Lan tỏa mạnh mẽ thông điệp đón Tết lành mạnh, an toàn cho học sinh

Thứ hai, 15/01/2024 17:01
Vào dịp Tết, không ít thanh thiếu niên lén lút lên mạng xã hội học cách chế tạo pháo và mua các vật dụng về cất giấu rồi tự chế thành pháo nổ; hay trong kỳ nghỉ dài ngày, các em dễ sa vào các trò chơi không lành mạnh, thậm chí bị lôi kéo vào tệ nạn ma túy, đua xe, vi phạm an toàn giao thông (ATGT)... Chính vì thế, ngay trước thềm Tết Nguyên đán 2024, lực lượng Công an Quảng Trị cùng với các trường học đang tăng cường công tác tuyên truyền đến học sinh (HS) về thông điệp đón Tết an toàn.
Công an xã Hiền Thành với phần hỏi đáp khiến học sinh thích thú.
Công an xã Hiền Thành với phần hỏi đáp khiến học sinh thích thú.

Từ cuối tháng 12-2023 đến nay, rất nhiều buổi ngoại khóa tại các trường học ở Quảng Trị ưu tiên nội dung tuyên truyền pháp luật về phòng chống pháo nổ, ma túy và giáo dục ATGT trong lứa tuổi thiếu niên, HS. Ghi nhận tại Trường THCS Hiền Thành (huyện Vĩnh Linh), ngoại khóa tại sân trường ngày 11-1 vừa qua “bùng nổ” với hàng loạt kiến thức bổ ích được truyền tải bởi lực lượng Công an xã Hiền Thành đầy nhiệt huyết, năng động. Sau những dẫn dắt về các vụ việc nóng hổi liên quan HS chế tạo pháo xảy ra ở một số địa bàn trong nước, nhức nhối vị thành niên bị lôi kéo sử dụng, vận chuyển ma túy; hay tụ tập làm “quái xế nhí”…, các chú Công an đã mở ra một sân chơi bổ ích trong trao đổi, hỏi đáp nhanh hiểu biết pháp luật về phòng chống ma túy, pháo nổ, tham gia giao thông an toàn. Sau mỗi câu trả lời đúng của các bạn là tràng vỗ tay không ngớt, tán thưởng. Nhưng câu trả lời chưa đúng, các em HS nhanh chóng “chuyển trạng thái” chăm chú nghe các chú Công an nêu đáp án và giải thích cặn kẽ.

Trước đó, tại Trường THPT Đông Hà (TP Đông Hà), Công an tỉnh Quảng Trị phối hợp với đơn vị trực thuộc Văn phòng Bộ Công an tổ chức buổi tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho hơn 400 HS. Dù thời gian buổi ngoại khóa hạn chế nhưng đội ngũ tuyên truyền đã tổ chức các nội dung phù hợp, hình thức sinh động. Qua đó đã nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức trách nhiệm của HS trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, đồng thời nâng cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Đặc biệt nhấn mạnh xử lý vi phạm pháp luật về sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo hoa nổ; các kiến thức pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy; thực trạng và giải pháp việc chấp hành quy định pháp luật về trật tự, ATGT trong lứa tuổi thanh thiếu niên, HS…“Bản thân em rất thích các buổi ngoại khóa như vậy, thêm nhiều kiến thức và kỹ năng giúp em hiểu hơn”- HS Nguyễn Thị Hiền (khối 11) tâm đắc bày tỏ.

Chia sẻ về lan tỏa mạnh mẽ thông điệp đón Tết an toàn cho HS, thầy Nguyễn Phương Nam - Bí thư Đoàn trường THPT Đakrông (huyện Đakrông) cho biết, Đoàn trường vừa phối hợp với Công an thị trấn Krôngklang tổ chức chuyên đề giáo dục về phòng chống ma túy, thuốc lá điện tử; giáo dục ATGT và phòng chống mua bán, tàng trữ, sử dụng, vận chuyển pháo nổ dịp tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Gần 800 đoàn viên thanh niên của trường đã tham dự với sự hứng khởi trước cách truyền đạt kiến thức cuốn hút. Qua đó, trang bị cho đoàn viên thanh niên nhà trường những kiến thức cơ bản trong việc phòng, chống ma túy, bảo đảm TTATGT, an ninh trật tự trong dịp tết nguyên đán sắp đến; góp phần đón một cái tết vui tươi, an toàn, lành mạnh và xây dựng môi trường học đường không tệ nạn xã hội. Nối dài chuỗi hoạt động, Công an huyện Đakrông cũng lần lượt phối hợp tổ chức tuyên truyền pháp luật về TTATGT; phòng, chống pháo nổ; ma túy, tội phạm công nghệ cao cho HS các Trường TH -THCS Ba Lòng, Trường PTDT bán trú THCS Ba Nang…Tại các buổi tuyên truyền, HS các trường đã được thông tin tình hình về TTATGT trên địa bàn; các quy định của pháp luật về phòng, chống pháo nổ; cách nhận biết, phân biệt, tác hại của các loại ma túy; phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao đặc biệt là các thủ đoạn sử dụng để lừa đảo đối tượng là các em học sinh.p

Tại địa bàn vùng biên Lao Bảo (huyện Hướng Hóa), Trường Tiểu học số 1 Lao Bảo cũng đã kịp thời phối hợp với Công an thị trấn Lao Bảo tuyên truyền pháp luật về phòng chống pháo nổ trước dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Với các em nhỏ lứa tuổi này, các cán bộ Công an đã vận dụng hết sức sự linh hoạt để các em tiếp nhận thông tin một cách dễ dàng nhất. Cũng ấn tượng không kém là ngoại khóa tại Trường THPT Hướng Hóa với chương trình tuyên truyền giáo dục pháp luật về ma túy và pháo nổ, vật liệu nổ năm 2023. Trong đó có sân chơi dành gần 60 câu hỏi kiến thức cho các đội thi.

Không dừng lại ở việc tổ chức trực tiếp, lực lượng Công an còn đậm nét các nội dung trên kênh tuyên truyền qua mạng xã hội. Với thông điệp: Hãy nói không với ma túy, các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép pháo nổ… góp phần đón Tết thật sự bình yên, hạnh phúc với mọi nhà, mọi người.

Bảo Hà