Lãnh đạo viết thư cảm ơn, gần 3.000 công nhân Cty Dệt may 29-3 đồng lòng chuyển đổi trạng thái sản xuất “3 tại chỗ”

Thứ năm, 22/07/2021 15:20

Dù ca mắc COVID-19 tại Phòng Tổ chức hành chính của Cty Dệt may 29-3 có nơi làm việc tách biệt với khối sản xuất, toàn bộ công nhân tại các xí nghiệp đã có kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng cty này đã nhanh chóng chuyển đổi trạng thái sang sản xuất “3 tại chỗ”. Ban đầu thông tin này gây bất ngờ, thậm chí là “sốc” cho công nhân, nhưng lời tri ân chân thành cùng phân tích hợp tình, hợp lý, đảm bảo quyền lợi được phát đi trong bức thư của Chủ tịch HĐQT đã khiến họ đồng lòng không để nhiệm vụ sản xuất kinh doanh bị đứt gãy.

Công nhân chuyển đổi trạng thái làm việc, bên cạnh là ba lô đựng đồ dùng cá nhân do người nhà vừa gửi vào.

 Bức thư của ông Huỳnh Văn Chính – Chủ tịch HĐQT Cty CP Dệt may 29-3 được gửi đến zalo của từng công nhân sau một đêm họ lo âu chờ kết quả xét nghiệm tại công ty, chưa kịp sắp xếp việc nhà, nhiều người trong số này có cha mẹ già, con nhỏ. Tất cả đều cảm nhận được những khó khăn phía trước, nhưng đều cảm thấy an lòng và có niềm tin để bắt đầu chuyển đổi trạng thái làm việc “3 tại chỗ” trong khoảng thời gian đủ đảm bảo an toàn cho chính họ, nơi làm việc và cả cho gia đình, cộng đồng.

Anh chị em trong ban lãnh đạo và CBCNV Công ty thân mến!

Chúng ta đang trải qua thử thách lớn lao chưa từng có trong lịch sử 45 năm xây dựng và phát triển - đó là trường hợp toàn bộ cán bộ chủ chốt phải cách ly, doanh nghiệp phải phong toả do sự bất cẩn của một nhân viên mang mầm bệnh COVID-19 gây ra. Tuy nhiên điều đáng mừng là toàn bộ anh chị em tiếp xúc gần, thuộc diện f1 đang cách ly đều âm tính.

Tôi biết đêm qua nhiều anh chị em sẽ mất ngủ và phải ngủ chập chờn trong những lo toan bề bộn. Từ Tổng giám đốc phải xin được cách ly tại chỗ để tạo cho anh chị em lao động đang ở lại đây có điểm tựa của “Người đầu tàu”, không cảm thấy mình như “Rắn không đầu”. Thuyền trưởng đã phải thức trắng đêm để giải quyết những sự cố xảy ra và xây dựng kịch bản cho phương án vừa duy trì sản xuất vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch theo chủ trương sản xuất “3 TẠI CHỔ”. Anh chị em công nhân đêm qua bất ngờ ở lại đêm công ty, đặc biệt chị em có con nhỏ không tránh khỏi bâng khuâng , lo âu ... song tất cả đều vào ca sản xuất, nhiều công nhân làm tăng giờ, đặc biệt đáng biểu dương Xí nghiệp 1 . Anh chị em thuộc diện F1 dù được cách ly trong môi trường tốt hơn ở khối văn phòng, nhưng tôi biết tất cả đều có những mối lo chung. Tôi thật sự cảm kích trước những lo toan không mệt mỏi của Tổng giám đốc về công tác đối nội đối ngoại tại công ty trong giai đoạn này, vừa tổ chức giao ban trực tuyến vừa hoàn chỉnh kịch bản chuyển đổi trạng thái sản xuất.

Bây giờ cty chúng ta đã được các phương tiện truyền thông, mạng xã hội đăng nên mọi người ai cũng nghĩ rằng Cty 29/3 là địa chỉ lây nhiễm. Chính vì vậy, tôi có lời khuyên đến các giám đốc thông báo với công nhân mình. Rằng trong thời gian nầy toàn cty như là mặt trận, mỗi cán bộ công nhân viên là một chiến sĩ. Công ty đang xây dựng mặt trận “3 tại chỗ” để vừa phòng chống dịch vừa duy trì sản xuất. Tất cả anh em ở lại sản xuất sẽ được cty chăm sóc ăn nghỉ , thuốc men khi ốm đau, đầy đủ lương thưởng và lương thêm giờ. Đặc biệt là không ai phải sợ mầm bệnh lây lan từ bên ngoài. Đối với anh chị em trong lúc nầy không tham gia trong mặt trận này, sẽ có 2 vấn đề cần lưu ý:

2. Với gia đình, với xóm giềng anh chị em đó xem như là người từ vùng dịch trở về. Chịu sự cách ly tại chổ có giám sát của địa phương, song điều chắc chắn anh chị em đó sẽ khiến gia đình, cộng đồng phải lo lắng.

2. Khi hết thời gian cách ly tại địa phương, anh chị em ấy phải xét nghiệm PCR với kết quả âm tính mới vào lại công ty và chi phí xét nghiệm do anh chị em tự thanh toán.

Từ đáy lòng mình, thay mặt HĐQT tôi bày tỏ niềm xúc động và sự trân trọng trước những nổ lực vượt bậc của Tổng giám đốc và tất cả anh chị em trong giai đoạn cực kỳ khó khăn này.

Tôi cũng xin đặc biệt tri ân những người là vợ, chồng, cha mẹ, con cái của anh chị em, những người đã trở thành hậu phương vững chắc để “tiền tuyến” chúng ta an tâm với công việc trong trạng thái mới, đảm bảo bộ máy sản xuất kinh doanh được vận hành liên tục, không bị đứt gãy.

Một bữa ăn của công nhân Cty 29-3 với các bàn ăn được chắn để phòng dịch.

Dịch bệnh làm gián đoạn nhiều thứ, nhưng dây chuyền chắc chắn phải vận hành, hợp đồng với đối tác phải đảm bảo. Đó là công việc, là nguồn sống lâu dài, bền vững nếu chúng ta đồng lòng để vượt qua giai đoạn khó khăn. Nếu bỏ “trận tuyến” lúc này, chúng ta sẽ thua, công việc của mỗi người, cuộc sống của mỗi gia đình sẽ không có gì để đảm bảo.

Xin gởi đến Tổng giám đốc và tất cả anh chị em toàn Cty lời chúc sức khoẻ và thành công trong cuộc chiến này. Chào thân ái!

Ông Huỳnh Văn Chính chia sẻ, bức thư đầu tiên được gửi đến Ban Giám đốc, lãnh đạo các xí nghiệp, tổ trưởng các tổ sản xuất. Sau đó thì bản thân công nhân chia sẻ rất nhiều trên các trang cá nhân, gửi về gia đình, bạn bè. Cùng với đó, họ cũng đã chuẩn bị sẵn sàng chuyển đổi trạng thái khi liên lạc về nhà bố trí, sắp xếp công việc gia đình. Các trường hợp đặc biệt cần thiết như con cái còn quá nhỏ, cha mẹ già đau ốm, neo đơn cũng sẽ được xem xét giải quyết hợp tình hợp lý. “Nhìn những chiếc ba lô với hành lý nhỏ gọn đặt theo từng ngăn ngay gần dây chuyền sản xuất, chúng tôi cảm động vô cùng khi biết họ đã hạ quyết tâm. Chúng tôi sẽ cùng nhau vượt qua khó khăn này”, ông Chính xúc động.

Ông cũng cho biết thêm, ngay sau khi biết Cty đứng vững và nhanh chóng ổn định sản xuất, một đối tác tại TP Hồ Chí Minh đã treo thưởng lớn nếu lô hàng sản xuất trang phụ y tế xuất khẩu đi Mỹ đã ký kết giữa hai bên hoàn thành đúng tiến độ. Dĩ nhiên, phần thưởng này sẽ được điều phối về cho các bộ phận trực tiếp sản xuất.

Công Khanh (lược ghi)