Lừa bán cây cảnh, chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng

Thứ bảy, 06/05/2023 07:46
Để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lê Văn Vĩnh (1995, trú xã Thượng Ninh, huyện Như Xuân, Thanh Hóa) sử dụng mạng xã hội facebook rồi lập các tài khoản như: Chuyên cây cảnh, Đường Lành (Hà Tâm), Nhà vườn Hà Tâm (Thái linh), Nhà vườn Thái Linh (yêu cây xanh)… để câu nhử "con mồi". Khi nạn nhân mắc bẫy, đặt cọc để mua cây cảnh của Vĩnh, đối tượng này đã chiếm đoạt tiền rồi khóa tài khoản, chặn mọi liên lạc và biến mất.
Đối tượng Lê Văn Vĩnh
Đối tượng Lê Văn Vĩnh

Cuối tháng 4-2023, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) tiếp nhận đơn trình báo của anh Hồ Văn T. (1982, trú thị trấn Thạch Hà) về việc thông qua việc mua bán cây cảnh qua mạng xã hội facebook, anh đã bị một đối tượng sử dụng nickname "Nhà vườn Hà Tâm" lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 26 triệu đồng. Sau khi chiếm đoạt được số tiền trên, đối tượng đã chặn mọi liên lạc với anh.

Tiếp nhận đơn trình báo, lãnh đạo Công an huyện Thạch Hà đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự (CSHS) phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao- Công an tỉnh Hà Tĩnh nhanh chóng vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ. Qua quá trình xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ liên quan đến đối tượng sử dụng tài khoản facebook "Nhà vườn Hà Tâm", các điều tra viên còn phát hiện, đối tượng này còn sử dụng nhiều tài khoản khác để lừa đảo việc mua bán cây cảnh như: Chuyên cây cảnh, Đường Lành (Hà Tâm), Nhà vườn Thái Linh (yêu cây xanh)…

Áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau một thời gian ngắn, các điều tra viên đã nhận diện được chân dung đối tượng chuyên lừa đảo này là đối tượng Lê Văn Vĩnh (1995, trú xã Thượng Ninh, huyện Như Xuân, Thanh Hóa). Ngay lập tức, một tổ công tác trực chỉ Thanh Hóa, phối hợp với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương sở tại tiến hành bắt giữ đối với Lê Văn Vĩnh.

Tại cơ quan Công an, với các tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội, đối tượng Lê Văn Vĩnh đã phải thừa nhận toàn bộ quá trình lừa đảo chiếm đoạt 26 triệu đồng của anh T. Vĩnh khai nhận, từ đầu năm 2023 đến nay, đối tượng đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức dùng tài khoản facebook đăng bán cây cảnh giá rẻ vào các hội nhóm nói trên. Khi có người hỏi mua, Vĩnh sẽ thống nhất giá bán và yêu cầu người mua chuyển khoản tiền đặt cọc trước. Sau khi người mua chuyển tiền cọc, đối tượng sẽ chặn liên lạc và chiếm đoạt số tiền cọc đó.

Để che giấu hành vi phạm tội, Lê Văn Vĩnh đã sử dụng nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau của nhiều người để nhận tiền, luân chuyển dòng tiền, cuối cùng đối tượng rút tiền tại các điểm rút chuyển tiền tự phát, không lưu giữ thông tin người rút tiền. Sau khi chiếm đoạt được tiền của bị hại, đối tượng liền khóa hoặc xóa tài khoản facebook cũ, rồi lập tài khoản mới để tiếp tục hoạt động. Với phương thức, thủ đoạn đó, Vĩnh đã thực hiện lừa đảo, chiếm đoạt của nhiều bị hại trên cả nước với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng. Được biết, Lê Văn Vĩnh có 1 tiền án về tội "Trộm cắp tài sản".

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Hà đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với đối tượng Lê Văn Vĩnh về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Hiện vụ án đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

P.Quân