Liên tiếp triệt xóa các tụ điểm mua bán động vật hoang dã

Thứ năm, 05/10/2023 07:00
Thời gian gần đây, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động săn, bắt, mua bán, tàng trữ… động vật hoang dã trên địa bàn một số huyện miền núi Quảng Nam vẫn còn xảy ra, gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên và tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương.
Bà Võ Thị Thu Hoài và ông Lưu Phúc Chiến ký vào biên bản vi phạm.
Cá thể động vật hoang dã được phát hiện tại nhà bà Hoài.

Trước tình hình này, lực lượng Công an một số địa phương đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, qua đó phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan.

Tại huyện vùng cao Tây Giang (Quảng Nam), qua công tác trinh sát, theo dõi, quản lý địa bàn, Công an huyện Tây Giang xác định thời gian gần đây một số đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động mua bán các loài động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ. Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, dùng nhiều phương thức liên lạc, trao đổi, mua bán và luôn đề phòng với các cơ quan chức năng.

Số cá thể động vật hoang dã được phát hiện tại nhà bà Duyên.

Để bóc gỡ đường dây này, vào tháng 6-2023, Công an huyện Tây Giang đã xác lập chuyên án, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ thu thập tài liệu, chứng cứ đấu tranh, triệt phá. Đến khoảng chiều 3-10, lực lượng trinh sát trong ban chuyên án đã phát hiện, bắt quả tang bà Võ Thị Thu Hoài (1988, trú xã Bhalêê, huyện Tây Giang) và ông Lưu Phúc Chiến (1990, trú xã Lâm Đớt, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên- Huế) đang thực hiện hành vi mua bán trái phép động vật hoang dã tại nhà của bà Hoài. Tại hiện trường, Ban chuyên án đã phối hợp với lực lượng Kiểm lâm huyện Tây Giang xác định ban đầu và tiến hành tạm giữ tang vật vi phạm, gồm: 1 cá thể rùa hộp tráng vàng miền Trung, khối lượng 0,2kg còn sống; 1 cá thể rùa sa nhân, khối lượng 0,75kg còn sống; 2 cá thể chồn hương có khối lượng 1,8kg còn sống. Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tây Giang đã ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với Võ Thị Thu Hoài và Lưu Phúc Chiến, tiến hành tạm giữ phương tiện, tang vật để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bà Võ Thị Thu Hoài và ông Lưu Phúc Chiến ký vào biên bản vi phạm.

Trước đó trưa 25-9, sau khi nhận được tin báo của người dân, Tổ công tác Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự- kinh tế- môi trường Công an huyện Nam Giang (Quảng Nam) tiến hành kiểm tra nhà của bà Đinh Thị Hồng Duyên (1986, trú xã Tà Bhing, huyện Nam Giang), phát hiện nhà bà Duyên có chứa 8 bao ni-lông, bên trong có chứa 5 cá thể là chồn, 3 cá thể nghi là là khỉ. Tất cả đều không có giấy tờ hợp pháp. Theo lời khai ban đầu của bà Duyên, số động vật trên được bà Duyên mua của người dân đem tới nhà bán. Sau khi mua số động vật hoang dã, bà Duyên cất trữ trong nhà để bán lại cho những người có nhu cầu. Qua đó, Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản làm việc, tạm giữ số tang vật trên để tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định.

Với việc liên tục triệt xóa các đường dây mua bán, tàng trữ trái phép động vật hoang dã trên đã góp phần ngăn ngừa, hạn chế vấn nạn săn bắt động vật rừng vốn tồn tại lâu nay ở các huyện vùng núi cao của Quảng Nam.

LÊ HẢI