Lừa “chạy án” rồi... chạy làng!

Thứ bảy, 13/04/2019 13:20

Mấy tháng trước, anh trai của chị Võ Thị Thận (trú P. Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Bình Định) có hành vi chống  người thi hành công vụ nên bị CAH Hoài  Nhơn (Bình Định) tạm giữ để điều tra. Đang lo lắng, bỗng gia đình chị Thận như “vớ được phao” khi có người tự xưng là “công an mật”, quen biết nhiều người trong ngành pháp luật và hứa sẽ chạy án cho anh của chị Thận tại ngoại...

Đối tượng Lê Từ Dũng.

Mặc dù chưa biết lai lịch vị “công an mật” ra sao nhưng khi nghe anh ta hứa “chạy án” cho anh trai tại ngoại nên chị Thận tin ngay. Cứ nghĩ đến cảnh “nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại” nên đầu tháng 2-2019, gia đình chị Thận gom góp 70 triệu đồng đưa cho người “công an mật” để chạy án. Thế nhưng đã hơn 2 tháng, gia đình chị Thận vẫn chưa thấy anh của mình được tại ngoại. Đến đầu tháng 4-2019, vị “công an mật” tiếp tục gọi điện, thông báo là người nhà chị Thận sắp được tại ngoại, đồng thời yêu cầu chuẩn bị thêm 50 triệu đồng sẽ giải quyết xong công việc.

Đến chiều 2-4, mặc dù chị Thận hứa sẽ mang tiền từ TP Quy Nhơn ra H. Hoài Nhơn để giao lần cuối nhưng đối tượng tỏ ra nôn nóng, cho biết sẽ trực tiếp vào TP Quy Nhơn gặp chị Thận tại một quán cà-phê ở đường Biên Cương để nhận tiền. Thời điểm chị Thận giao 20 triệu đồng cho đối tượng, CATP Quy Nhơn đã kịp thời có mặt, bắt quả tang đối tượng cùng tang vật.

 “Người đàn ông xưng là “công an mật” đó gọi điện, nhắn tin hối thúc cho gia đình tôi nhiều lần. Khi biết gia đình tôi không có đủ tiền, anh ta mặc cả từ 50 triệu đồng xuống còn 10 triệu đồng. Cứ hẹn hò, lần lữa mãi, gia đình tôi đã mất tiền mà còn luôn trong tình trạng chờ đợi mong ngóng. Khi gia đình tôi hỏi về công việc thì anh nói là người làm công tác bí mật trong nhà nước không thể tiết lộ...”, chị Thận cho hay.

Bước đầu, đối  tượng khai tên là Lê Từ Dũng (39 tuổi, trú xã Ân Hảo Tây, H. Hoài Ân) và khai nhận do nợ nần bí bách nên dựng chuyện chạy án để lừa đảo gia đình chị Thận lấy tiền trả nợ nần. Tại cơ quan CA, Dũng khai đang vay nóng một người ở P. Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn) hơn 400 triệu đồng đã đến thời hạn trả nhưng không có tiền. Do đó, Lê Từ Dũng tiếp cận nhiều người có nhu cầu xin việc làm hoặc có người thân vi phạm pháp luật để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Dũng tự xưng là “công an mật”, thường xuyên gặp gỡ các “sếp lớn” nên có thể “chạy việc”, “chạy án” để lừa tiền của những người nhẹ dạ cả tin để rồi... chạy làng! Ngoài ra, CQĐT CATP Quy Nhơn cũng xác định, đối tượng Dũng còn tiếp cận chị Huỳnh Thị Mai (trú H. Vân Canh, Bình Định), chị Nguyễn Thị Hồng (trú H. Hoài Nhơn) để lừa đảo hàng trăm triệu đồng bằng thủ đoạn “chạy việc”.

Ngày 12-4, CATP Quy Nhơn cho hay đã khởi tố, bắt tạm giam Lê Từ Dũng về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý.

QUÝ HIỀN