“Loạn” giá

Thứ năm, 02/02/2023 09:53
- Giá cả mặt hàng gì mà “loạn” vậy Hai Xứ Nghệ?
Việc quản lý giá vé trong Bến xe được đảm bảo nhưng ở bên ngoài khó kiểm soát.
Việc quản lý giá vé trong Bến xe được đảm bảo nhưng ở bên ngoài khó kiểm soát.

- Là tình trạng các nhà xe khách ở nhiều địa phương tự ý tăng giá vé lên gấp đôi thậm chí hơn.

- Hai ví dụ nghe coi?

- Theo một số khách hàng đi xe tuyến Nghệ An – TPHCM phản ánh, bình thường giá vé chỉ dao động ở mức 600-700 nghìn đồng/người thì nay đã được điều chỉnh lên mức giá 1,5-1,7 triệu đồng/người. Hoặc, tuyến xe khách từ Đô Lương (Nghệ An)- Hà Nam, Hải Dương bình thường giá vé 200 nghìn đồng/người thì nay đã được tăng lên 300 nghìn đồng/người. Vì nhu cầu cấp thiết trong đi lại nên nhiều người dân đành ngậm ngùi chấp nhận.

- Theo Bề Tui biết, theo quy định của Nhà nước cho phép tăng 60%.

- Về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Tú- Trưởng Bến xe Bắc Vinh cho biết, trước Tết Nguyên đán, một số doanh nghiệp gửi cam kết không tăng giá vé, còn một số doanh nghiệp có kê khai báo cáo tăng giá. Tại Bến xe Bắc Vinh, dịp tết vừa rồi, doanh nghiệp có báo cáo tăng giá vé cao nhất là 40% so với ngày thường; ngoài ra, một số doanh nghiệp có báo cáo kê khai tăng giá vé từ 20-35%. Tuy nhiên, trên đường đi nếu xảy ra tình trạng tăng vé thì rất khó kiểm soát…

- Bề Tui thiết nghĩ, nếu để tình trạng “loạn” giá vé sẽ gây ra thiệt thòi rất lớn cho người lao động. Cơ quan chức năng cần tăng cường công tác TTKS để tình trạng này được xóa bỏ. Đặc biệt, cần phổ biến quy định về tăng giá vé đến từng người dân để họ cùng giám sát và có phản ánh đến các cơ quan chức năng nếu các nhà xe tự ý tăng giá không đúng quy định.

BỀ TUI