Lôi kéo nam thiếu niên vận chuyển ma túy

Thứ tư, 03/05/2023 07:50
Tại thời điểm bị bắt quả tang có hành vi: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, Hồ Văn Nhìn (2006, trú xã Húc, H. Hướng Hóa, Quảng Trị) chưa tròn 16 tuổi. Đồng phạm với Nhìn trong vụ án là Hồ Văn Sương (2004, trú cùng xã). Cuối tháng 4-2023, TAND tỉnh Quảng Trị đã xét xử sơ thẩm đối với 2 bị cáo: Hồ Văn Sương  và Hồ Văn Nhìn cùng về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.
Hồ Văn Nhìn (X) bị lợi dụng, lôi kéo phạm tội khi chưa thành niên.
Hồ Văn Nhìn (X) bị lợi dụng, lôi kéo phạm tội khi chưa thành niên.

Theo cáo trạng, khoảng 21 giờ 30 ngày 28-6-2022, tại khu vực đường mòn thuộc thôn Bích La Đông (xã Tân Thành, H. Hướng Hóa), tổ tuần tra Đồn BP CK quốc tế Lao Bảo phối hợp với các lực lượng chức năng bắt quả tang Sương và Nhìn vận chuyển gần 600 viên ma túy hồng phiến. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn thu trên người của Sương 17 viên nén màu hồng tương tự.

Quá trình điều tra, Sương và Nhìn khai nhận: Chiều 28-6-2022, Nhìn chạy xe máy BKS 99F1-516.xx đến khu vực rẫy thuộc thôn Cu Dông (xã Húc) thì gặp Hồ Văn Nhũng (trú xã Húc) nên cùng ngồi chơi. Khoảng 40 phút sau, Nhũng gọi Sương và hỏi: “Có đi lấy đồ không?”. Do từng sử dụng ma túy và mua ma túy của Nhũng nên Sương hiểu lấy đồ là ma túy nên trả lời “Có” nhưng Sương nói không có xe. Nhũng trả lời: “Có xe rồi, đi với Nhìn”. Lúc đó, Nhìn có nghe và tự hiểu là Nhũng bảo Sương và Nhìn đi lấy ma túy. Sau đó, Nhũng nói với Nhìn: “Đi lấy đồ với Sương” và thiếu niên liền gật đầu đồng ý. Tiền công Nhũng sẽ trả cho đợt lấy hàng này là 800 ngàn đồng và đưa trước cho Sương 400 ngàn đồng, số còn lại sẽ thanh toán khi đưa ma túy về trót lọt.

Sau khi thống nhất với Nhũng, Sương nói cho Nhìn biết việc Nhũng thuê vận chuyển ma túy, đồng thời nói với Nhìn sử dụng 200 ngàn đồng để mua thức ăn, nước uống đưa lên rẫy cho mọi người cùng ăn. Tại rẫy, Nhũng gọi Sương ra và đưa 1 gói ni-lông bên trong có tiền để đưa cho người giao ma túy. Nhũng cũng hướng dẫn Sương đến địa điểm bờ sông Sê Pôn và cách ám hiệu bằng đèn pin để nhận hàng. Nhũng nói với Nhìn tiền công đã đưa cho Sương, lấy hàng xong về thì sẽ cho thêm. Nhìn đồng ý.

Ngay trong đêm, Nhìn điều khiển mô-tô chở Sương ngược lên QL9, lên bờ sông Sê Pôn thuộc xã Tân Thành (H. Hướng Hóa). Nhìn mở cốp xe lấy đèn pin đưa cho Sương để đến bờ sông bật tắt đèn ra ám hiệu. Thấy bờ sông phía Lào có người chiếu đèn đến, Sương tiếp tục bật tắt nhiều lần. Một lát sau, có một người đàn ông lấy thuyền qua sông đến gần bờ Việt Nam, vị trí Sương và Nhìn đang đợi. Thấy vậy, Sương lội xuống kéo thuyền vào bờ thì người đàn ông nói “Có phải đi lấy đồ cho Nhũng không?”. Sương trả lời “Phải”. Sương cũng đưa gói tiền cho người đàn ông này.

Ngay sau đó, người đàn ông dùng đèn pin chiếu về 1 lán được làm bằng bạt màu xanh cách vị trí Sương khoảng 1m. Sương hiểu ý ma túy được cất giấu ở đó nên đến kéo tấm bạt lên thì thấy có 1 gói ni-lông màu đen, bên ngoài có 1 gói ni-lông màu hồng được cố định bằng nhiều dây cao su màu đỏ. Sương cầm lên, tách gói ni-lông màu hồng vào túi quần, còn gói màu đen giấu vào nách cánh tay trái rồi đến chỗ Nhìn cho biết đã lấy được hàng. Cả hai trở về xã Húc, nhưng chưa được bao xa thì bị bắt giữ. Tổng số ma túy qua giám định có khối lượng 59,8815g, là ma túy methamphetamin.

Phát biểu quan điểm luận tội, đại diện VKS giữ nguyên nội dung cáo trạng, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ và đề nghị HĐXX tuyên phạt Sương mức án từ 15 năm 6 tháng tù đến 16 năm tù; Nhìn 7 năm 6 tháng tù đến 8 năm. Riêng đối với Hồ Văn Nhũng, là người thuê Sương và Nhìn vận chuyển trái phép chất ma túy, cơ quan điều tra tiến hành các biện pháp nhưng đối tượng không có mặt ở địa phương nên không xác định được, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hồ Văn Sương 15 năm tù; bị cáo Hồ Văn Nhìn 7 năm tù cùng về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Qua vụ án, gióng lên một hồi chuông dài cảnh báo về tình hình tội phạm ma túy tại Quảng Trị, trong đó nhiều thiếu niên bị dụ dỗ, lôi kéo phạm tội, để lại hậu quả nghiêm trọng và đầy nhức nhối.

BẢO HÀ