Lật mặt màn kịch của “em gái mưa” lập Facebook ảo để lừa tiền

Thứ năm, 08/09/2022 06:45
Nguyễn Hoài Giang (2003, trú P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) lập 2 tài khoản Facebook “Mai Linh Nhi” và “Hoàng Nhi” để nhắn tin, làm quen với nhiều nam thanh niên. Với tài “khua môi múa mép”, dù chưa một lần gặp mặt nhưng “Mai Linh Nhi” và “Hoàng Nhi” đã “song kiếm hợp bích”, khéo léo dẫn dụ để lừa tài sản và tiền của nhiều nạn nhân.
Chân dung “em gái mưa” Mai Linh Nhi, Nhi Hoàng và tài khoản facebook ảo được Giang lập ra để lừa đảo.
Chân dung “em gái mưa” Mai Linh Nhi, Nhi Hoàng và tài khoản facebook ảo được Giang lập ra để lừa đảo.

Ngày 7-9, Đội Cảnh sát hình sự - Công an quận Hải Châu (Ðà Nẵng) cho biết đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Hoài Giang (2003, trú P. Hòa An) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra, Giang lập tài khoản Facebook “Mai Linh Nhi” và để thông tin giả như: đang là học sinh THPT, vừa cùng gia đình chuyển từ Hà Nội vào Đà Nẵng sinh sống tại khu đô thị Vip ở trung tâm thành phố, ba mẹ đều làm bác sỹ. Những hình ảnh của “Mai Linh Nhi” đăng tải trên trang Facebook đều của một cô gái khác hoặc không rõ mặt. Với hồ sơ đẹp cùng hình ảnh đại diện của một “hot girl” nên “Mai Linh Nhi” dễ chiếm được lòng tin của nhiều chàng trai, thu hút đến gần 1.500 người theo dõi, kết bạn. Sau thời gian dài nhắn tin, tìm hiểu các thông tin thì “Mai Linh Nhi” bắt đầu “thả thính”. Khi đủ độ thân thiết, “em gái mưa” bắt đầu màn giở thủ đoạn các chàng trai.

Vào ngày 14-7-2021, Giang sử dụng Facebook “Mai Linh Nhi” nhắn tin tài khoản Facebook của anh L.N.T.T (2000) hỏi mượn máy tính xách tay để làm dự án truyền thông cho trường và được anh T. đồng ý. Lúc này, Giang không trực tiếp ra mặt mà nhắn tin cho tài khoản Facebook của anh Đ.Q.M.N (2004) nhờ đến gặp anh T. lấy máy và bán giúp. Sau khi nhận được máy tính, anh N. mang đi bán được 8 triệu đồng và thông báo với “Mai Linh Nhi” rằng chỉ bán 7,5 triệu đồng. Số tiền có được, “Mai Linh Nhi” nhờ anh N. chuyển khoản cho 2 người khác để trả nợ. Anh N. được trả công 50 ngàn đồng.

Ngoài hành vi chiếm đoạt tài sản của anh L.N.T.T, Nguyễn Hoài Giang còn thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của anh L.N.H.A (2003) với cùng phương thức thủ đoạn như trên. Theo đó, Giang sử dụng tài khoản Facebook “Mai Linh Nhi” kết bạn và thường xuyên nói chuyện với Facebook của A. từ tháng 11-2020. Đến tháng 3-2021, Giang sử dụng tài khoản Facebook “Nhi Hoàng” kết bạn với Facebook của anh A. và xưng là bạn thân của “Mai Linh Nhi”, tên Trần Hồng Hoàng Nhi. Anh A. thường xuyên nhắn tin với 2 tài khoản Facebook này và có nảy sinh tình cảm với “Mai Linh Nhi” nhưng chưa một lần gặp mặt. Nhiều lần anh A. đến tìm gặp, mua bánh, trà sữa cho “Mai Linh Nhi” nhưng vẫn không thể gặp được “người yêu trên mạng”. Những lần như vậy, Giang xuất hiện với vai trò là “Nhi Hoàng” để nhận giúp quà từ anh A. với lý do “Mai Linh Nhi” bận học hoặc vì thẹn thùng.

Ngày 8-3-2021, biết điện thoại di động của anh A. bị hư, Giang sử dụng Facebook “Mai Linh Nhi” nhắn tin cho anh A. thông tin chú của “Nhi Hoàng” trong TP Hồ Chí Minh có bán điện thoại giá rẻ. Sau đó, anh A. nhắn tin nhờ “Nhi Hoàng” và hai bên thống nhất mua điện thoại Iphone 6S với giá 1,2 triệu đồng. Do không chuẩn bị đủ tiền, anh A. được “Nhi Hoàng” hứa cho mượn 400 ngàn đồng. Anh A. sau đó gặp “Nhi Hoàng” và giao 800 ngàn đồng. Những ngày sau đó, anh A. muốn mua điện thoại “xịn sò” hơn, từ Iphone 6S lên Iphone 7 rồi Iphone 7Plus nên trao đổi và được “Nhi Hoàng” hỗ trợ hết mình. Cứ mỗi lần như thế, anh A. lại đưa thêm tiền cho “Nhi Hoàng”. Số tiền Giang chiếm đoạt của anh A. từ việc nhờ mua điện thoại là 2 triệu đồng.

Với thủ đoạn tương tự, Giang tiếp tục sử dụng các tài khoản Facebook để nhắn tin hỏi bán nhiều ống kính máy ảnh cho anh A., hẹn khi vào TP Hồ Chí Minh sẽ mang ra giúp. Tin tưởng “Mai Linh Nhi” và cô bạn thân “Nhi Hoàng”, anh A. đã nhiều lần gặp và đưa cho Giang số tiền hơn 5 triệu đồng. Không chỉ lừa tiền mua ống kính máy ảnh, Giang còn hỏi mượn máy ảnh Canon 70D của anh A. và mang đi bán. Cụ thể, ngày 5-4, Giang sử dụng Facebook “Mai Linh Nhi” nhắn tin mượn máy ảnh để chụp sự kiện tri ân cho trường. “Mai Linh Nhi” nhờ N.S.N.D (2003) đến gặp anh A. để lấy máy ảnh Canon 70D, ống kính 50mm và phụ kiện khác. Sau đó, “Mai Linh Nhi” nhờ một người khác quen qua Facebook mang máy ảnh trên đi bán được 2,5 triệu đồng.

Sau nhiều lần nhắn tin đòi lại máy ảnh và điện thoại, ống kính nhờ “Nhi Hoàng” mua nhưng không được, anh A. lại bị 2 tài khoản Facebook trên chặn liên lạc nên biết mình bị lừa. Anh A. đã trình báo sự việc và Công an đã thu hồi được máy ảnh, ống kính máy ảnh và thẻ nhớ.

Điều tra viên cho biết, đối tượng Nguyễn Hoài Giang rất xảo quyệt, thực hiện hành vi nhận tiền từ các bị hại ở nhiều quận huyện khác nhau. Quá trình điều tra, xác minh thông tin gặp nhiều khó khăn và mất thời gian. Qua đây, Công an quận Hải Châu cũng cảnh báo người dân cần có sự đề phòng, cảnh giác khi sử dụng mạng xã hội và các tài khoản lạ. Mạng xã hội là ảo nhưng chỉ cần lơ là là sẽ bị mất tiền thật.

MAI VINH