Lãng phí tiền tỷ!

Thứ năm, 23/05/2024 15:00
- Thời buổi kinh tế khó khăn, phải "thắt lưng buộc bụng" chớ Tư Hà Tĩnh.
Cơ sở giết mổ gia súc tại xã Gia Phố đóng cửa từ năm 2018 đến nay.
Cơ sở giết mổ gia súc tại xã Gia Phố đóng cửa từ năm 2018 đến nay.

- Vậy mà có nơi đầu tư xây dựng lò giết mổ gia súc tiền tỷ rồi bỏ hoang.

- Ở mô rứa?

- Chuyện là, năm 2017, ông Lê Đình Nam (ở xã Gia Phố, H. Hương Khê, Hà Tĩnh) đầu tư hơn 3 tỷ đồng (Nhà nước hỗ trợ 800 triệu đồng) xây dựng cơ sở giết mổ gia súc tập trung trên diện tích đất 5.000m2, với cơ sở vật chất hiện đại, đảm bảo công suất giết mổ gia súc khoảng 70 con/ngày. Sau khi hoàn thành, lò giết mổ này hoạt động đến đầu năm 2018 thì "đắp chiếu" đến nay.

- Vì sao nên nỗi?

- Được quy hoạch để đảm nhiệm giết mổ gia súc cho xã Gia Phố, thị trấn Hương Khê và các xã lân cận, thế nhưng mỗi ngày cơ sở cũng chỉ giết mổ được từ 3- 5 con gia súc. Thêm nữa, thời điểm năm 2018 phát sinh nhiều dịch bệnh trên đàn gia súc, trong khi công tác quản lý của lò mổ không đảm bảo nên chính quyền phải cho dừng hoạt động, kéo dài đến nay. Ngoài ra, một số người dân địa phương phản ánh vị trí xây dựng lò giết mổ chưa thực sự hợp lý, còn ảnh hưởng đến đời sống cộng đồng. Bên cạnh đó, những người làm nghề giết mổ gia súc còn chưa đồng thuận, không muốn đưa gia súc vào lò giết mổ tập trung vì tốn chi phí, công vận chuyển, gò bó về thời gian và chịu sự kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc đầu vào...

- Bề Tui nhận thấy, việc phát triển hệ thống lò giết mổ tập trung nhằm xóa bỏ điểm giết mổ tự phát là chủ trương đúng đắn và cần thiết. Bởi thực tế, tại những lò giết mổ tự phát rất khó kiểm soát, gây ô nhiễm môi trường; nguy cơ cao mất an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn dịch bệnh. Do đó, chính quyền địa phương cần sớm có giải pháp tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm đối với các điểm giết mổ không có giấy phép, không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, an toàn vệ sinh thực phẩm; có chính sách khắc phục, nâng cấp cơ sở vật chất, hệ thống xử lý môi trường tại cơ sở giết mổ tập trung; tăng cường công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, kiên quyết không để thịt gia súc giết mổ không được kiểm soát đưa ra tiêu thụ trên thị trường.

BỀ TUI