Lừa bán đất "ảo" chiếm đoạt gần 11 tỷ đồng

Thứ năm, 14/09/2023 07:39
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố vụ án, bị can và bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Chí Thanh (1976, trú TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) để điều tra về hành vi: "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".
Nguyễn Chí Thanh
Nguyễn Chí Thanh

Trước đó, Công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận đơn tố giác của ông Trần Đức L. (trú xã Cương Gián, H. Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đại diện cho 7 công dân khác tố cáo Nguyễn Chí Thanh có hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" với tổng số tiền gần 11 tỷ đồng. Trong đơn thư tố cáo, ông L. cho biết bản thân có họ hàng với Nguyễn Chí Thanh nên khi biết ông L. có một khoản tiền muốn đầu tư vào bất động sản thì Thanh đã vạch ra kế hoạch để lừa đảo.

Cụ thể, khoảng tháng 3- 2018, Thanh "nổ" mình hiện là cán bộ của dự án Becamex Bình Dương. Hiện Becamex Bình Dương đang chuẩn bị đầu tư một dự án bất động sản tái định cư tại huyện Chơn Thành (tỉnh Bình Phước). Theo lời Thanh "nổ" thì dự án này đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, rất có tiềm năng, lợi thế. Là người của dự án, Thanh có thể mua các nền đất với giá gốc, sau đó bán ra với giá thị trường cao hơn rất nhiều.

Tin tưởng Thanh là người họ hàng nên ông L. cùng 7 người khác đã góp tổng cộng gần 11 tỷ đồng rồi chuyển cho Thanh để mua 20 lô đất nền. Tuy nhiên, sau một thời gian dài chờ đợi không thấy Thanh thực hiện các thủ tục pháp lý hay hưởng quyền lợi như lời hứa hẹn, cam kết ban đầu. Sau nhiều lần yêu cầu hoàn trả lại số tiền góp mua đất không thành; thậm chí thấy Thanh có dấu hiệu trốn tránh để chiếm đoạt, ông L. cùng 7 bị hại khác đã viết đơn tố cáo hành vi chiếm đoạt tiền của đối tượng này.

Tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ để làm rõ nội dung vụ việc. Đến ngày 14-8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án và đến ngày 6-9, ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Chí Thanh về hành vi: "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Chí Thanh đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện vụ việc đang tiếp tục được Văn phòng Cơ quan CSĐT tiến hành điều tra làm rõ, sớm hoàn tất hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

X.S