Lấp lánh giọt hồng

Thứ bảy, 21/01/2023 23:10
Với tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, là tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện, 27 năm vào ngành Công an, Trung tá Phan Quang Pháp - Trạm trưởng Trạm Cảnh sát giao thông (CSGT) Cửa ô Hòa Hải (Phòng CSGT, Công an TP Đà Nẵng), người đã có hơn 40 lần hiến máu cứu người. Trung tá Pháp chia sẻ: “Tôi luôn sẵn sàng trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù đêm hay ngày khi người dân cần máu gấp. Hạnh phúc là những giọt máu của mình đã góp phần cứu sống người bệnh. Không đặt chỉ tiêu cho mình phải hiến máu bao nhiêu lần, hiến nhiều hay hiến ít, mà tôi sẽ hiến máu cứu người đến khi nào sức khỏe không đảm bảo nữa mới thôi”...
Trung tá Phan Quang Pháp thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền an toàn giao thông cho người dân.
Trung tá Phan Quang Pháp được vinh danh tại lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

Không chỉ vinh dự là 1 trong 8 cán bộ, chiến sĩ Công an đại diện cho toàn lực lượng dự lễ tôn vinh Người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022 (29-8-2022) tại Thủ đô Hà Nội, Trung tá Pháp còn là cá nhân tiêu biểu đại diện cho TP Đà Nẵng tham gia ngày hội mang ý nghĩa nhân văn này. Anh tham gia hiến máu cứu người từ năm 1995, ngay khi mới bước chân vào ngành Công an, giọt máu nghĩa tình của người chiến sĩ CAND Phan Quang Pháp đã kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch trước ngưỡng cửa sinh - tử.

Là cán bộ CSGT, công việc rất bận rộn, tuy nhiên, nhận thức rõ tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người là một việc làm nhân đạo, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, Trung tá Phan Quang Pháp không những tích cực tham gia hiến máu tình nguyện mà còn đóng vai trò “đầu tàu”, tuyên truyền, vận động người thân và CBCS trong đơn vị tham gia các đợt hiến máu tình nguyện do Đoàn Thanh niên Công an TP Đà Nẵng tổ chức, cũng như tham gia “Ngân hàng máu sống” của Công an TP nhằm kịp thời cấp cứu cho các cán bộ, chiến sĩ bị thương khi thực hiện nhiệm vụ và nhân dân khi cần “máu nóng”.

Không ít lần, đang trong ca trực tuần tra, kiểm soát, làm nhiệm vụ tại Trạm CSGT Cửa ô Hòa Hải, nhận được thông tin bệnh nhân cần tiếp máu đột xuất, anh lập tức điện cấp báo về đơn vị, xin phép được đến bệnh viện để kịp thời hiến máu cứu người.

Trung tá Phan Quang Pháp (đứng hàng trước thứ 2 từ bên phải sang) cùng các chiến sĩ CAND được vinh danh tại lễ tôn vinh Người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

Đối với Trung tá Pháp, hiến máu cứu người cũng là một phần trong công việc bảo vệ nhân dântrách nhiệm của mỗi người chiến sĩ Công an. Trung tá Phan Quang Pháp đã coi đó là mục đích sống và vẫn đang cố gắng từng ngày để lan tỏa nhiều hơn những điều tích cực đến với cộng đồng. Trên hành trình mang lại sự sống cho người bệnh cần máu, anh cũng đã có những kỷ niệm đáng nhớ, Trung tá Phan Quang Pháp ấn tượng sâu sắc lần tham gia hiến máu ở thời điểm TP Đà Nẵng đang trong đợt bùng phát COVID-19. Hôm đó, đúng vào dịp 2-9-2021, hưởng ứng lời kêu gọi của Ban chỉ đạo Hiến máu tình nguyện Đà Nẵng về hiến máu đột xuất tại Bệnh viện Đà Nẵng để cứu chữa cho bệnh nhân COVID19 nặng, Trung tá Phan Quang Pháp cùng 5 cán bộ, chiến sĩ thuộc Phòng CSGT Công an TP đã xung kích tham gia đăng ký hiến mỗi người 350ml máu, bổ sung nguồn máu khẩn cấp cho bệnh viện cứu chữa bệnh nhân. “Ở thời điểm dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, cả thành phố oằn mình chống dịch, khó khăn chất chồng khó khăn, lực lượng Công an TP Đà Nẵng phải làm nhiệm vụ kép, vừa làm nhiệm vụ chống dịch, vừa phải đảm bảo ANTT, ATGT. Riêng lực lượng giao thông chúng tôi, làm nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch ngay cửa ngõ ra vào Đà Nẵng, chúng tôi không quản ngại khó khăn, gian khổ để góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Lúc nhận tin nhiều bệnh nhân COVID-9 nguy kịch, cần tiếp máu khẩn cấp, anh em chúng tôi không suy nghĩ nhiều, nhanh chóng lên đường làm nhiệm vụ cứu người; dẫu biết ở thời điểm đó, dịch bệnh rất phức tạp, chỉ cần một chút sơ hở nhỏ có thể bị lây bệnh ngay, tuy nhiên, chúng tôi không quản ngại hiểm nguy hay sợ lây dịch, lập tức vào bệnh viện hiến máu. Thời khắc đó, chúng tôi luôn nhắc nhở nhau phải cẩn trọng, thực hiện đúng yêu cầu của bác sĩ để vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch; vừa tham gia tốt việc hiến máu cứu người. Bản thân tôi tâm niệm rằng hơn lúc nào hết việc hiến máu cứu người, cứu bệnh nhân COVID- 19 lúc này như mệnh lệnh của trái tim. Càng ý nghĩa, khi những giọt máu nghĩa tình, cứu bệnh nhân nguy kịch diễn ra đúng ngày Quốc khánh của đất nước…”, Trung tá Phan Quang Pháp trải lòng.

Trung tá Phan Quang Pháp thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền an toàn giao thông cho người dân.

Là chỉ huy tại Trạm CSGT cửa ô Hòa Hải, Trung tá Phan Quang Pháp vẫn đang ngày đêm cống hiến cho công việc bảo vệ Tổ quốc, bảo đảm ANTT, ATGT tại cửa ngõ ra vào Đà Nẵng và hiến máu cứu người. Dù bản thân đã đem lại biết bao giá trị tích cực cho cuộc sống, nhưng anh vẫn khiêm tốn: “Mình vẫn còn phải cố gắng nhiều. Nhiều đồng đội của mình ở ngoài kia đang ngày đêm chiến đấu và chấp nhận hy sinh để bảo vệ sự an toàn cho nhân dân, vậy nên mình càng phải quyết tâm trau dồi bản thân và cống hiến nhiều hơn nữa”.

Mỗi năm, lực lượng Công an nhân dân vẫn đều đặn đóng góp hàng vạn đơn vị máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị. Đối với họ, sự cống hiến không ngừng nghỉ cho nhân dân, cho Tổ quốc đã trở thành một lẽ tự nhiên, không cần suy nghĩ, cũng không mong được báo đáp. Họ chính là những người anh hùng thời hiện đại, hy sinh bản thân để mang lại cho người dân cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

THANH HOA