Liên tiếp lập công trong những ngày đầu ra quân tấn công tội phạm

Thứ bảy, 23/12/2023 09:37
Ngay sau lễ phát động ra quân cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn dịp Noel, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lực lượng Cảnh sát kinh tế- Công an TP Đà  Nẵng đã liên tiếp lập công khi đầu tranh làm rõ 2 vụ án kinh tế xảy  ra  trên địa bàn.
Cơ quan CSĐT khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng Nguyệt và Vân.
Cơ quan Cảnh sát điều tra đọc lệnh bắt và khám xét nơi ở của đối tượng Đức.

“Gặm nhấm” tài sản công ty

Ngày 22-12, Phòng Cảnh sát kinh tế- Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can, khám xét nơi ở của Nguyễn Hồng Đức (33 tuổi, trú xã Hòa Phong, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) về hành vi: “Tham ô tài sản”. Theo các trinh sát, Đức là nhân viên giao hàng – thu tiền của Công ty Cổ phần Dược – Thiết bị y tế Đà Nẵng. Lợi dụng công việc được giao, Đức đã chiếm đoạt hàng tỷ đồng của các quầy thuốc, nhà thuốc trên địa bàn để phục vụ cho việc “kinh doanh” của mình và tiêu xài cá nhân.

Quá trình điều tra xác định, từ tháng 1-2021 đến tháng 4-2022, Đức lợi dụng nhiệm vụ được giao là nhân viên giao hàng – thu tiền của Công ty Cổ phần Dược – Thiết bị y tế Đà Nẵng đã dùng thủ đoạn “qua mặt” kế toán và khách hàng của công ty để chiếm đoạt tiền hàng của các quầy thuốc, nhà thuốc trên địa bàn Q. Cẩm Lệ (Đà Nẵng) và H. Hòa Vang. Tổng số tiền Đức chiếm đoạt xác định hơn 1,38 tỷ đồng.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát kinh tế cho hay, thủ đoạn của Đức là không kê khai đủ số tiền thu được từ khách hàng vào trong Bảng kê khai của Công ty và chỉ nộp về Công ty số tiền theo Bảng kê, còn lại bỏ ngoài và hợp thức hóa chứng từ để chiếm đoạt. Hàng quý, cứ đến kỳ đối chiếu công nợ với khách hàng, Đức tự mình hoặc nhờ người khác ký vào Biên bản đối chiếu công nợ của Công ty với khách hàng, sau đó nộp về cho bộ phận kế toán để theo dõi, thống kê.

Cơ quan CSĐT thông tin thêm, toàn bộ hơn 1,38 tỷ đồng Đức chiếm đoạt (sử dụng tiền của khách hàng trả sau để nộp bù cho số tiền mình đã chiếm đoạt của khách hàng trả trước đó nhằm che giấu hành vi phạm tội), Đức mang đi đầu tư vào ứng dụng mua bán bất động sản ảo trên mạng và tiêu xài cá nhân. “Hiện các trinh sát tham gia điều tra vụ án đang mở rộng điều tra để làm rõ các hành vi liên quan mà Đức gây ra, xử lý theo quy định của pháp luật”, lãnh đạo Phòng Cảnh sát kinh tế cho biết.

Lập doanh nghiệp “ma” bán hóa đơn khống

Cùng với chiến công bắt đối tượng “tham ô tài sản”, tối 21-12, Phòng Cảnh sát kinh tế-Công an TP Đà Nẵng cũng đã lập công khi bắt 2 đối tượng thành lập hàng chục doanh nghiệp “ma” để xuất hàng trăm ngàn tờ hóa đơn khống trị giá hơn 2.000 tỷ đồng. Theo đó, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Bùi Thị Thu Nguyệt (33 tuổi, trú P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) và Nguyễn Thị Khánh Vân (37 tuổi, trú Q. Hải Châu, Đà Nẵng) về hành vi: “Mua bán trái phép hóa đơn”.

Cơ quan CSĐT khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng Nguyệt và Vân.

Theo các trinh sát, qua công tác nắm tình hình, phát hiện trên địa bàn TP Đà Nẵng có một số đối tượng có biểu hiện lợi dụng cơ chế thông thoáng trong thành lập, đăng ký doanh nghiệp nên đã thành lập hàng loạt doanh nghiệp “ma” để thực hiện hành vi bán hóa đơn “khống”. Nhận thấy hành vi này gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động bình thường của các doanh nghiệp, hoạt động của cơ quan Thuế và gây thất thu thuế cho ngân sách Nhà nước, Phòng Cảnh sát kinh tế đã báo cáo Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho xác lập chuyên án để đấu tranh.

Sau thời gian thu thập thông tin, tài liệu, chứng cứ, tối 21-12, Ban Chuyên án tiến hành bắt tạm giam đối với Bùi Thị Thu Nguyệt và Nguyễn Thị Khánh Vân về hành vi: “Mua bán trái phép hóa đơn”. Khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan điều tra thu giữ được nhiều tài liệu có giá trị trong việc chứng minh, xử lý vụ án. Trong vụ án này, Cơ quan CSĐT xác định Nguyệt và Vân đã thành lập, điều hành tới hơn 50 doanh nghiệp “ma”. Quá trình “phát triển doanh nghiệp”, các đối tượng đã xuất hàng trăm nghìn tờ hóa đơn khống với tổng giá trị hơn 2.000 tỷ đồng, qua đó thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.

Xác định đây là vụ án rất phức tạp, có liên quan đến nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng và một số địa phương trên cả nước, nên Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, xác định thêm những cá nhân, tổ chức có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

“Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thiếu tướng Vũ Xuân Viên- Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, về yêu cầu huy động tối đa lực lượng, phương tiện, đồng loạt ra quân tấn công, trấn áp mạnh, xử lý nghiêm tội phạm, vi phạm pháp luật; nhất là điều tra khám phá các chuyên án, vụ án, tạo khí thế mạnh mẽ tấn công tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, Phòng Cảnh sát kinh tế đã chỉ đạo các tổ công tác sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để sàng lọc, phát hiện đấu tranh với tội phạm về kinh tế. Đặc biệt, thời điểm cuối năm tình hình tội phạm luôn diễn biến phức tạp, vì vậy lực lượng Cảnh sát kinh tế sẽ tập trung đấu tranh mạnh với các loại tội phạm điểm trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, kiên quyết không để tội phạm lộng hành”, lãnh đạo Phòng Cảnh sát kinh tế, cho biết.

CÔNG HẠNH