Liên tiếp bị “sập bẫy” do ham việc nhẹ lương cao ở Campuchia

Thứ sáu, 15/07/2022 07:32
Ngày 14-7, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS)- Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, trong thời gian ngắn đơn vị đã tiếp nhận hơn 10 đơn trình báo của người dân liên quan đến việc con, em mình bị lừa đưa sang Campuchia làm việc trái phép.
Anh T. trình báo sự việc bị lừa đi làm việc tại Campuchia với cơ quan Công an.
Anh T. trình báo sự việc bị lừa đi làm việc tại Campuchia với cơ quan Công an.

Theo đó, do tin vào “việc nhẹ, lương cao” không cần xác minh, nhiều thanh niên tại Thừa Thiên - Huế đã trốn gia đình, liên lạc với các tổ chức, cá nhân trên mạng xã hội để rồi bị bọn lừa đảo sử dụng nhiều cách đưa họ vượt biên sang Campuchia bằng cả đường chính ngạch hoặc nhập cảnh trái phép; thậm chí nhiều kẻ lừa đảo còn sẵn sàng ứng tiền công trước để dụ dỗ người lao động. Tuy nhiên, sau khi sang đất Campuchia các nạn nhân bị đưa vào những tòa nhà biệt lập nằm giữa rừng sâu hay sát biển, luôn bị canh gác hàng ngày. Hầu hết các nạn nhân đã phải trải qua cuộc sống tủi nhục, bị dọa nạt, đánh đập, bị nhốt, bị bỏ đói… Và nếu muốn về lại Việt Nam, gia đình nạn nhân phải bỏ tiền chuộc từ 60 - 200 triệu đồng.

Cụ thể, trường hợp anh T. trú tại TP. Huế là một nạn nhân “sập bẫy” lừa đảo này. Anh T. cho biết, sau hơn 1 tháng bị giam lỏng tại Campuchia, không chịu nổi cuộc sống ở đây, anh đã phải cầu cứu gia đình bỏ số tiền hơn 60 triệu đồng để chuộc anh về Việt Nam. “Mình lên Facebook thấy có tuyển việc làm casino ở Campuchia với mức lương đưa ra là 1.000 USD, công việc là làm CEO (thị trường - PV), chăm sóc khách hàng… thì đăng ký đi. Tuy nhiên, khi sang được bên ấy thì công việc không như thoả thuận ban đầu, còn nếu chống đối, không làm vừa ý thì sẽ bị đánh, hoặc bán cho công ty khác… Nếu về được Việt Nam thì chỉ có con đường trốn hoặc gọi người nhà gửi tiền qua để chuộc về”, anh T. cho biết thêm.

Không phải ai cũng may mắn như anh T. nhiều nạn nhân khác sau khi bị những kẻ lừa đảo đưa sang nước bạn đã bị biến thành “nô lệ”, bị bóc lột bằng đủ mọi cách nhưng lại không thể bỏ trốn. Theo lời kể của chị Phan Thị Đăng Thi - gia đình một nạn nhân tại TP Huế, tin lời quảng cáo trên Facebook, em trai chị đã bị lừa đưa sang Campuchia theo đường biển, lên Hà Tiên - Kiên Giang rồi sang Campuchia và bị nhốt trong tòa nhà biệt lập.

“Qua tới bên đó khoảng 2 ngày, ngày đầu cho nghỉ ngơi, hôm sau bắt đầu đi làm và bị bán cho công ty khác. Đây là công ty chuyên làm game, ngồi máy tính cả ngày, bắt mình tạo tài khoản và lừa người chơi. Một ngày phải lừa được 2-3 khách, nếu không sẽ bị đánh đập”, chị Thi kể lại.

Phòng CSHS- Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, trong thời gian ngắn đơn vị đã tiếp nhận hơn 10 đơn trình báo của người dân liên quan đến việc con, em mình bị lừa đưa sang Campuchia làm việc trái phép. Để ngăn chặn kịp thời, nhanh chóng chấm dứt tình trạng trên, Ban Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo Công an một số đơn vị, địa phương phối hợp triển khai các phương án, biện pháp đấu tranh, ngăn chặn tình trạng lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người xuất cảnh đi nước ngoài nói chung và Campuchia nói riêng để lao động trái phép.

Thượng tá Phan Gia Năm- Phó trưởng Phòng CSHS- Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị đang phối hợp với các Cục nghiệp vụ Bộ Công an xác minh, điều tra làm rõ những trường hợp nạn nhân bị lừa đưa sang Campuchia. “Qua công tác nghiệp vụ và qua đơn thư tố giác của người bị hại; sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tham mưu cho Ban Giám đốc chỉ đạo các đơn vị, các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền để ngăn ngừa các đối tượng này. Sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để xác minh, khai thác các đối tượng đưa người Việt Nam sang Campuchia và phối hợp với các cơ quan chức năng các nước sở tại để đưa những người Việt Nam trở về an toàn trong thời gian tới”, Thượng tá Năm cho biết thêm.

Hầu Tỷ