Lừa bán đất “vịt trời” chiếm 11 tỷ đồng tiền cọc

Thứ hai, 24/10/2022 07:16
Với thủ đoạn lấy đất của người khác đem bán, nhận tiền cọc, Huỳnh Thị Bốn (1980, trú P. Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã lừa đảo chiếm đoạt khoảng 11 tỷ đồng. Ngày 22-10, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an TP Đà Nẵng đã bắt, khám xét nơi ở của Huỳnh Thị Bốn tại phòng 506, nhà 1, chung cư Hòa Hiệp Nam.
Đối tượng Huỳnh Thị Bốn
Cơ quan CSĐT đọc lệnh bắt Huỳnh Thị Bốn (bìa phải).

Theo thông tin xác minh, khoảng năm 2016, Bốn mở Văn phòng kinh doanh bất động sản Ngọc Liễu (có đăng ký kinh doanh) hoạt động chủ yếu ở các khu tái định cư Hòa Liên (H. Hòa Vang), Hòa Hiệp Nam (Q. Liên Chiểu). Từ năm 2019 đại dịch Covid-19 xảy ra, hoạt động kinh doanh bất động sản khó khăn, phát sinh nợ nần, vượt tầm kiểm soát tài chính của Bốn. Năm 2021, dù không có đất nhưng Bốn vẫn rao bán hàng chục lô đất với giá rẻ hơn thị trường từ 50-100 triệu đồng/lô. Do có mối quan hệ, tin tưởng trong làm ăn từ trước, nhiều người đã giao tiền đặt cọc cho Bốn để mua đất với mục đích “lướt sóng” để kiếm lời.

Nhiều người đã đặt cọc mua đất “vịt trời” của Bốn, trong đó nạn nhân bị lừa nhiều nhất là bà H.T.B.N (trú Q. Hải Châu, Đà Nẵng), đã chuyển cho Bốn hơn 9 tỷ đồng đặt cọc mua 11 lô đất. Cụ thể, tháng 5-2021, Bốn viết giấy cọc nhận của bà N. 500 triệu đồng sau khi thỏa thuận bán lô đất 1023 tại Khu tái định cư Hòa Liên 4 với giá 3,5 tỷ đồng. Hơn 1 tuần sau, Bốn lại viết giấy cọc nhận của bà N. 200 triệu đồng sau thỏa thuận mua 1 lô đất tại Khu tái định cư Hòa Hiệp 3 (P. Hòa Hiệp Nam) với giá 2 tỷ đồng. Tiếp đến, Bốn nhận cọc 600 triệu đồng của bà N. sau thỏa thuận bán 2 lô đất tái định cư Hòa Liên 5 (xã Hòa Liên). Một thời gian ngắn sau, Bốn tiếp tục đề nghị bà N. chuyển 1,1 tỷ đồng cho 2 lô đất này.

Khám xét nơi ở của Huỳnh Thị Bốn.

Không chỉ bà N., với thủ đoạn tương tự, Bốn đã nhận tiền cọc 700 triệu đồng của ông D.P.S (1984, trú P. Hòa Hiệp Nam), nhận 400 triệu đồng của ông Đ.Đ.Tr (1974, trú xã Hòa Liên). Số tiền nhận cọc, chiếm đoạt của các nạn nhân, Bốn dùng để trả nợ nần và tiêu xài cá nhân. Bước đầu Cơ quan điều tra xác minh tổng số tiền mà Bốn lừa đảo của các nạn nhân khoảng 11 tỷ đồng. Sau khi lừa bán đất “vịt trời” nhận tiền cọc, đến thời điểm công chứng, không có đất để giao dịch, không có tiền để trả, Bốn liền trốn khỏi nơi cư trú.

Từ tháng 6-2022, Cơ quan CSĐT liên tiếp nhận được đơn tố cáo của bà N. và nhiều nạn nhân khác về việc Huỳnh Thị Bốn lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lúc này, Bốn đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Đối tượng Huỳnh Thị Bốn

Theo Điều tra viên Phòng Cảnh sát hình sự- Công an TP Đà Nẵng, quá trình điều tra, xác minh, củng cố hồ sơ vụ việc này rất phức tạp vì liên quan tới nhiều lô đất của nhiều người, ở nhiều địa phương khác nhau. Chẳng hạn có những lô đất chủ đất ở Hà Nội, điều tra viên phải ra tận nơi để chủ đất xác minh không quen biết Bốn, cũng không giao đất cho Bốn bán... Tương tự, quá trình điều tra, xác minh, Huỳnh Thị Bốn đã trốn khỏi nơi cư trú, Phòng Cảnh sát hình sự phải tổ chức lực lượng truy tìm tại nhiều địa phương mới đưa được đối tượng về. Khi tiến hành bắt, khám xét nơi ở của Huỳnh Thị Bốn, Cơ quan CSĐT đã thu giữ được một số giấy tờ có liên quan đến hành vi phạm tội của Bốn ngoài ra không thu được đồ vật, tài sản gì khác. Vụ việc vẫn đang được điều tra, làm rõ.

HẢI QUỲNH