Sổ tay V.League 2023-2024:

Lo gì việc ấy mà lo…

Thứ tư, 12/06/2024 08:27

Ngày 30-5, khi H. Hà Tĩnh lấy trọn 3 điểm trước CLB Công an Hà Nội, dù vẫn còn 5 vòng đấu nữa, Khánh Hòa đã… "gánh" suất 1 xuống hạng. Vì vậy, ngoài cuộc đua vô địch và tốp 3, V.League 2023-2024 chỉ còn "nóng" ở cuộc đua né vị trí thứ 13 (đá play-off). Vậy suất play off này là gì, và có nhất thiết "trối sống trối chết" để tránh nó không?

Không có gì là ngạc nhiên nếu mùa giải tới Khánh Hòa (áo sẫm) trở lại V.League 1
Không có gì là ngạc nhiên nếu mùa giải tới Khánh Hòa (áo sẫm) trở lại V.League 1

Theo điều lệ Giải bóng đá vô địch quốc gia (V.League 1) và giải hạng Nhất (V.League 2), ở mùa giải 2023-2024 ngoài vị trí vô địch, á quân và hạng Ba, đội xếp thứ 14/14 đội V.League 1 sẽ nhận vé trực tiếp xuống hạng Nhất và đội xếp 13/14 sẽ đá play-off với đội á quân V.League 2 để giành suất trụ hạng- thăng hạng. Ở V.League 2 đội vô địch sẽ giành vé chính thức lên hạng, đội xếp thứ 2 đá play-of (được nhận diện là một trong 2 đội PVF CAND và Bình Phước).

Nếu Khánh Hòa xuống hạng là kết quả tệ nhất, thì tình huống tệ thứ hai đối với những đội còn lại là phải dự trận play-off. Thế thì đã sao?! Nhìn lại những mùa giải gần nhất, cách Khánh Hòa, Quảng Nam "xuống lại lên", SHB Đà Nẵng một mình băng băng đến ngôi vô địch ở V.League 2 sau 1 mùa giải, câu chuyện về trận play-off hay đua vé thăng hạng gần như đã có kết cục: đó là phần thắng nghiêng về đội đến từ V.League 1 hay là "cựu" V.League 1. Nói thế là bởi, các đội ở giải hạng Nhất không đủ tốt về nhân sự hay chiều sâu đội hình để đua vé thăng hạng. Mùa này, PVF CAND và Bình Phước đang thi đấu ấn tượng ở giải hạng Nhất và đang cạnh tranh ngôi á quân, nhưng để đấu với một đội bóng nào ở V.League 1 e rằng chưa đủ sức. PVF CAND từng lọt vào tứ kết Cúp Quốc gia và chỉ chịu dừng bước ở loạt đá luân lưu sau khi hòa ấn tượng 2-2 trước Thể Công Viettel. Nhưng đó là… Cúp, nơi khó có thể lấy kết quả để đo thực lực.

Nhìn vào điểm số hiện tại cùng phong độ của các đội, nhóm nguy cơ cao phải dự trận play-off gồm các H. Hà Tĩnh (27 điểm), SLNA, Quảng Nam và LP Bank HAGL (cùng 26 điểm). Có nghĩa, tránh đá play-off là "cuộc chiến nội bộ" của các CLB miền Trung.

Có thể, đòi hỏi của cổ động viên, của thương hiệu, cam kết với nhà tài trợ… khiến các đội bóng đang nước rút chạy đua danh hiệu, hoặc ít nhất cán đích ở vị trí thứ 12. Nếu không, đã chẳng có chuyện HLV Vũ Tiến Thành phải điên tiết "chê" hết trọng tài đến ban tổ chức giải, dù "tôi nói thế này sẽ bị phạt nhưng vẫn phải nói…".

Thử phải trả lời trước bàn dân thiên hạ rằng có đội bóng nào ở V.League 1 sợ phải thua đội ở V.League 2 hay không, e rằng không. Vậy nên, đội hạng trên nào sợ thua, hoặc ít nhất là sợ "rủi ro" khi phải đá play-off với đội hạng dưới, thì đội đó không xứng góp mặt ở sân chơi cao nhất của bóng đá Việt Nam.

Vậy thì "lo gì việc ấy mà lo, kiến trong miệng chén có bò đi đâu". Ngược lại cứ rũ bỏ áp lực, biết đâu kỳ tích sẽ đến?.

S.T