểm soát xuất khẩu vũ khí trên toàn Liên minh châu Âu (EU)...

Với chiến lược an ninh quốc gia, Chính phủ Đức muốn thúc đẩy quá trình hợp tác liên tục giữa tất cả các cấp chính quyền, doanh nghiệp và xã hội vì an ninh của đất nước, góp phần vào củng cố "văn hóa chiến lược". Chiến lược này dựa trên ba "khía cạnh trung tâm" của chính sách an ninh, gồm "khả năng phòng thủ, sự chống chịu/thích ứng và tính bền vững".

Theo Thủ tướng Scholz, Chiến lược An ninh quốc gia tuân theo nguyên tắc "an ninh tích hợp", trong đó không chỉ liên quan tới vấn đề quốc phòng, mà cả về ngoại giao, phát triển và khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng. Ông nhấn mạnh, chiến lược an ninh mới cần sự liên kết của tất cả các bộ phận, điều được xem là quan trọng để nước Đức trở nên kiên cường hơn trước các cuộc khủng hoảng. Chính sách đối ngoại cụ thể đối với các nước lớn không được đề cập trong chiến lược an ninh quốc gia mà Berlin đang xây dựng một chiến lược riêng với Trung Quốc.

Chiến lược An ninh quốc gia của Đức cũng không đề cập tới việc thành lập một hội đồng an ninh quốc gia như thông tin trước đây. Chiến lược này từng được lên kế hoạch công bố trong dịp diễn ra Hội nghị An ninh Munich hồi tháng 2-2023, song tới thời điểm đó vẫn chưa được hoàn thiện do những bất đồng trong quá trình xây dựng những vấn đề cụ thể trong chiến lược.

T.N