Lộ diện thủ phạm đập kính ô-tô trộm tài sản

Thứ tư, 03/08/2022 07:38
Khoảng 15 giờ ngày 28-7-2022, tổ tuần tra phòng chống tội phạm của Phòng Cảnh sát hình sự- Công an TP Đà Nẵng tuần tra đến đoạn đường ngã ba Lý Thái Tông - Phan Phu Tiên  (TP Đà Nẵng) phát hiện một đối tượng đang đập kính ô-tô Mazda BKS: 43C-149.04 khống chế đưa về trụ sở làm việc. Qua làm việc xác định lai lịch đối tượng là Lê Minh Nguyên Châu (1978, trú P. Mỹ An, Q.  Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng). Châu khai thực hiện việc đập kính xe ô-tô nhằm tìm tài sản để trộm cắp nhưng chưa lấy trộm được tài sản thì bị phát hiện.
Đối tượng Lê Minh Nguyên Châu.
Đối tượng Lê Minh Nguyên Châu.

Quá trình điều tra Châu khai nhận, với thủ đoạn điều khiển xe máy gắn BKS giả chạy dọc các tuyến đường có trụ sở ngân hàng, nếu phát hiện có người dân từ ngân hàng đi ra ô-tô và cầm theo túi xách, ví tiền thì Châu chạy xe máy bám theo. Khi bị hại đỗ xe và rời khỏi ô-tô thì Châu lựa thời điểm thích hợp đi đến và dùng mảnh sứ của bugi xe máy ném vào cửa kính làm nứt kính rồi dùng tay đẩy mạnh làm vỡ kính xe. Sau đó, đối tượng thò tay vào trong xe lấy trộm tài sản. Châu đã 2 lần đập kính xe ô-tô trộm cắp tài sản trên địa bàn quận Thanh Khê.

Cụ thể, khoảng 15 giờ ngày 21-6-2022, Châu điều khiển xe máy, hiệu Sirius, gắn biển số giả bám theo xe ô-tô hiệu Hyundai BKS: 43A-521.79 do chị Hồ Thị Ánh Vy (1978, trú tại địa chỉ K569/H06/24 Trần Cao Vân, TP Đà Nẵng) điều khiển chạy đến đường Kỳ Đồng. Khi đến trước số nhà 118- Kỳ Đồng (TP Đà Nẵng), chị Vy đỗ xe rồi qua số nhà 121-Kỳ Đồng để gội đầu. Lúc này Châu đi bộ tới bên hông cửa phụ ô-tô và quan sát thấy không ai chú ý, Châu dùng mảnh sứ của bugi xe máy ném vào cửa kính làm nứt kính rồi dùng tay đẩy mạnh làm vỡ kính xe. Châu thò tay vào trong xe lấy trộm một túi xách để ở ghế phụ bên trong có số tiền 4 triệu đồng. Trong khi đó, bị hại khai bị mất trộm số tiền hơn 10 triệu đồng.

Tiếp đó, khoảng 16 giờ ngày 27-6-2022, Châu điều khiển xe máy, hiệu Sirius, gắn biển số giả bám theo xe ô-tô BKS: 43C-189.08 do anh Đoàn Thanh Liêm (1984, trú P. Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) điều khiển từ trụ sở ngân hàng Sacombank số 130- Bạch Đằng (Đà Nẵng) đến đỗ trước số nhà 810- Trần Cao Vân (Đà Nẵng) rồi qua số nhà 677- Trần Cao Vân để mua đồ. Lúc này Châu đi bộ tới bên hông cửa phụ của xe ô-tô và quan sát thấy không ai chú ý, Châu dùng mảnh sứ của bugi xe máy ném vào cửa kính làm nứt kính rồi dùng tay đẩy mạnh làm vỡ kính xe. Châu thò tay vào trong xe lấy trộm một ví da để ở chỗ cần số bên trong có số tiền 9 triệu đồng và 170 USD. Trong khi đó, theo bị hại khai bị mất trộm số tiền 14 triệu đồng và 280 USD. Như vậy, Châu đã thực hiện 2 vụ trộm cắp tài sản với tổng số tiền bị chiếm đoạt là 13 triệu đồng và 170 USD.

Trung tá Trần Văn Tuấn- Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự- Công an quận Thanh Khê cho biết, hiện nay đã tiến hành dẫn giải Châu đi xác định địa điểm phạm tội phù hợp với lời khai của đối tượng, bị hại và chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

PHƯƠNG KIẾM