Lập facebook để lừa đảo người có nhu cầu xuất khẩu lao động

Thứ tư, 27/09/2023 07:50
Không có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động (XKLĐ), nhưng nắm được tâm lý của nhiều người muốn làm thủ tục xuất cảnh đi nước ngoài tìm việc làm nên Phạm Văn Thắng (1999, trú xã Nam Hưng, H. Tiền Hải, Thái Bình) “tung chiêu” để lừa đảo.
Cơ quan điều tra tống đạt các quyết định khởi tố đối với Phạm Văn Thắng.
Đối tượng Phạm Văn Thắng.

Bằng thủ đoạn lập các tài khoản Facebook cá nhân rồi truy cập vào các nhóm trên mạng xã hội chuyên về vấn đề XKLĐ, Thắng đăng tin tìm người có nhu cầu "xuất ngoại" tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... Bằng thủ đoạn này, Thắng đã lừa đảo, chiếm đoạt tổng cộng gần 700 triệu đồng của nhiều người. Mới đây, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Phạm Văn Thắng đã bị Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) điều tra làm rõ và khởi tố, bắt tạm giam đối tượng.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, ngày 14-9, Công an huyện Can Lộc nhận được đơn trình báo của anh Nguyễn Văn S. (1995, trú xã Khánh Vĩnh Yên, H. Can Lộc) về việc bị đối tượng có tài khoản Facebook "Phạm Văn Thắng" lừa đảo, chiếm đoạt 30 triệu đồng. Theo anh S. trinh báo, do có nhu cầu đi XKLĐ nên anh lên mạng xã hội tìm hiểu. Sau khi truy cập vào các nhóm XKLĐ, anh được người có tài khoản Facebook "Phạm Văn Thắng" chào mời có đơn hàng đi Nhật Bản và hứa hẹn sẽ làm thủ tục nhanh, gọn, giá thấp. Tin lời người này, anh S. đã nhiều lần chuyển tiền để được "xuất cảnh" nhưng sau một thời gian chờ đợi, anh S. mới vỡ lẽ mình bị lừa.

Tiếp nhận tin báo, nhận thấy sự việc có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức đưa người lao động đi nước ngoài, Công an huyện Can Lộc đã lập chuyên án để đấu tranh. Vào cuộc xác minh, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT Công an huyện Can Lộc đã làm rõ đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo đối với anh Nguyễn Văn S. là Phạm Văn Thắng (1999, trú xã Nam Hưng, H. Tiền Hải). Ngay sau đó, một tổ công tác Công an huyện Can Lộc phối hợp với Công an huyện Tiền Hải tiến hành bắt giữ Thắng để đấu tranh làm rõ hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan điều tra tống đạt các quyết định khởi tố đối với Phạm Văn Thắng.

Tại cơ quan điều tra, Phạm Văn Thắng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Thắng khai nhận: do nắm được tâm lý nhiều người muốn làm thủ tục đi XKLĐ nhanh chóng, đơn giản với việc nhẹ, lương cao; Thắng đã sử dụng các tài khoản facebook cá nhân, truy cập vào các nhóm XKLĐ rồi đăng tin tìm người có nhu cầu "xuất ngoại" tại thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... Khi có người vào tìm hiểu, Thắng trực tiếp lập nhóm Zalo, thêm bị hại vào nhóm (thực chất các thành viên trong nhóm Zalo đều là tài khoản Zalo của Thắng) tư vấn, thỏa thuận, hứa hẹn sẽ đưa đi XKLĐ với chi phí rẻ, tiêu chuẩn tuyển chọn thấp; quy định phỏng vấn, ngoại ngữ đơn giản và được bao trọn hồ sơ, thủ tục. Khi các bị hại tin lời, Thắng yêu cầu mỗi người phải chuyển tiền từ 200 USD đến 500 USD để đặt cọc. Nhận được tiền, khoảng một thời gian sau, Thắng gửi hình ảnh "giấy tư cách lưu trú" qua zalo cho bị hại để bị hại tin tưởng và nộp thêm tiền. Thực tế, loại giấy tờ này, Thắng lấy trên mạng xã hội rồi sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh để chèn các thông tin, hình ảnh cần thiết vào. Với thủ đoạn nói trên, ngoài phi vụ lừa anh Nguyễn Văn S. tại Hà Tĩnh, đối tượng Thắng còn thực hiện hành vi lừa đảo của hàng chục bị hại trên địa bàn cả nước. Bước đầu, đối tượng khai nhận đã lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền gần 700 triệu đồng.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Can Lộc đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam đối với Phạm Văn Thắng để điều tra về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Để phục vụ công tác điều tra truy tố, xử lý đối tượng, Cơ quan CSĐT Công an huyện Can Lộc thông báo, ai là bị hại có liên quan đến vụ án trên liên hệ Đội Cảnh sát hình sự- Công an huyện Can Lộc để được hướng dẫn giải quyết theo quy định pháp luật.

X.SƠN