Lật tẩy chiêu thức thao túng tâm lý của những kẻ “buôn thần, bán thánh”

Thứ ba, 15/11/2022 06:22
Lợi dụng lòng tin mù quáng của nhiều người, những kẻ “buôn thần, bán thánh” mặc sức thao túng tâm lý người bị hại qua những lời phán truyền vô căn cứ để lừa bịp, trục lợi. Đã không ít những hệ lụy đau lòng vì mê tín dị đoan, không ít gia đình đã lâm vào cảnh ly tán, tan cửa nát nhà, suy kiệt về kinh tế cũng vì tin lời những “thầy bói”, “thầy phong thủy”. Gần đây, đã có 2 phụ nữ ở Bình Định và Thừa Thiên - Huế bị 2 đối tượng tự xưng là “thầy bói”, “thầy phong thủy” lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế khởi tố, bắt tạm giam Võ Hữu Sỹ.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế khởi tố, bắt tạm giam Võ Hữu Sỹ.

Ngày 14-11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đã khởi tố vụ án, bị can và bắt tạm giam đối tượng Võ Hữu Sỹ (45 tuổi, trú P. Tân An, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) để điều tra về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo đó, Sỹ lợi dụng tâm lý và sự cả tin của chị N.T.T.T (trú TP Huế, Thừa Thiên - Huế) để bịa ra nhiều lý do tâm linh rồi lừa phỉnh chị này mua các đồ thờ cúng “giải hạn” theo chỉ dẫn của đối tượng. Bằng thủ đoạn đó, Sỹ chiếm đoạt hơn 2,4 tỷ đồng của chị N.T.T.T để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Theo kết quả điều tra ban đầu của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, tháng 3-2022, chị T. cùng bạn đi du lịch ở TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), sau đó ghé về thăm nhà người thân là chị L.T.M.H thăm chơi. Tại đây, chị T. gặp Sỹ đang sống chung như vợ chồng với chị H. Qua nói chuyện, Sỹ tự xưng là "thầy phong thủy" và mời chào chị T. mua một viên đá màu xanh nhỏ và “nổ” rằng viên đá có năng lượng tâm linh, thu nạp tài lộc. Chị T. đồng ý mua rồi chuyển khoản cho Sỹ số tiền 6,2 triệu đồng.

Thấy chị T. là người sùng bái phong thủy nên Sỹ nảy sinh lòng tham, tiếp tục lừa chị này mua thêm đá phong thủy để trên bàn làm việc nhằm giúp công việc, cuộc sống suôn sẻ. Tin lời, chị T. mua tiếp và chuyển cho Sỹ 23,3 triệu đồng. Sau đó, Sỹ tiếp tục liên lạc với chị T. qua điện thoại và bịa đặt ra nhiều câu chuyện tâm linh. Do lo lắng nên chị T. mời Sỹ ra TP Huế cúng trấn yểm ở nhà của mình. Cuối tháng 3-2022, Sỹ ra nhà chị T. cúng và giả như bị người khác nhập vào, đưa ra các yêu cầu phải lo cúng trấn trạch để buộc chị T. phải chuyển khoản tiền cho Sỹ mua các vật phẩm. Từ tháng 4 đến tháng 8-2022, Sỹ tiếp tục yêu cầu chị T. chuyển tiền để lo việc thờ cúng, xây lăng, trừ tà... theo sự chỉ dẫn của Sỹ.

Qua làm việc với cơ quan Công an, Sỹ khai đã cố tình lừa dối chị T. và chỉ mua một số đồ vật bình thường như cục đá, nước tắm, tượng Phật, tượng Thần tài... có giá trị thấp. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tống đạt quyết định, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Võ Hữu Sỹ về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tương tự, cũng vào đầu tháng 11-2022, Cơ quan CSĐT Công an TP Quy Nhơn (Bình Định) đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Hoàng Minh (1990, trú Q. Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) để điều tra về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo điều tra của Công an TP Quy Nhơn, lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của chị N.T.N.H. (1996, trú TP Quy Nhơn), “thầy” Minh phán rằng gia đình chị H. sẽ gặp đại hạn, bị tai nạn chết hết. Để giải hạn, “thầy” Minh bày cho chị H. phải thỉnh bức tranh vẽ bàn tay Phật trị giá 2,2 tỷ đồng về thờ. Sau khi bị bắt, “thầy bói” Minh khai: Ban đầu vờ xem tướng số cho chị H. để gây chú ý. Khi thấy chị H. bắt đầu tin, Minh tiếp tục tung chiêu thao túng tâm lý bằng những lời phán truyền về một đại hạn sắp xảy ra với gia đình chị H. Sau khi làm cho chị H. hoang mang tột độ, Minh dẫn dụ nạn nhân thực hiện “giải hạn”, số tiền bỏ ra tương ứng với mức độ “hạn”.

Qua những vụ việc lừa đảo nêu trên, thiết nghĩ để đấu tranh với tình trạng này, các cơ quan chức năng cần phải tuyên truyền về hệ lụy của mê tín dị đoan, cần đưa ra những thủ đoạn lừa bịp, buôn thần bán thánh để mọi người phân biệt đâu là tôn giáo, tín ngưỡng, đâu là mê tín dị đoan. Bên cạnh đó, cần xử lý nghiêm những hành vi lợi dụng mê tín dị đoan, gây tác động xấu đến xã hội, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của bà con. Ðồng thời, mỗi người dân cũng cần tự nâng cao nhận thức, tránh bị đối tượng xấu lừa đảo.

P.V