Lời “gan ruột” của HLV Troussier và mục tiêu U23 Việt Nam

Thứ năm, 23/03/2023 07:43
Trở lại Qatar, nơi 20 năm trước đảm nhiệm cương vị HLV trưởng đội tuyển quốc gia, HLV Philippe Troussier đã có những chia sẻ đầu tiên trong cuộc họp báo trước trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Iraq ngày 21-3.

HLV Troussier và HLV U23 Iraq tại cuộc họp báo ngày 21-3.

HLV Troussier và HLV U23 Iraq tại cuộc họp báo ngày 21-3.

Trùng hợp thay, đây cũng là dịp sinh nhật lần thứ 68 của nhà cầm quân người Pháp. Vì thế, không ngạc nhiên khi ông bày tỏ những lời “gan ruột”.

Ngay từ những lời đầu tiên, HLV Troussier đã nêu rõ, giải đấu là cơ hội tốt với U23 Việt Nam, là bước đệm hướng tới SEA Games.“Doha Cup 2023 lần này có cơ hội tốt đối mặt với nhiều nền bóng đá khác nhau. Đây là những đội bóng sở hữu phong cách thi đấu khác biệt, giúp các cầu thủ của tôi nhận biết được thiếu sót cần điều chỉnh, cải thiện. U23 Iraq là một đối thủ mạnh, nhiều cầu thủ chất lượng. Tôi tập trung nhiều hơn vào việc quan sát các cầu thủ trong đội hình làm được những gì theo yêu cầu của tôi trong suốt thời gian qua, để hướng đến các giải đấu trong tương lai”, HLV Troussier lý giải.

Khi được hỏi về thực lực các học trò, HLV Troussier nói ông khá hài lòng với sự tiến bộ của cầu thủ qua thời gian dài tập huấn, với những cải thiện đáng kể. Dĩ nhiên, mới là tiến bộ qua tập luyện. “Chúng tôi cần hiểu rằng trong tập luyện và thi đấu có sự khác biệt, sắp tới chúng tôi đối đầu với những đối thủ khó chơi thực sự. Tôi rất kỳ vọng xem cầu thủ phản ứng thế nào trước biến số trong trận đấu thực tế, những điều tập luyện chưa phải đối mặt. Quan trọng nhất là làm sao để tất cả cầu thủ phải được vào sân chơi bóng để vỡ ra những bài học. Sau đó chúng tôi xem lại, điều chỉnh để cải thiện hơn”, HLV Troussier chia sẻ đồng thời nhấn mạnh: “Cá nhân tôi đương nhiên kỳ vọng cầu thủ thể hiện tốt nhất, kết nối lối chơi tập thể. Sau những trận này, cầu thủ và tôi có quan sát va chạm thực tế để đưa ra điều chỉnh phù hợp. Thời điểm hiện tại, U23 Iraq và U23 Việt Nam chưa có nhiều thông tin về nhau.

U23 Việt Nam cũng chưa có nhiều trải nghiệm cọ xát thực tế, để biết trình độ thực chiến đến đâu. Nhưng trong tập luyện, tôi quan sát cầu thủ luôn cố gắng lắng nghe, tiếp thu tối đa kiến thức tôi cung cấp và trên sân, bầu không khí tích cực, cầu thủ quyết tâm cao độ và muốn được thể hiện chứng minh năng lực của mình trong 3 tuần vừa qua”.

Về lối chơi của U23 Việt Nam, khi được thăm dò có “rập khuôn” cách mà các đội tuyển quốc gia Việt Nam áp dụng thời gian qua, HLV Troussier không phủ nhận điều khác biệt, tuy nhiên ông cho đó chỉ là một trong những phương án: “Đối với tôi, phòng ngự phản công là một phần của bóng đá. Chúng tôi có thể áp dụng chiến thuật này nhưng tuỳ thuộc vào đối thủ, hoàn cảnh trận đấu. Những trận ở châu Á, chúng tôi đối đầu đối thủ lớn nhất trong châu lục như Nhật Bản, Hàn Quốc thì có thể phỏng đoán chúng tôi chỉ có thể kiểm soát bóng từ 30-40% trong thời gian thực tế. Phải có đấu pháp thiên về phòng ngự phản công nhiều hơn.Nhưng với các đối thủ cùng đẳng cấp, trong Đông Nam Á chẳng hạn, đương nhiên chúng tôi được đánh giá mạnh hơn, có thể kiểm soát bóng vượt trội hoàn toàn so với đối thủ. Lúc đó triết lý của tôi muốn đội bóng áp dụng đó là kiểm soát bóng tốt, có nhịp chơi hợp lý, không nhất thiết lúc nào cũng phải tấn công nhanh mà có thể nhịp bóng nhanh chậm tùy hoàn cảnh, làm thế nào không bị mất bóng một cách dễ dàng.Các cầu thủ trong hoàn cảnh đó làm thế nào ra quyết định chơi bóng cho hợp lý và đặc biệt có sự hiệu quả trong 1/3 cuối sân…”.

Như vậy, trong phát biểu chính thức ở một sân chơi quốc tế, HLV Troussier không giấu diếm mục tiêu của đội truyển trẻ mà ông dẫn dắt trên đất Qatar. Những vấn đề như U23 Việt Nam có đến 5 đội trưởng, cũng được HLV 68 tuổi giải thích rất thản nhiên, thậm chí tạo không khí thân thiện “Bản thân tôi coi mình là đội trưởng ở đội”. Đặc biệt, trong một ngày có quá nhiều sự kiện đến với cá nhân mình, HLV Troussier có phát biểu được coi là “gan ruột”, làm mát lòng người hâm mộ đất nước hình chữ S: “Tôi đang có nhiều tham vọng, sẵn sàng dốc hết tâm huyết cho bóng đá Việt Nam. Tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình không chỉ cho đội tuyển, cầu thủ mà cho cả nền bóng đá Việt Nam nữa, làm sao giúp bóng đá Việt Nam đạt được giấc mơ. Cụ thể, tôi muốn làm sao để một ngày quốc ca Việt Nam được vang lên ở sân chơi lớn nhất của bóng đá thế giới là đấu trường World Cup. Đó là mục tiêu lớn, tôi sẽ cố gắng tối đa để đóng góp vào mục tiêu cuối cùng này”.

S.T