Lừa bán đất cho nhiều người để trả nợ

Thứ tư, 24/05/2023 07:31
Lâm vào nợ nần, vợ chồng Nguyễn Thị Đao (1990) và Hồ Viết Thương (1987, cùng trú thị trấn Nam Phước, H. Duy Xuyên, Quảng Nam) đã lừa chuyển nhượng 2 thửa đất cho nhiều người để lấy tiền trả nợ. Ngày 19-5, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Đao và Thương về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 
Phiên tòa xét xử 2 bị cáo Đao và Thương.
Phiên tòa xét xử 2 bị cáo Đao và Thương.

Theo cáo trạng, vợ chồng Đao và Thương được bà Nguyễn Thị Thân (1970, mẹ ruột Thương) tặng cho quyền sử dụng diện tích đất 1.359m2 tại khối phố Xuyên Tây (thị trấn Nam Phước). Năm 2019, Đao và Thương làm thủ tục tách thửa nhưng do mảnh đất trên không có đường đi nên không đủ điều kiện để tách thửa.
Ngày 16-10-2019, vợ chồng Đao, Thương thế chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trên cho ngân hàng để lấy tiền đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, trong quá trình làm ăn, Đao và Thương bị thua lỗ. Để có tiền trả nợ ngân hàng, Đao đã vay tiền lãi suất cao từ các cá nhân bên ngoài dẫn đến mất khả năng trả nợ. Do đó, Đao phải vay tiền của nhiều người để trả nợ và tiền lãi cho người trước. Mặc dù không làm được thủ tục tách thửa và GCNQSDĐ trên đã thế chấp ngân hàng, nhưng Đao và Thương vẫn thoả thuận chuyển nhượng đất cho nhiều người và chiếm đoạt tiền của bà Nguyễn Thị Bích Ti, ông Phan Viết Hải và ông Văn Bá Tùng để trả nợ.

Cụ thể, biết Đao có nhu cầu chuyển nhượng đất, bà Nguyễn Thị Bích Ti (trú TP Hội An, Quảng Nam) liên hệ Đao tìm hiểu thông tin thì Đao cho xem GCNQSDĐ và quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền mảnh đất trên. Hai bên thống nhất, Đao sẽ cắt, chuyển nhượng cho bà Ti 1 thửa đất có diện tích 199,5m2 với số tiền 500 triệu đồng. Ngày 13-4-2020, Đao nhận của bà Ti số tiền đặt cọc 300 triệu đồng, hẹn 3 tháng sau sẽ ra công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Biết ông Phan Viết Hải (trú thị trấn Nam Phước) đang có nhu cầu mua đất, Đao đã nhắn tin cho ông Hải qua mạng xã hội Facebook, thông tin về việc Đao có thửa đất cần chuyển nhượng. Đao thỏa thuận sẽ chuyển nhượng cho ông Hải thửa đất có diện tích 96m2 với số tiền 350 triệu đồng. Vợ chồng Đao, Thương viết giấy nhận đặt cọc của ông Hải số tiền 250 triệu đồng, hẹn đến ngày 27-7-2020 sẽ ra công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trong giai đoạn này, vợ chồng Đao, Thương thuê ông Văn Bá Tùng xây 4 căn nhà cấp 4 trên mảnh đất do bà Thân cho và nợ ông Tùng 400 triệu tiền công xây dựng. Do không có tiền trả, Đao và Thương thoả thuận sẽ chuyển nhượng cho ông Tùng 1 thửa đất có diện tích 86m2, trên đất có 1 ngôi nhà đang xây dang dở với số tiền 600 triệu đồng. Đao, Thương đã nhận của ông Tùng số tiền đặt cọc 180 triệu đồng. Sau khi nhận tiền đặt cọc mua đất của bà Ti, ông Hải, ông Tùng, vợ chồng Đao, Thương không thực hiện theo thoả thuận mà ký hợp đồng chuyển nhượng cả mảnh đất trên cho ông Mai Hữu Đức (trú H. Đại Lộc, Quảng Nam).

Ngoài ra, do nợ nần, Đao và Thương thế chấp ngôi nhà diện tích 100m2 tại khu đô thị phố chợ Nam Phước (thị trấn Nam Phước) cho ngân hàng để lấy tiền xoay xở. Đao và Thương thỏa thuận bán ngôi nhà cho ông Nguyễn Hoàng Lâm (trú Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) với số tiền 3 tỷ đồng. Đao yêu cầu ông Lâm đặt cọc mua đất số tiền 2,4 tỷ đồng. Sau khi chiếm đoạt tiền của các bị hại, Đao và Thương đã bỏ trốn khỏi địa phương. Như vậy, vợ chồng Đao, Thương có hành vi nhiều lần lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại để lấy tiền trả nợ. Qua điều tra xác định, Đao chiếm đoạt của các bị hại tổng số tiền 3.130.000.000 đồng, trong đó Thương là đồng phạm giúp sức cho Đao chiếm đoạt tổng số tiền 2.830.000.000 đồng.

Qua xem xét hồ sơ vụ án, lời khai của 2 bị cáo tại phiên tòa, HĐXX quyết định tuyên bị cáo Đao 12 năm tù, bị cáo Thương 8 năm tù về tội danh trên.

THÀNH NHÂN