Liên quan đến hàng loạt sai phạm tại dự án nhà ở dành cho người có thu nhập thấp Điện Nam - Điện Ngọc: Công ty STO đề nghị tiếp tục thực hiện dự án

Thứ bảy, 27/05/2023 12:32
Qua thanh tra, Thanh tra tỉnh Quảng Nam phát hiện Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư nông nghiệp nông thôn và dịch vụ thể thao du lịch STO (Công ty STO) có nhiều sai phạm về việc chuyển nhượng dự án, hợp đồng góp vốn không đúng quy định đối với Dự án khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) nên đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, làm rõ. Thế nhưng mới đây ngày 23-5, Công ty STO có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị tiếp tục thực hiện dự án trên.
Hàng loạt sai phạm tại dư án trên đã dẫn đến nhiều hệ lụy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người dân.

Công ty STO cho rằng, ngày 8-5, tại trụ sở Thanh tra tỉnh Quảng Nam diễn ra buổi họp cùng một số sở, ban ngành, đại diện Công ty STO và một số đơn vị có liên quan. Nội dung cuộc họp là thông tin kết luận thanh tra đối với Dự án khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc. "Một số thông tin mà đoàn thanh tra đã thông tin với chúng tôi: Trong quá trình thanh tra toàn diện dự án, Thanh tra tỉnh Quảng Nam nhận thấy có dấu hiệu hình sự đối với hành vi của nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty STO là ông Trần Chiến Thắng và một số cá nhân quan lý trước của Công ty STO.

Do đó, Thanh tra tỉnh Quảng Nam sẽ không công khai Kết luận thanh tra tới Công ty STO và các đơn vị có liên quan, đồng thời sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam để điều tra, lam rõ hành vi vi phạm pháp luật của các cá nhân có liên quan. Như vậy, đến nay Công ty STO chưa được tiếp cận Kết luận thanh tra. Do đó chúng tôi chưa có cơ sở để có ý kiến cụ thể về các vấn đề có liên quan đến nội dung cua bản Kết luận thanh tra vừa công bố"- lãnh đạo Công ty STO thông tin.

Trước tình trạng trên, Công ty STO cho rằng, trước đó, để thực hiện các quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam và Thanh tra tỉnh Quảng Nam, Công ty STO đã dừng việc triển khai thi công dự án kể từ ngày 18-10-2022. Việc phải tạm dừng thi công dự án 7 tháng qua đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của doanh nghiệp và của các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, việc tạm dừng thi công ảnh hưởng đến cam kết của Công ty STO với UBND tỉnh Quảng Nam và nhà đầu tư về việc hoàn thành hạ tầng dự án.

Hàng loạt sai phạm tại dư án trên đã dẫn đến nhiều hệ lụy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người dân.

"Hiện nay, sau khi Thanh tra tỉnh Quảng Nam công bố thông tin Kết luận thanh tra, Công ty STO chưa rõ việc triển khai thi công dự án được thực hiện như thế nào. Do đó, để có cơ sở tiếp tục triển khai thi công tại dự án cũng như có cơ sở làm việc với các nhà đầu tư tại dự án, bằng văn bản này, Công ty STO kính đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam cho Công ty STO tiếp tục triển khai thi công dự án để đảm bảo tiến độ đã cam kết với UBND tỉnh và quyền lợi của nhà đầu tư"- văn bản của Công ty STO thể hiện.

Sau khi nhận được văn bản trên, ngày 26-5, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn số 3215/UBND-NCKS giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với cơ quan có liên quan, tham mưu UBND tỉnh trả lời nội dung đề nghị nêu trên của Công ty Cổ phần STO theo quy định pháp luật. Báo cáo kết quả tham mưu về UBND tỉnh trước ngày 2-6-2023.

Trước đó theo Kết luận thanh tra tỉnh Quảng Nam cho thấy, công tác quản lý dự án của chủ đầu tư bộc lộ nhiều yếu kém dẫn đến dự án kéo dài nhiều năm chưa hoàn thành. Các hạng mục dự án được thực hiện dở dang, đang có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. Thi công chưa hoàn thiện dự án nhưng chủ đầu tư đã thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất (thông qua hợp đồng góp vốn) trái pháp luật; khai thác, chuyển nhượng trùng lắp các lô đất.

Đáng chú ý, kết luận thanh tra khẳng định một số sai phạm có dấu hiệu cố ý làm trái quy định pháp luật và có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Trần Chiến Thắng - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty STO. Cụ thể, ông Thắng đã chỉ đạo huy động vốn bằng việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua các hợp đồng góp vốn trái quy định pháp luật.

Khai thác chuyển nhượng trùng lặp các lô đất tại dự án, có dấu hiệu lừa đảo khách hàng dẫn đến tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài nhiều năm gây bức xúc trong nhân dân, làm mất ANTT; không cung cấp đủ hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác thanh tra, làm mất sổ sách, chứng từ kế toán năm 2017, 2020, 2021. Lập báo cáo tài chính không trung thực dẫn đến tiền và các khoản tương đương tiền trên báo cáo tài chính của công ty hơn 99,9 tỷ đồng nhưng thực tế trên chứng từ bàn giao quỹ tiền mặt của công ty là 0 đồng, tiền gửi ngân hàng chỉ hơn 500.000 đồng. Vốn chủ sở hữu trên báo cáo tài chính của công ty là 100 tỷ đồng nhưng số liệu thực tế bàn giao là 0 đồng…

BÃO BÌNH