Lĩnh 30 tháng tù vì “đòi chết” tại trụ sở ủy ban xã

Thứ sáu, 12/04/2024 08:06
Sau khi uống rượu, cho rằng cái chết của cha mình có liên quan đến chính quyền địa phương, Nguyễn Thế Cường (1985, trú xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) cầm dao lên trụ sở UBND xã để đòi… chết. Ngày 10- 4, tại Nhà văn hoá thôn Vĩnh Xuân (xã Thượng Lộc), TAND huyện Can Lộc mở phiên xét xử lưu động đối với bị cáo Nguyễn Thế Cường về tội: "Gây rối trật tự công cộng".
Bị cáo Nguyễn Thế Cường tại phiên xét xử lưu động.
Bị cáo Nguyễn Thế Cường tại phiên xét xử lưu động.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 14 giờ ngày 17-11-2023, Nguyễn Thế Cường uống rượu say dẫn đến bị mất khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi đã đến trụ sở UBND xã Thượng Lộc gây rối. Khi đi, Cường mang theo 2 con dao cùng di ảnh của cha mình là ông Nguyễn Thế C. (đã mất). Cường cho rằng, nguyên nhân dẫn đến cái chết của cha mình là do bị ép phải đi làm CCCD khi đang ốm nên ngã trên đường về. Do đó, Cường đến trụ sở UBND xã Thượng Lộc rồi rút dao kề vào cổ mình đòi chết. Mặc dù được mọi người can ngăn, song Cường không chịu nghe và tiếp tục la hét làm cán bộ UBND xã và người dân được một phen hú vía. Đến khoảng 16 giờ 30 cùng ngày, sau khi được thuyết phục, Cường đồng ý bỏ dao xuống để làm việc với cơ quan Công an.

Theo kết luận giám định pháp y tâm thần của Phân viện pháp y tâm thần Bắc miền, thời điểm trong khi thực hiện hành vi phạm tội, Nguyễn Thế Cường bị bệnh rối loạn loạn thần do sử dụng rượu. Do đó, Nguyễn Thế Cường mất khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi. Căn cứ các quy định pháp luật, Viện KSND huyện Can Lộc đã truy tố bị can Nguyễn Thế Cường về tội: "Gây rối trật tự công cộng".

Tại phiên xét xử, bị cáo Cường luôn giữ thái độ thành khẩn khai báo cũng như ăn năn hối lỗi. "Mỗi lần cảm thấy nhớ thương cha, bị cáo lại tìm đến rượu để vơi bớt nỗi buồn. Tuy nhiên, sau mỗi lần sử dụng, bị cáo lại mất khả năng điều khiển hành vi để rồi gây ra những hậu quả không lường trước được", bị cáo Cường hối hận nói trước tòa. Cũng theo bị cáo Cường thừa nhận, bản thân sa đà vào rượu bia do bất lực trước hoàn cảnh, chỉ muốn giải tỏa nỗi lòng nhưng lại chẳng có ai để sẻ chia cùng nên dần lún sâu vào những cơn say. Lời sau cùng, bị cáo Cường mong muốn nhận được bản án khoan hồng từ HĐXX, sớm trở về với xã hội, làm lại cuộc đời và chăm sóc người mẹ già yếu ở nhà.

Xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thế Cường 30 tháng tù giam về tội: "Gây rối trật tự công cộng".

X.SƠN