Lãnh án vì ghen tuông mù quáng

Thứ tư, 14/09/2022 08:16
Sau khi bị TAND TP Tam Kỳ (Quảng Nam) tuyên xử mức án 2 năm 6 tháng tù về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật”, Huỳnh Thị Thanh Thảo (1993, trú     H. Tiên Phước, Quảng Nam) đã có đơn kháng cáo gửi TAND tỉnh Quảng Nam kêu oan. Ngày 8-9, TAND tỉnh Quảng Nam xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Huỳnh Thị Thanh Thảo (1993) về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật”. 
Bị cáo Huỳnh Thị Thanh Thảo tại phiên tòa phúc thẩm.
Bị cáo Huỳnh Thị Thanh Thảo tại phiên tòa phúc thẩm.

Theo cáo trạng, Huỳnh Thị Thanh Thảo nghi ngờ chồng là anh N.T.T. (1988) có mối quan hệ bất chính với chị T.T.N. (1991, trú H. Núi Thành, Quảng Nam). Sau đó, Thảo kể chuyện này cho Đỗ Thị Thu Việt (1995, chủ quán spa nơi Thảo đang làm tại TP Tam Kỳ) và Bùi Tố Yên (1989, trú TP Tam Kỳ). Tối 16-3-2020, Thảo lấy điện thoại của chồng, nhắn tin qua zalo với chị N. để kiểm tra thì chị N. hồi đáp với lời lẽ thân mật nên Thảo bực tức, nảy sinh ý định gặp N. để “nói chuyện”. Thảo điện thoại kể lại cho Việt nghe nội dung việc nhắn tin trên. Sáng hôm sau, nhóm Thảo, Việt, Yên đi uống cà-phê để lên kế hoạch tìm gặp chị N. “nói chuyện”.

Sau đó, cả nhóm thuê taxi đến đứng đợi chỗ chị N. đang làm việc rồi Thảo gọi điện hẹn N. xuống nói chuyện, chị N. đồng ý. Vừa bước đến, Thảo khoác tay N. đi lại xe taxi rồi bảo N. lên xe đi chỗ khác nói chuyện thì N. trả lời: “Có chi nói ở đây luôn”. Thảo không đồng ý và kéo N. lên xe. Trên quãng đường từ Công ty Viettel đến ngã ba Lê Thánh Tông - Nguyễn Văn Trỗi (phường An Phú, TP Tam Kỳ), Thảo, Yên gạn hỏi nội dung quan hệ bất chính với chồng Thảo, nhưng chị N. không thừa nhận. Sau đó cả nhóm xuống xe taxi, Yên nắm tóc chị N. giật mạnh ra sau làm chị N. ngã xuống đất, rồi đạp vào người chị N.; Việt cũng đạp vào mặt, người chị N. Sau đó cả nhóm tiếp tục kéo chị N. lên taxi đi về hướng đường ven biển (QL129). Trên đường đi, Thảo tiếp tục đánh vào mặt, vào người chị N. Thảo lấy điện thoại của N. để mở ứng dụng zalo kiểm tra nội dung tin nhắn nhưng N. đã xóa hết.

Đến đoạn đường vắng cả nhóm bảo tài xế taxi dừng xe rồi đưa N. ra ngoài nói chuyện. Thảo và Yên tiếp tục tra hỏi N. về mối quan hệ với anh T. nhưng N. vẫn không thừa nhận. Lúc này Yên uy hiếp: “Đưa lưỡi lam tao rạch mặt cho hắn kinh”, sau đó kẹp N. lại giả như đang cầm lưỡi lam kề vào cổ. Uy hiếp N. vẫn không thừa nhận, cả nhóm tiếp tục giữ chị N. đến trưa thì nạn nhân được bạn đến đưa về. Đến tối cùng ngày, chị N. đã đến Công an trình báo sự việc.

Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX TAND TP Tam Kỳ nhận định, quá trình điều tra, truy tố, Cơ quan điều tra Công an TP Tam Kỳ, VKSND TP Tam Kỳ đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Do đó, quyết định tuyên bị cáo Thảo 2 năm 6 tháng tù, bị cáo Yên 2 năm tù; riêng bị cáo Việt bị tuyên 2 năm cải tạo không giam giữ cùng về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật”.

Cho rằng bản án trên là không đúng, bị cáo Huỳnh Thị Thanh Thảo đã gửi đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Quảng Nam kêu oan. Ngày 8-7-2021, TAND tỉnh Quảng Nam phiên tòa phúc thẩm. Tại đây, bị cáo Thảo và Yên khai chỉ khoác tay bị hại N. không hề ép buộc, khống chế bắt bị hại vào xe. Do đó, cơ quan điều tra truy tố các bị cáo tội “Bắt, giữ người trái phép” là không đúng. Qua lời khai của các bị cáo và bị hại tại phiên tòa, HĐXX TAND tỉnh Quảng Nam quyết định hoãn phiên tòa để xem xét hồ sơ vụ án và sẽ tuyên án sau khi làm rõ các điểm còn nghi vấn.

Sau thời gian củng cố hồ sơ, ngày 8-9, TAND tỉnh Quảng Nam tiếp tục đưa vụ án ra xét xử. HĐXX nhận định, chỉ vì ghen tuông vô cớ mà Huỳnh Thị Thanh Thảo nghi ngờ chồng mình là anh N.T.T. có quan hệ yêu đương với chị N. nên đã có hành vi bắt, giữ người trái pháp luật. Căn cứ vào những chứng cứ có trong hồ sơ và đề nghị của Viện kiểm sát, HĐXX tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thị Thanh Thảo 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật”.

BÃO BÌNH