Lập Facebook “ảo” để lừa mua bán hoa trên mạng xã hội

Thứ sáu, 17/02/2023 07:12
Ngày 16-2, Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết vừa phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao- Công an tỉnh Lâm Đồng, triệu tập đối tượng Nguyễn Thị Tươi (27 tuổi, tạm trú thị trấn Liên Nghĩa, H. Đức Trọng) để làm rõ hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Đối tượng Nguyễn Thị Tươi khai báo về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của chị Tuyền.
Đối tượng Nguyễn Thị Tươi khai báo về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của chị Tuyền.

Trước đó, cuối tháng 12-2022, Công an huyện Đức Trọng nhận được trình báo của chị Nguyễn Thị Ánh Tuyền (30 tuổi, trú TP Pleiku, Gia Lai) về việc bị một người tên là Lê Khánh Ly (27 tuổi, trú thị trấn Liên Nghĩa) lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua bán hoa cúc qua mạng với số tiền 30 triệu đồng. Tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Công an huyện Đức Trọng đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ khẩn trương phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao- Công an tỉnh Lâm Đồng vào cuộc xác minh, triệu tập người bị tố cáo lên làm việc.

Tại cơ quan Công an, Lê Khánh Ly khai nhận tên thật là Lê Thị Tươi (trú xã Phú Thịnh, H. Yên Bình, tỉnh Yên Bái; đang tạm trú tại thị trấn Liên Nghĩa). Để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đối tượng này đã làm một Chứng minh nhân dân giả mang tên Lê Khánh Ly, đồng thời mở nhiều tài khoản tại các ngân hàng khác nhau để nạn nhân chuyển tiền tới. Tiếp đó, Lê Thị Tươi lập 2 tài khoản Facebook có tên: “Tuoi Rau” và “Le Tuoi”, đăng tải nhiều bài quảng cáo bán hoa cúc Đà Lạt với giá rẻ hơn giá thị trường vào các hội, nhóm nhằm thu hút “con mồi”.

Khi có người liên hệ đặt mua hoa, Tươi trực tiếp thống nhất giá bán và số lượng với người mua, đồng thời yêu cầu người mua hoa chuyển tiền cọc ít nhất 50% giá trị đơn hàng. Nhận được tiền cọc, đối tượng liền cắt đứt liên lạc với các nạn nhân. Với hình thức trên, ngoài chiếm đoạt của chị Nguyễn Thị Ánh Tuyền 30 triệu đồng, được biết Lê Thị Tươi còn chiếm đoạt của nhiều người khác với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Sau khi hoàn tất hồ sơ ban đầu vụ việc, Công an huyện Đức Trọng đã bàn giao đối tượng Lê Thị Tươi cho Công an TP Pleiku di lý về Gia Lai tiếp tục điều tra, làm rõ theo thẩm quyền.

L.Đ