Lừa “chạy” giấy tờ xe để chiếm đoạt tiền

Thứ bảy, 04/05/2024 07:43
Ngày 3-5, Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết, đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bị can Trần Ngọc Sơn (1992, trú P. Hòa Khê, Q. Thanh Khê) để điều tra về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Cơ quan Công an bắt tạm giam đối tượng Sơn.
Cơ quan Công an bắt tạm giam đối tượng Sơn.

Theo hồ sơ ban đầu của vụ án, giữa năm 2022, thông qua mạng xã hội Facebook, anh Nguyễn Huy Quốc Hiệp (1987, trú H. Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) quen với Trần Ngọc Sơn (1992, trú P. Hòa Khê). Sau đó, Sơn sử dụng tài khoản Facebook tên "N Son Son" nhắn tin cho anh Hiệp về việc Sơn chuyên buôn bán, thanh lý dòng xe Yamaha 125ZR. Đồng thời, Sơn cho biết có thể làm giấy tờ xe loại Yamaha YaZ 125 để hợp thức hóa các loại phụ tùng từ Malaysia về Việt Nam để có thể làm giấy tờ đăng ký xe.

Đến tháng 8-2022, anh Hiệp chủ động liên hệ với Sơn để đưa tiền cho Sơn lo làm 3 giấy đăng ký xe Yamaha 125ZR hợp pháp cho Hiệp. Lúc này, Sơn yêu cầu anh Hiệp gửi số máy, số khung 3 chiếc xe Yamaha 125ZR cần làm giấy đăng ký xe, đồng thời thỏa thuận với anh Hiệp giá 3 chiếc xe trên là 300 triệu đồng. Để lo mọi thủ tục giấy tờ, Sơn ứng trước 150 triệu đồng của anh Hiệp để chuẩn bị cho các bước tiếp theo như đã hứa. Hai bên đã thỏa thuận sau khi Sơn hoàn thành việc làm giấy đăng ký xe của 3 chiếc xe trên và khi hiển thị trên hệ thống của Cục CSGT thì anh Hiệp có trách nhiệm sẽ chuyển cho Sơn số tiền còn lại.

Thấy mọi chuyện có vẻ “xuôi chèo mát mái” nên anh Hiệp đã chuyển khoản giao tiền cho Sơn nhiều lần với tổng số tiền là 143 triệu đồng để Sơn làm giấy tờ xe cho Hiệp theo thỏa thuận. Đến tháng 3-2023, thấy Sơn vẫn chưa làm xong nên anh Hiệp liên tục gọi điện thoại và nhắn tin cho Sơn để đòi lại tiền. Những lần như thế, Sơn đều trả lời rằng mình đang gom tiền trả lại cho anh Hiệp. Tuy nhiên lời hứa cứ “bay theo gió” nên anh Hiệp quyết tìm gặp cho bằng được Sơn để làm rõ mọi vấn đề trắng đen.

Đến ngày 23-8-2023, anh Hiệp tìm gặp Sơn thì Sơn mới “lật bài ngửa” nói với anh Hiệp rằng, số tiền anh Hiệp đưa cho Sơn không sử dụng vào việc làm giấy tờ hồ sơ cho anh Hiệp mà sử dụng vào việc khác. Sau đó Sơn hẹn 10 ngày sau sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền 143 triệu đồng cho anh Hiệp nhưng Sơn luôn hứa hẹn và đến nay vẫn không trả tiền lại cho anh Hiệp.

Nhận thấy bị Sơn lừa đảo chiếm đoạt tài sản, anh Hiệp đã đến cơ quan Công an trình báo sự việc. Ngoài hành vi nêu trên, hiện tại Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Khê còn xác định Trần Ngọc Sơn còn có liên quan đến nhiều vụ việc khác, cũng với cách thức thủ đoạn như trên có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên đang điều tra mở rộng.

Vậy, ai đang là nạn nhân của đối tượng Trần Ngọc Sơn thì đến Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Khê (địa chỉ số 324- Hà Huy Tập, Đà Nẵng) gặp Điều tra viên Thái Phạm Đình Truyền (Đội Điều tra tổng hợp) để trình báo.

PHƯƠNG KIẾM