Lừa đảo rình rập, coi chừng sập bẫy!

Thứ bảy, 09/03/2024 08:30
Thủ đoạn lừa đảo tặng quà tri ân, tuyển dụng làm việc online hay giả danh cán bộ lừa đảo qua mạng vẫn là một “ma trận” khi có nhiều “kịch bản” mới, chạy theo vấn đề xã hội mà nhiều người quan tâm. Nếu không cảnh giác, nhẹ dạ, rất dễ dính bẫy.
Một đối tượng lừa đảo qua mạng bị Công an huyện Gio Linh điều tra làm rõ.
Một đối tượng lừa đảo qua mạng bị Công an huyện Gio Linh điều tra làm rõ.

Sau Ngày hội tòng quân diễn ra vào cuối tháng 2-2024, những gia đình có con em thực hiện nghĩa vụ quân sự rất quan tâm đến tình hình tân binh trong môi trường quân ngũ. Hiểu được sự lo lắng này, nhiều đơn vị có trang facebook đều cập nhật kịp thời hình ảnh, các hoạt động của chiến sĩ mới để người thân yên tâm. Tuy nhiên, việc người thân vào trang facebook bình luận, hỏi thăm con em lại trở thành “mục tiêu” nhắm đến của đối tượng lừa đảo.

Theo cảnh báo, kẻ gian có thể lợi dụng, thu thập thông tin tài khoản, rồi lập facebook mạo danh quân nhân nhắn, gọi người thân, hoặc giả danh cán bộ để gọi liên lạc thực hiện hành vi lừa đảo… Nhằm ngăn chặn hoạt động lừa đảo và tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra, đơn vị đã có thông báo “nóng”, đề nghị các gia đình, người thân, bạn bè của chiến sĩ không bình luận vào bài mà nhắn tin trực tiếp với đơn vị nếu có gì cần hỗ trợ, giải đáp; tuyệt đối không tin các số điện thoại lạ gọi xưng là cán bộ đơn vị để câu nối lừa đảo về tiền bạc liên quan đến các chiến sĩ mới. Sự nhanh chóng này được nhân dân vô cùng ủng hộ, tin tưởng.

Hiện nay, nhiều địa phương miền Trung, Tây Nguyên đang bắt đầu vào mùa nắng, nóng nên công tác tuyên truyền PCCC cũng được đẩy mạnh. “Chộp” ngay tình hình này, đối tượng lừa đảo liền “tung chiêu” với kịch bản giả cán bộ Công an gọi điện cho hộ kinh doanh thông báo kế hoạch tập huấn PCCC, tài liệu sẽ được gửi trước bằng bưu phẩm và hộ dân trả 400.000 đồng để nhận. Sự việc này đã xảy ra ở H. Triệu Phong (Quảng Trị), khi hộ dân nhận được điện thoại của “người lạ” báo kế hoạch tham gia tập huấn PCCC vào đầu tháng 3-2024. Từ tin báo của người dân, Công an huyện Triệu Phong đã thông báo, cảnh báo lừa đảo, nhấn mạnh đơn vị không tổ chức tập huấn PCCC và không gửi chuyển tài liệu như nội dung trên. Cảnh báo này cũng nhanh chóng được Công an các địa phương trong tỉnh phổ biến, nhằm ngăn chặn triệt để.

Giêng Hai cũng là thời điểm nhiều người tìm kiếm việc làm mới nên đối tượng lừa đảo “mời gọi” làm việc online với mức lương cao khiến nhiều người mắc bẫy. Mới đây, tại Quảng Trị cũng đã ghi nhận xảy ra thủ đoạn trên. Cụ thể, chị N.T.L (42 tuổi) lên mạng xã hội nhắn hỏi tìm việc làm tại nhà và được một trang facebook đưa ra thông tin mời gọi công việc làm sự kiện, đưa ra mức lương và gửi video hướng dẫn. Thấy phù hợp, chị L. gửi thông tin cá nhân, đăng ký tài khoản số điện thoại trên ứng dụng Telegram và được một người hướng dẫn tham gia nhóm đã có 4 tài khoản. Chị L. cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cho “trưởng nhóm” thì ngay lập tức được chuyển tặng tiền với lý do quà gia nhập và hướng dẫn xem video của công ty. Sau đó “trưởng nhóm” yêu cầu chị L. đăng nhập vào một website để làm sự kiện và yêu cầu chuyển tiền để thực hiện nhiệm vụ vào tài khoản ngân hàng cho “trưởng nhóm” cung cấp. Vì tin tưởng, chị L. đã chuyển số tiền lớn, nhưng rồi “trưởng nhóm” cũng tàng hình từ đó.

Bên cạnh các thủ đoạn lừa đảo nêu trên, cơ quan Công an cũng khuyến cáo người dân cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo mới đã xảy ra ở một số địa phương. Đó là việc người dân bất thình lình nhận được bưu phẩm, bao bì bên ngoài mạo danh công ty uy tín tặng quà “tri ân” là phiếu cào trúng thưởng. Trên phiếu cào, khi cào ra có giải thưởng thì phải truy cập đường link trên mã QR và cung cấp thông tin cá nhân để làm thủ tục nhận thưởng. Đây là hình thức lừa đảo mới, bởi chỉ cần làm theo hướng dẫn là lộ lọt thông tin cá nhân và sa vào bẫy lừa đảo. Nên khi có thông báo nhận quà tặng “trời ơi”, bưu phẩm lạ, người dân nâng cao cảnh giác, báo cho Công an xã, phường nơi cư trú.

BẢO HÀ