Lính dù Nga đổ bộ thành phố Kharkiv, giao tranh dữ dội

Thứ tư, 02/03/2022 18:41

Hôm 2.3, một đơn vị lính dù lớn của Nga đã đổ bộ vào Kharkiv – thành phố lớn thứ 2 Ukraine. Giao tranh dữ dội đang xảy ra. 


Video: Vụ nổ tạo cầu lửa ở Kharkiv sau khi lính dù Nga đổ bộ hôm 2.3 (video do ТРУХА– kênh truyền thông ở Kharkiv – đăng tải)

Vào khoảng 3 giờ sáng ngày 2.3 theo giờ địa phương, lính dù Nga đổ bộ và giao tranh dữ dội với lực lượng vũ trang Ukraine nhằm giành quyền kiểm soát Kharkiv.

“Một đơn vị lính dù Nga đã xuất hiện ở Kharkiv”, Cơ quan Truyền thông Đặc biệt Ukraine thông báo.

“Lính dù Nga đã đổ bộ vào Kharkiv. Một cuộc chiến lớn đang xảy ra”, quân đội Ukraine đăng trên tài khoản Telegram chính thức.

Kiev và Kharkiv – thành phố có hơn 1,5 triệu người – hiện là 2 “điểm nóng” giao tranh ở Ukraine.

Nhiều video từ CNN và truyền thông Ukraine thu được cho thấy, có một vụ nổ lớn xảy ra ở Kharkiv sau khi quân đội Nga đổ bộ. Một số cư dân ở Kharkiv cho biết, họ nghe thấy tiếng nổ và một khối cầu lửa từ phía bắc thành phố.

Suspilne News – kênh truyền hình ở Ukraine – dẫn nguồn tin từ cảnh sát Kharkiv cho biết, giao tranh dữ dội giữa quân đội Nga và lực lượng vũ trang Ukraine xảy ra gần một bệnh viện quân sự. Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Ukraine cho biết, sở cảnh sát Kharkiv cũng là địa điểm giao tranh.

Hôm 2.3, Oleg Synegubov – Thống đốc tỉnh Kharkiv – cho biết, ít nhất 21 người ở thành phố Kharkiv đã thiệt mạng sau 24 giờ do giao tranh.

“Thực tế, không còn một khu vực nào ở Kharkiv chưa bị trúng pháo kích”, một quan chức Bộ Nội vụ Ukraine nói với CNN.

Trong khi giao tranh căng thẳng xảy ra ở Kiev và Kharkiv, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, họ đang lo ngại một cuộc tấn công từ Belarus.

“Quân đội Belarus đang được đặt trong tình trạng báo động cao và tập trung gần biên giới với Ukraine”, Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo trên Facebook.

“Từ hôm 24.2, nhiều cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các mục tiêu quân sự ở Ukraine đã được thực hiện một cách có hệ thống từ Belarus”, Bộ Quốc phòng Ukraine cáo buộc.

Trước đó, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố, nước này không có kế hoạch tham gia giao tranh ở Ukraine cùng Nga.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Ukraine đã bác bỏ thông tin từ Nga cho rằng, thành phố Kherson của nước này đã bị quân đội Nga kiểm soát.

Theo danviet