Lợi thế cho Quang Hải?

Thứ ba, 13/06/2023 16:13
Là cầu thủ trở về và tập trung sớm nhất trong 3 cái tên thi đấu ở nước ngoài, Quang Hải sớm tiếp xúc với triết lý, giáo án của HLV Philippe Troussier. Vị trí mà Quang Hải sở trường cũng đang là giải pháp còn thiếu mà nhà cầm quân người Pháp đang tìm kiếm để gành vác tuyến giữa với Hoàng Đức, Tuấn Anh hay những Hùng Dũng, Phan Văn Đức khi trở lại đội tuyển quốc gia.
HLV Troussier trực tiếp trao đổi với Quang Hải trong buổi tập.
HLV Troussier từng gặp Quang Hải tại Pháp vào tháng 2 thăm nay.

Những ngày qua, HLV Troussier theo dõi và dặn dò khá nhiều đối với tiền vệ trở về từ Pau FC. Quang Hải cần thích nghi với lối chơi mà ông đang áp dụng. Cái cách mà Quang Hải thể hiện trong các buổi tập có vẻ khiến HLV người Pháp thích thú, với các động tác đơn giản mà hiện đại, ít chạm nhưng hiệu quả. Quang Hải cũng là mẫu tiền vệ xoay trở tốt trong phạm vi hẹp, đồng thời đưa ra các quyết định chuyền, sút có độ khó và gây bất ngờ cho đối phương trong vùng cấm. Dễ nhận ra, HLV Troussier thường trao đổi trực tiếp với Quang Hải những yêu cầu ngắn gọn. Đây chắc chắn là lợi thế lớn mà hầu hết các cầu thủ khác không có. Một năm chơi bóng ở Pháp và thời gian "ôn ngoại ngữ" trước cập bến Pau FC không nhiều thì ít tạo cho Quang Hải số vốn Pháp ngữ cần thiết, ít nhất thuộc lĩnh vực bóng đá. Trong các buổi tập, chắc chắn tiền vệ này lĩnh hội sớm hơn và đầy đủ hơn đồng đội những gì mà HLV Troussier truyền đạt, trước khi gián tiếp tiếp thu từ trợ lý ngôn ngữ. Nếu phát huy được thế mạnh này, trong tương lai gần lẫn xa, Quang Hải có thể là cánh tay nối dài của HLV Troussier ở mỗi trận đấu, vừa lĩnh hội trực tiếp "chỉ thị" từ HLV, vừa truyền đạt thông tin này đến các cầu thủ còn lại…

Chờ đợi ở một người như Quang Hải là chờ sự khác biệt, ở nhãn quan, ở kinh nghiệm vượt trội. Nói cách khác, chúng ta cần thấy một đẳng cấp mới của Quang Hải trên sân thi đấu chứ không phải là kỹ thuật cá nhân tại những buổi tập. Nếu không có gì bất ngờ, Quang Hải sẽ là thủ lĩnh của đội tuyển dưới thời HLV Troussier, thế nên anh phải quay về đá V-League.

HLV Troussier cần Quang Hải cũng vì một lý do khác, đó là yếu tố chiến thuật. Sau những gì mà đội U22 trình diễn, thì có thể thấy điểm yếu lớn nhất chính là không có nhạc trưởng giữa sân. Lối chơi kiểm soát bóng của U22 chỉ tạo cảm giác đẹp mắt về lối chơi, nhưng chưa giúp ghi nhiều bàn, số lượng các cơ hội lại quá ít so với ưu thế kiểm soát bóng. Nếu sắp tới đội tuyển quốc gia cũng đá như vậy, thì HLV Troussier rất cần Quang Hải, người có thể đưa được bóng đến gần khung thành đối thủ tốt nhất.

HLV Troussier trực tiếp trao đổi với Quang Hải trong buổi tập.

Sau khi Nguyễn Công Phượng trở về từ Nhật Bản và có 2 buổi tập cùng đội tuyển và Văn Toàn hội quân vào ngày hôm qua, HLV Troussier đã có trong tay đầy đủ những nhân tố cần thiết để chuẩn bị cho 2 trận giao hữu sắp tới. Việc trộn lẫn 2 lứa cầu thủ khác biệt nhau về tuổi tác lẫn kinh nghiệm không chỉ giúp HLV Troussier có cái nhìn toàn diện hơn về phong độ của học trò, truyền cho họ triết lý bóng đá đang theo đuổi mà còn có nhiều mục tiêu khác, trong đó là thúc đẩy, đưa những cái tên như Công Phương, Văn Toàn, Quang Hải trở lại với phong độ cao nhất. Bởi bên cạnh khát vọng đổi mới, trẻ hóa lực lượng, bóng đá Việt Nam vẫn còn những mục tiêu khác cần chinh phục, và những tên tuổi đã thành danh thời HLV Park Hang-seo trước mắt giúp HLV Troussier ở các giải đấu gần nhất. Dù sao, trong giai đoạn vài ba năm tới, những cầu thủ trụ cột vốn kinh qua nhiều thách thức vẫn sẽ là nòng cốt của đội tuyển Việt Nam và HLV Troussier sẽ vẫn phải xây dựng một triết lý bóng đá mới dựa trên sự thích ứng và tài năng của những con người cũ cùng sự bổ sung thêm nhân tố mới….

Lúc này, nhiệm vụ làm mới, giúp các cầu thủ trụ cột lấy lại cảm hứng chơi bóng, phong độ đỉnh cao đang được HLV Troussier ưu tiên thực hiện. Trao cơ hội, tìm hiểu thêm học trò, giúp họ vượt qua áp lực về tâm lý sẽ giúp HLV Trousser có trong tay những lựa chọn chất lượng nhất. Cũng vì thế, trong những trận đấu tới, mối quan tâm hàng đầu của HLV Troussier chính là việc, tạo ra môi trường, cách tiếp cận chuyên môn đủ sự thoải mái và hợp lý để những ngôi sao của đội tuyển Việt Nam tìm lại nguồn năng lượng vốn có của mình, trong đó có Quang Hải.

T.S