Liên Chiểu triển khai quyết liệt các phương án chống dịch

Thứ ba, 14/12/2021 15:00

Những ngày qua, quận Liên Chiểu đang được xem là "điểm nóng" của dịch bệnh COVID-19. Riêng ngày 12-12 có tới 133 ca mắc mới, trong đó 36 ca chưa cách ly, nâng tổng số ca mắc ghi nhận trong một tuần trở lại đây là 573 ca, trong đó có 522 ca cộng đồng. Trước diễn biến phức tạp của đại dịch, cả hệ thống chính trị từ quận đến cơ sở đã và đang vào cuộc phòng chống dịch với tinh thần quyết tâm cao nhất.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng kiểm tra công tác phòng chống dịch tại chợ Hòa Khánh, ngày 12-12.

Truy vết, xét nghiệm thần tốc

Theo ghi nhận của phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, công tác truy vết, xét nghiệm đang được các địa phương tại quận Liên Chiểu tiến hành thần tốc trên diện rộng. Ngay sau đợt xét nghiệm trên 54.000 đại diện hộ gia đình toàn quận từ ngày 5 đến 8-12, toàn quận phát hiện 104 F0. Riêng ngày 12-12, ngành y tế quận tập trung lấy mẫu 100% đại diện hộ gia đình tại địa bàn P. Hòa Khánh Bắc nhằm tiếp tục phát hiện sớm COVID-19, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Các khu vực có ca dương tính nhanh chóng được khoanh vùng và xử lý. Với các chuỗi lây nhiễm nguy cơ cao như chợ Hòa Khánh, chợ Thanh Vinh đã được khống chế kịp thời.

Tại khu công nghiệp Hòa Khánh, sau khi phát hiện hàng loạt F0 từ Cty Matrix, quận Liên Chiểu ra văn bản đề nghị BQL Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng kịp thời triển khai các nội dung phòng chống dịch đến các doanh nghiệp trong KCN. Quận đề nghị BQL có trách nhiệm kiểm tra xử lý đối với các doanh nghiệp không đảm bảo công tác phòng chống dịch, không có kế hoạch phòng chống dịch và phương án xử lý khi có trường hợp mắc bệnh, không tự tổ chức xét nghiệp SARS-CoV-2 cho người lao động; đồng thời đề nghị doanh nghiệp chủ động bố trí cơ sở và thực hiện cách ly tại chỗ đối với những trường hợp công nhân là F1; rà soát thống kê công nhân chưa được tiêm mũi 1 hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine…

Tại các khu dân cư, công tác tuyên truyền đang được đẩy mạnh. 184 Tổ COVID cộng đồng đã tái kích hoạt và tập trung tuyên truyền lưu động sâu rộng đến từng ngõ hẻm khu dân cư. Mặc dù những ngày gần đây, thời tiết liên tục mưa dầm, các Tổ COVID cộng đồng vẫn không ngại khó, sẵn sàng "đội mưa" để đưa chủ trương phòng chống dịch đến với bà con nhân dân. Ông Phạm Trước, Trưởng Ban công tác mặt trận KDC Xuân Thiều 12, P. Hòa Hiệp Nam chia sẻ: Nội dung tuyên truyền chủ yếu nhắc nhở bà con thực hiện 5K và chấp hành các quy định phòng chống dịch theo cấp độ tại địa phương, trung bình 1 ngày chạy trên 10 lần xung quanh tất cả các tuyến đường để bà con nâng cao nhận thức chống dịch.

Cùng với công tác tuyên truyền, các địa phương cũng thành lập Tổ kiểm tra xử lý, tăng cường công tác kiểm tra nhắc nhở việc chấp hành các quy định phòng chống dịch, nhất là kiểm tra việc tập trung đông người trái quy định và việc chấp hành "không phục vụ khách ăn uống tại chỗ" của các nhà hàng, quán ăn. Hầu hết các chủ cơ sở kinh doanh, ăn uống đều chấp hành tốt việc ngừng phục vụ khách tại chỗ và chuyển sang "bán mang về" theo quy định. Từ ngày 10 đến 12-12, lực lượng chức năng đã phát hiện nhắc nhở và lập biên bản vi phạm hành chính đối với 4 cơ sở kinh doanh không chấp hành quy định phòng chống dịch và đang đề xuất xử lý.

Đối với chợ truyền thống, sau khi phát hiện các ca dương tính với SARS-CoV-2, chợ Hòa Khánh và chợ Thanh Vinh buộc tạm ngừng hoạt động. Ông Bùi Văn Quốc- Trưởng Ban quản lý các chợ Q. Liên Chiểu cho hay, đối với các chợ còn lại Nam Ô, Hòa Mỹ thì chỉ bố trí 50% hộ tiểu thương luân phiên tham gia buôn bán. Công tác tuyên truyền nhắc nhở tiểu thương cũng được tăng cường, lực lượng bảo vệ chợ thường xuyên nhắc nhở hộ kinh doanh buôn bán chấp hành nghiêm quy định 5K, mang mũ chống giọt bắn để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh...

Q. Liên chiểu thần tốc xét nghiệm cho người dân.

Quyết tâm không để dịch lây lan rộng

Theo ông Nguyễn Đăng Huy, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, toàn quận hiện có 19 khu vực trong vùng phong tỏa, cách ly y tế với 265 hộ, 278 phòng, 1.183 nhân khẩu. Về công tác tiêm vaccine, quận đã tổ chức tiêm ít nhất 1 mũi cho người đủ 18 tuổi trở lên đạt 99,8%; mũi 2 đạt 99,63%. Hiện tại, quận đang áp dụng các biện pháp phòng chống dịch ở cấp độ 3 (vùng cam); riêng P. Hòa Khánh Bắc- địa phương duy nhất của quận đang áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo cấp độ 4 (vùng đỏ). Theo đó, các biện pháp phòng chống dịch tương ứng đã được triển khai và tuyên truyền sâu rộng đến bà con nhân dân. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, bà con nhân dân hãy nâng cao nhận thức, tuyệt đối không lơ là,chủ quan với dịch bệnh dù đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine. Mỗi người dân hãy tự trang bị "lá chắn", tuân thủ nghiêm ngặt 5K, tham gia chống dịch bằng sự chủ động và có trách nhiệm.

Đối với việc phối hợp thực hiện công tác phòng chống dịch trong khu công nghiệp, ông Huy cho biết quận thường xuyên chỉ đạo lực lượng y tế, phối hợp với cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố làm việc với cán bộ quản lý của công ty, ban quản lý Khu công nghệ cao và khu công nghiệp để tiến hành truy vết, phân loại F1, tiến hành cách ly, xét nghiệm theo quy định, bởi toàn quận hiện đã ghi nhận 239 F0 thuộc 22 doanh nghiệp. Quận cũng đã đề nghị Sở Y tế thành lập riêng tổ thẩm định phương án phòng, chống dịch và triển khai các hoạt động truy vết, xử lý dịch khi có ca F0 xảy ra trong các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; đồng thời trang bị thêm camera quan sát tại khu vực nhà xưởng, nhà ăn, khu vực tập trung đông người để phục vụ truy vết khi phát sinh các ca bệnh F0; trang bị máy đo thân nhiệt tự động để hạn chế tiếp xúc. Ngoài ra, tổ chức xét nghiệm đợt 2 cho 100% đại diện hộ gia đình trên địa bàn nhằm bóc tách F0, ngăn chặn các nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Tại buổi làm việc với quận Liên Chiểu ngày 12-12, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng tỏ ra rất lo ngại về tình hình lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn quận, bởi hiện đã ở mức độ sâu và rộng, tốc độ lây lan nhanh, nhất là các khu vực nguy cơ cao như khu công nghiệp, chợ... Bí thư Thành ủy yêu cầu chính quyền quận cần khẩn trương nhận định chính xác tình hình dịch bệnh,tập trung tối đa nhân lực, triển khai các biện pháp cần thiết để kiểm soát dịch bệnh. Cụ thể, mỗi phường cần tự phân tích, đánh giá kĩ càng thực trạng và các nguy cơ, từ đó, xây dựng phương án phòng, chống dịch cụ thể, không thể đồng loạt áp dụng các biện pháp hành chính như trước đây.

Bên cạnh đó, tập trung dập các ổ dịch hiện có, ngăn chặn sự lây lan ra diện rộng; nâng cao công tác phòng ngừa, kiểm soát ở các khu vực nguy cơ cao; tiếp tục rà soát lại các đối tượng chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 để tổ chức tiêm một cách triệt để; tăng cường tuyên truyền, cũng như kiểm tra, xử lí các hành vi vi phạm nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch. "Nếu chúng ta không quyết liệt, quyết tâm hơn nữa, dịch sẽ càng lây lan sâu, rộng hơn. Trước mắt, mục tiêu cần nhất là phải tập trung kiềm chế số lượng ca mắc, bằng không rất dễ dẫn đến nguy cơ vượt tầm, mất kiểm soát.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh tại Cty TNHH Matrix Việt Nam, đề nghị Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp chấn chỉnh, yêu cầu người đứng đầu doanh nghiệp phải có trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch. Thành phố không cấm doanh nghiệp hoạt động, nhưng trong quá trình hoạt động, phải đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch, phải chấn chỉnh tình trạng này, không để diễn ra mãi, làm gánh nặng cho chính quyền”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh. Bí thư Thành ủy cũng thống nhất việc thiết lập Trạm y tế lưu động. Yêu cầu không cần xây dựng đề án, mà đề nghị các đơn vị liên quan nhanh chóng xây dựng kế hoạch, vừa làm vừa hoàn thiện, nhằm kịp thời đưa Trạm đi vào hoạt động phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

Với sự nỗ lực, đồng lòng, tin tưởng rằng quận Liên Chiểu sẽ sớm khống chế được dịch bệnh và "hạ cấp độ" dịch trong thời gian sớm nhất có thể.

Công Hạnh